Buổi lễ tốt nghiệp độc đáo giữa mùa dịch Covid-19: Sinh viên nhận bằng từ xa, chỉ cần ngồi nhà và... điều khiển robot

Trong thời gian cách ly toàn xã hội, một trường học tại Nhật Bản đã tiến hành trao bằng tốt nghiệp thông qua hình thức online và người nhận là robot do chính các bạn sinh viên điều khiển tại nhà.

02/04/2020 07:55

Mới đây, tập đoàn ANA Holding của Nhật Bản đã phát triển ra một loại ứng dụng nhằm giúp sinh viên nước này có thể tham gia lễ tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

Và trường Đại học Business Breakthrough ở Tokyo, Nhật Bản (BBT University) đã nhanh chóng thử nghiệm ứng dụng này.

Trường ĐH Nhật Bản tổ chức trao bằng tốt nghiệp online nhờ sự hỗ trợ của robot.

Trường ĐH Nhật Bản tổ chức trao bằng tốt nghiệp online nhờ sự hỗ trợ của robot.

Theo đó, ứng dụng cho phép sinh viên tốt nghiệp nhận bằng bằng cách điều khiển một con robot có tên 'newme' với ảnh của chính họ hiển thị trên màn hình

Tại buổi lễ tốt nghiệp sẽ có 4 sinh viên được gọi tên lên bục nhận bằng, tương ứng với sự xuất hiện lần lượt của 4 robot. Các robot này đều được mặc đầy đủ lễ phục và đội mũ cử nhân cẩn thận.

Sinh viên chỉ cần ngồi ở nhà và điều khiển robot từ xa để tham gia buổi lễ tốt nghiệp.

Sinh viên chỉ cần ngồi ở nhà và điều khiển robot từ xa để tham gia buổi lễ tốt nghiệp.

Đồng thời, chúng được trang bị một máy tính bảng, gắn ở phần khuôn mặt để hiển thị mặt của sinh viên. Bên cạnh đó, robot cũng được thiết kế với 4 bánh xe ở phần chân để tự di chuyển trong suốt buổi lễ.

Khi người dẫn chương trình tại buổi lễ tốt nghiệp gọi tên, hình ảnh khuôn mặt của sinh viên đang điều khiển robot từ xa sẽ hiện lên máy tính bảng. Sau đó, thầy hiệu trưởng sẽ trực tiếp trao tận tay bằng tốt nghiệp tới robot, giống như chính các sinh viên đang lên nhận bằng từ tay người thầy đáng kính của mình.

Buổi lễ tốt nghiệp độc đáo giữa mùa dịch Covid-19: Sinh viên nhận bằng từ xa, chỉ cần ngồi nhà và... điều khiển robot 2

Thầy hiệu trưởng tụ tay trao bằng cho các robot có hình ảnh mặt sinh viên đang theo dõi buổi lễ qua trực tuyến.

Thầy hiệu trưởng tụ tay trao bằng cho các robot có hình ảnh mặt sinh viên đang theo dõi buổi lễ qua trực tuyến.

Những sinh viên khác đang chờ đến lượt mình được gọi tên lên nhận bằng thì sẽ theo dõi toàn bộ buổi lễ tốt nghiệp qua ứng dụng Zoom.

Buổi lễ tốt nghiệp độc đáo giữa mùa dịch Covid-19: Sinh viên nhận bằng từ xa, chỉ cần ngồi nhà và... điều khiển robot 4

Ý tưởng trao bằng từ xa dưới sự hỗ trợ của robot nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn sinh viên và ai nấy đều tỏ ra khá thích thú trước hình thức tốt nghiệp này. Bởi việc làm này không chỉ giúp mọi người có thêm trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt mà còn đảm bảo an toàn trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19 đang lan rộng toàn thế giới.

Buổi lễ tốt nghiệp độc đáo giữa mùa dịch Covid-19: Sinh viên nhận bằng từ xa, chỉ cần ngồi nhà và... điều khiển robot 5

Một sinh viên tham gia lễ tốt nghiệp từ xa này chia sẻ: 'Khi tham gia khóa đào tạo trước đó, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ điều khiển hình ảnh của bản thân và tham dự một buổi lễ tốt nghiệp như vậy. Tuy nhiên, nhận được tấm bằng tốt nghiệp theo cách này là một trải nghiệm thật sự đặc biệt'.

Lễ tốt nghiệp trực tuyến độc đáo nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của sinh viên.

Lễ tốt nghiệp trực tuyến độc đáo nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của sinh viên.

Còn theo Giáo sư Shugo Yanka - Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh Quốc tế, người chịu trách nhiệm về buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến nói: 'Mặc dù phải đảm bảo các yếu tố an toàn để hạn chế lây lan virus, buổi lễ tốt nghiệp vẫn diễn ra vô cùng chân thành và ấm áp. Chúng tôi hi vọng sáng kiến này sẽ hữu ích cho các tổ chức giáo dục đang gặp rất khó khăn trong công tác giảng dạy và tổ chức các buổi lễ tương tự'.

Những hình ảnh về buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến độc đáo này sau đó đã được đăng tải lên nhiều diễn đàn mạng xã hội và thu hút được nhiều sự chú ý. 

Theo Thảo Trinh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều