Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn'

Các 'cá chép' trước kì vượt vũ môn dành toàn bộ thời gian rảnh của bản thân để ôn luyện với hy vọng sẽ 'hóa rồng' thành công.

11/06/2021 17:58

Chỉ còn vài ngày nữa, kì thi tuyển sinh lớp 10 ở TP. Đà Nẵng sẽ chính thức diễn ra. Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các trường học phải thực hiện chuyển đổi hình thức ôn thi sang trực tuyến. Trước áp lực của kì thi quan trọng, thầy cô và học sinh ở thành phố này đang lên dây cót cho những buổi ôn thi cuối cùng, song những khó khăn trong việc dạy trực tuyến đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc truyền đạt – tiếp thu kiến thức.

Như thường lệ, 2 em Phương Uyên và Hoàng Ngân (học sinh lớp 9, trường THCS Đàm Quang Trung, TP. Đà Nẵng) gặp nhau cùng ôn thi trực tuyến, chuẩn bị cho kì thi sắp diễn ra. Buổi học diễn ra sôi nổi. Tuy nhiên theo cả Uyên và Ngân hình thức học trực tuyến vẫn còn nhiều bất cập. Để đảm bảo lượng kiến thức cho kì thi, bản thân 2 em phải tự học thêm và tìm hiểu các phương pháp ôn luyện khác.

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 0

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 1

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 2

Phương Uyên và Hoàng Ngân tập trung hết mức khi học online nhưng với hai bạn hình thức ôn thi này vẫn 'không tiện'

Khi được hỏi về buổi ôn thi trực tuyến của mình, bạn Trần Phương Uyên (Học sinh lớp 9/4, THCS Đàm Quang Trung, TP. Đà Nẵng chia sẻ: ‘Học online thì mình không gặp mặt giáo viên trực tiếp nên đôi khi cũng khó hỏi bài cô. Nó không có nhiều cái lợi ích như mình học ở trên trường'.

Tìm hiểu thì được biết, Uyên và Ngân cùng đăng kí thi tuyển vào trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn – với tỉ lệ chọi cao, cả hai gần như dành toàn bộ thời gian rảnh để ôn thi. Hai cô bạn cười nói: ‘Mong sớm qua kì thi để… bung lụa vì những tháng nay rất áp lực'.

Còn với Hoàng My (học sinh lớp 9/2) thì bên cạnh việc ôn thi dưới sự hướng dẫn của giáo viên, mỗi học sinh cần chủ động tự học để đạt chất lượng như mong muốn. Hiện tại mỗi ngày My dành hơn 10 tiếng để ôn và làm các dạng đề.

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 3

Theo Hoàng My, học sinh hiện tại phải tự học nhiều hơn vì sau giờ học trực tuyến, khá nhiều bạn 'ngại hỏi' thầy cô

Với riêng các thầy cô, vì đã có kinh nghiệm trong việc tổ chức dạy và học trực tuyến nên họ gần như không gặp khó trong việc truyền đạt hay quản lý học sinh. Điều khiến các thầy cô trăn trở là ở giai đoạn nước rút, mỗi tiết học online khoảng 90 phút thật sự chưa thể giúp các em nắm vững kiến thức.

Mong muốn học trò được trang bị đầy đủ nhất trước khi ‘vượt vũ môn', nhiều giáo viên chủ động tăng cường thời gian dạy học, giải bài tập.

‘Một tuần chúng tôi dạy 4 buổi online nhưng trong thực tế, chúng tôi phải dạy rất là nhiều. Đây không phải là sự bắt buộc của nhà trường hay phụ huynh, học sinh mà thật sự là trách nhiệm, tâm huyết của chúng tôi với công việc. Thực sự mà nói, 1 tuần 4 buổi thì không bao giờ đủ được, với tôi 1 tuần phải 8 buổi chứ không phải 4 buổi' –Lê Thị Phương (GV trường Đàm Quang Trung) nói.

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 4

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 5

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 6

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 7

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 8

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 9

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 10

Để tăng cường kiến thức cho học sinh, giáo viên thậm chí phải online cả 3 thiết bị trong quá trình dạy

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 11

Tuy nhiên, cũng không tránh được những sự cố

Trong hơn 1 tháng nay, các thầy cô giáo bộ môn Toán – Văn – Anh  đã triển khai ôn thi trực tuyến, vì nước rút nên bên cạnh việc tăng cường kiến thức các thầy cô cũng cố gắng tạo nên không khí học tập vui vẻ, giúp các bạn thoải mái trao đổi, giải đáp thắc mắc.

‘Các em tham gia học rất nhiệt tình, tương tác liên tục, thắc mắc là hỏi. Khi các em nhận ra mong mỏi của thầy cô sẽ có ý thức và sự cố gắng nhiều hơn' – Cô Bích Phương (GV bộ môn Tiếng Anh) tâm sự.

Ngoài ra, để giám sát học sinh và đảm bảo kiến thức các em thu nhận trước kì thi, theo lãnh đạo trường cấp 2 này ở Đà Nẵng, các giáo viên đã có những ‘sáng kiến ý tưởng'

‘Dạy học trực tuyến thì tất nhiên có những khó khăn nhất định. Những bài giải, bài giảng của giáo viên muốn chia sẻ tận đến tận em học sinh cũng bị hạn chế khá nhiều. Thay vì đó, giáo viên nhà trường cũng có những giải pháp, vừa dạy vừa hướng dẫn học sinh, ra bài tập yêu cầu học sinh phải thực hiện. Làm xong bài giẩy thì gửi báo cáo giáo viên, để giáo viên kiểm tra chấm lại bài' – lãnh đạo nhà trường cho biết.

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 12

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 13

Sĩ tử thi vào lớp 10 căng thẳng trước giờ G: 'Học online muốn hỏi gì cũng khó, phải tự học nhiều hơn' 14

Chỉ còn một vài ngày nữa, kì thi tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng sẽ chính thức diễn ra, các sĩ tử không giấu được sự căng thẳng

Theo đại diện một số trường, đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kì thông tin nào về việc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay ở Đà Nẵng sẽ ‘giảm tải' để phù hợp với điều kiện học tập, ôn luyện thực tế của học sinh.

Từ hơn 14.000 thí sinh đăng kí thi tuyển, Sở GD&ĐT Đà Nẵng công bố sẽ tuyển 10.700 chỉ tiêu vào các trường công lập.

Trước cột mốc quan trọng của bản thân, việc dồn sức và tập trung vào những ngày nước rút là cách mà các thí sinh ở Đà Nẵng bổ sung thêm kiến thức cũng như tạo ra sự tự tin cho bản thân.

Photo: Trọng Hiếu

Theo Duy Tài/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều