Sẽ công bố bộ đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT trong tháng 3

Các đơn vị chuyên môn của Bộ GD-ĐT đang chuẩn bị bộ đề tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, dự kiến sẽ công bố vào tháng 3.

01/03/2021 19:10

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ công bố tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GD-ĐT.

Về cơ bản, kế hoạch thời gian năm học chưa có sự thay đổi. Hai nhiệm vụ quan trọng vẫn là thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Bộ trưởng nêu rõ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh còn dịch Covid-19. Vì vậy, các đơn vị cần tính toán, điều chỉnh hệ thống câu hỏi, bài thi hợp lý.

Bên cạnh đó, bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức khảo sát, đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến trên diện rộng, đưa ra khuyến cáo và giải pháp mở rộng, nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến.

Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến các nhiệm vụ: Hoàn thiện hành lang pháp lý; bổ sung các bài giảng có chất lượng, từng bước hoàn thiện kho học liệu số; ban hành cẩm nang hướng dẫn giáo viên kỹ năng dạy học trực tuyến; phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, kết nối với các nhà mạng, doanh nghiệp để hỗ trợ, định hướng về phần mềm, điều kiện hạ tầng kỹ thuật, phục vụ cho dạy và học trực tuyến.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh: Dạy học trực tuyến không chỉ là tình huống phát sinh trong điều kiện có dịch mà là xu hướng. Dạy học trực tuyến và trực tiếp có ưu, nhược điểm riêng nên không thể so sánh thuần túy. Bậc đại học có thể tận dụng tối đa hình thức dạy học này, còn ở bậc phổ thông có thể ứng dụng các yếu tố tích cực của dạy học trực tuyến ở mức độ khác nhau.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, quan tâm các học sinh có học lực yếu, đưa ra giải pháp phù hợp để hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập, góp phần nâng cao chất lượng học tập.

Tính tới hôm nay (1/3), hầu hết các tỉnh, thành đều cho học sinh đi học bình thường trong tuần đầu tháng 3, kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi. Tuy nhiên, ông Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý ngành cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khác nhau tương ứng từng tình huống có thể xảy ra để tránh bị động, lúng túng trong công tác chỉ đạo.

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều