Tác giả bài phân tích Sóng gây tranh cãi lên tiếng: 'Mình may mắn được mọi người góp ý và phản biện'

Bài văn phân tích Sóng của Nguyễn Lập Phúc - Thủ khoa khối D14 năm 2020 gây tranh cãi lớn bởi ngôn từ quá bác học. Nam sinh đã có chia sẻ đầu tiên sau lùm xùm này.

04/08/2021 09:53

Sau mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT, những thí sinh đạt điểm cao luôn được nhiều người quan tâm. Trong đó, thí sinh được điểm 9, 10 môn Văn lại càng nhận về nhiều sự ngưỡng mộ bởi đây là một môn học hết sức đặc thù, muốn đạt được điểm tối đa, ngoài kiến thức cơ bản, thí sinh cần phải có cảm xúc thực sự khi làm bài. Cùng với đó, sự sáng tạo là yếu tố không thể thiếu.

Từng đạt đến 9,75 điểm môn Văn ở kỳ thi năm trước nên với bài phân tích đề thi năm nay, Nguyễn Lập Phúc nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Cụ thể, nam sinh đã phân tích vẻ đẹp nữ tính trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh dài tới 13 trang đánh máy. Nhất là phần mở bài dài tới gần 1 trang để giới thiệu vào vấn đề bằng rất nhiều từ ngữ học thuật mang tính triết học như: 'Nền tảng là một khái niệm đồng thời mang tính vật chất lẫn vi vật chất...'

Phần mở bài trong bài văn dậy sóng của Võ Lập Phúc.

Phần mở bài trong bài văn dậy sóng của Võ Lập Phúc.

Bài văn ngay sau đó đã được cộng đồng mạng đem ra mổ xẻ, thậm chí là chỉ trích và cho rằng nó không phù hợp để làm bài văn tham khảo cho học sinh. Sau một thời gian giữ im lặng, Nguyễn Lập Phúc đã có bài chia sẻ đầu tiên trên trang cá nhân về vấn đề này.

Nam sinh cho biết sau bài văn đó, có hàng loạt tin nhắn gửi tới để hỏi, chia sẻ và bày tỏ. Đồng thời lượt theo dõi, kết bạn cũng tăng lên rất nhiều:

'Câu chuyện về bài văn của mình được đông đảo mọi người biết tới. Mình thấy may mắn quá chừng vì nhận được mối quan tâm to lớn đến thế. Các tin nhắn đổ dồn về liên tục để hỏi, để sẻ chia, để bày tỏ. Lượt theo dõi và kết bạn tăng liên tục. Và khi ấy, trong thoáng chốc, mình cảm nhận rõ ràng bản thân đang dự phần thật sự vào một xã hội lớn.

Trong xã hội ấy, mình may mắn được mọi người chỉ dạy và lắng nghe, góp ý và phản biện, điều gì có thể đáng trân quý hơn khi mình có được cơ hội to lớn đến thế để nỗ lực hoàn thiện sự thiếu khuyết của bản thân?

Vì mình còn nhiều điều để học hỏi, và vì mình được cộng đồng rộng mở chào đón để trở thành một phần trong đó, ra sức nỗ lực hoàn thiện thêm, như thế làm sao không thấy may mắn cho được?'.

Bài chia sẻ dài của Võ Lập Phúc trên trang cá nhân của mình.

Bài chia sẻ dài của Võ Lập Phúc trên trang cá nhân của mình.

Nguyễn Lập Phúc khẳng định mình may mắn quá chừng vì nhận được sự góp ý từ cộng đồng mạng. Nam sinh cũng cho biết đó là cơ hội to lớn để bản thân hoàn thiện sự thiếu khuyết của bản thân.

Sự lắng nghe và nhìn nhận bản thân của nam Thủ Khoa nhận được nhiều lời khen của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng nam sinh vẫn đang sử dụng giọng văn bác học trong bài đăng này. Một số đoạn được nam sinh sử dụng như:

'Khoảng giai kỳ chung sống ấm êm cùng với vòng lặp tưởng chừng là nhàm chán nhưng hạnh phúc vô cùng tận…'

'Mình sợ nhất là cảm giác chao đảo trong một sự diễn tiến lặp đi lặp lại mọi thứ hàng ngày'.

Nam sinh cho biết sẽ lắng nghe ý kiến của mọi người để hoàn thiện bản thân hơn.

Nam sinh cho biết sẽ lắng nghe ý kiến của mọi người để hoàn thiện bản thân hơn.

Võ Lập Phúc là thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 đồng thời là thủ khoa toàn quốc khối D14. Nam sinh ghi dấu ấn mạnh với điểm thi ĐH cao chót vót là 29.1, trong đó môn Lịch sử và môn Ngữ văn đều đạt 9,75 điểm, môn tiếng Anh là 9,6 điểm. 10X hiện đang là sinh viên ngành Quốc tế học, trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

(Ảnh: FBNV)

Theo Ngân Doanh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều