Sinh viên bức xúc khi ký túc xá yêu cầu đóng tiền trước 1 năm và không hoàn trả

Trước đây, sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM đóng tiền ở ký túc xá theo 2 đợt, 1 đợt 5 tháng và 1 đợt 6 tháng. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất, sinh viên có nhu cầu ở ký túc xá phải đóng 11 tháng và sẽ không được hoàn tiền nếu không ở.

01/06/2019 23:47

Ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM hiện đang có 2 khu dành cho sinh viên ở khu A và khu B, phục vụ hàng chục nghìn lượt sinh viên mỗi năm. Từ trước tới nay, những sinh viên ở ký túc xá thường đóng tiền phí ở theo 2 lần/năm. Tuy nhiên, ngày 29/5 vừa qua, Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM đã ra thông báo mới về việc thu tiền ở ký túc xá năm học 2019 - 2020.

Theo quy định này, sinh viên sẽ phải đóng tiền nhà ở 1 đợt từ ngày 1/8/2019 đến 30/6/2020 (11 tháng). Và nếu sinh viên trả lại phòng trước thời hạn sẽ không được trả lại tiền. 

Quy định mới được ban hành của Ban quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM 

Quy định mới được ban hành của Ban quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM

Cũng theo quy định này, tiền ở ký túc xá 11 tháng trong năm học 2019 - 2020 là 1.570.000 đồng (phòng 8 người), 2.120.000 đồng (phòng 6 người), 3.880.000 đồng (phòng 4 người), 6.410.000 đồng (phòng 4 người có máy lạnh) và 6.630.000 đồng (phòng 2 người).

Ngay sau khi thông báo được đưa ra, nhiều ý kiến phản hồi của sinh viên đã được đưa ra, mà đa phần đều cho rằng, quy định đóng tiền 1 lần của ban quản lý KTX là không hợp lý. Việc không được hoàn lại tiền cũng là yếu tố bất hợp lý.

Giải thích về điều này, ban quản lý KTX cho biết, có 2 lý do khiến quyết định đóng tiền 1 lần thay vì 2 lần được đưa ra. Đầu tiên là do thời gian nhập học của nhiều trường trong khối ĐH Quốc gia được điều chỉnh lên vào đầu tháng 8. Thứ hai là số lượng sinh viên đăng ký học hè và ở lại KTX tăng mạnh. Cụ thể, năm 2019 - 2020 có hơn 19.000 sinh viên đăng ký ở lại hè và 22.000 sinh viên cũ có nhu cầu ở lại KTX. Như vậy tức là thời gian nghỉ hè chỉ rơi vào khoảng 1 tháng, vậy nên KTX quyết định thu luôn tiền 1 năm cho tiện.

Khu vực ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM  

Khu vực ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM 

Khu căng-tin  

Khu căng-tin 

Khu phòng ở 

Khu phòng ở

Sinh viên bức xúc khi ký túc xá yêu cầu đóng tiền trước 1 năm và không hoàn trả 4 

Nói về việc sinh viên không được hoàn lại tiền nếu không ở giữa chừng, ban quản lý cho hay, lâu nay vẫn có tình trạng sinh viên đăng ký trước đóng tiền sau để giữ chỗ. Tuy nhiên mỗi năm đều có khoảng 2000 - 3000 sinh viên có tên trong danh sách nhưng lại không ở. Điều này dẫn tới tình trạng sinh viên có nhu cầu thật thì không được ở, gây nhỡ nhàng trong việc đăng ký ở hoặc tìm thuê nhà. Vì thế, từ năm 2019 - 2020 trở đi, sinh viên chỉ được giữ chỗ sau khi đã hoàn thành việc đóng tiền 1 năm. 

Cuối cùng là căn cứ vào quy định của Nhà nước về thời gian ở KTX với loại nhà ở dành cho sinh viên tối thiểu phải là 1 năm. Vì thế, việc tổ chức thu tiền như vậy là đúng quy định. Những trường hợp gặp khó khăn về tài chính, sắp tốt nghiệp, kết thúc việc học vào cuối kỳ 1,... cần liên hệ ban quản lý KTX để được hướng dẫn giải quyết.

Nhiều sinh viên tỏ ra bức xúc với quy định mới  

Nhiều sinh viên tỏ ra bức xúc với quy định mới 

Tại một diễn đàn của sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, nhiều ý kiến bức xúc đã được nêu lên. Nhiều người cho rằng, việc thu tiền trong 1 năm là bất hợp lý, trong khi ban quản lý chưa từng lấy ý kiến từ phía sinh viên mà đã tự động thay đổi. Thêm vào đó là chuyện nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đầu năm có đủ thứ tiền phải đóng, nếu đóng một khoản lớn như vậy sẽ tạo ra sức ép không hề nhỏ với gia đình. 

Nhiều sinh viên khác thì lại bày tỏ, dù chịu mức phí không hề thấp nhưng các tiện ích như wifi, cơ sở vật chất trong phòng hay tình trạng điện nước ở các khu KTX của ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn không được đáp ứng đầy đủ và tiện nghi.

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều