#Ngược

Xin đừng an ủi đứa trẻ không được giấy khen bằng luận điệu học dốt vẫn thành công

Đừng lấy Bill Gates hay Mark Zuckerberg ra làm dẫn chứng cho những tấm gương bỏ học mà vẫn thành công, vì những người như họ chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn đa số chúng ta thuộc về phần còn lại của thế giới - là đám đông ngót nghét 8 tỷ người ngoài kia.

16/07/2020 20:06

Đến hẹn lại lên, vào mùa tổng kết năm học là y như rằng lại có những câu chuyện xoay quanh tấm giấy khen. Mới đây, hình ảnh một học sinh chơ vơ giữa cả lớp ai cũng có giấy khen được lan truyền trên mạng xã hội đã dấy lên tranh cãi. Tấm giấy khen có còn giữ đúng vai trò của nó, hay chỉ còn là một thứ hình thức của căn bệnh thành tích?

Một học sinh duy nhất không có giấy khen.

Một học sinh duy nhất không có giấy khen.

Người giỏi và nỗ lực thì xứng đáng được ghi nhận, đừng cố cào bằng mọi thứ!

Khi bạn đi học mẫu giáo, bạn sẽ nhận được phiếu bé ngoan, tất nhiên nếu bạn ngoan. Từ tiểu học đến hết đại học, bạn sẽ nhận được giấy khen hàng năm nếu bạn học tốt. Khi đi làm, nếu bạn làm tốt công việc sẽ nhận được giấy khen kèm khoản tiền thưởng hậu hĩnh.

Vậy đấy, ở tuổi nào, cấp độ nào thì tấm giấy khen cũng vẫn là minh chứng cho sự nỗ lực của mỗi chúng ta. Bạn đã làm tốt thì xứng đáng được công nhận. Bạn làm chưa tốt thì có động lực để phấn đấu hơn nữa vì bạn biết phía trước điều gì đang chờ đợi mình.

Tấm giấy khen là món quà ghi nhận sự nỗ lực của học sinh.

Tấm giấy khen là món quà ghi nhận sự nỗ lực của học sinh.

Mục đích của tấm giấy khen là để khích lệ, động viên học sinh cố gắng trong học tập, không phải là công cụ để gây chia rẽ, làm tổn thương người khác. Vấn đề nằm ở cách khen. Khen thưởng thế nào để những em học tốt cảm thấy phấn khởi và những em có kết quả chưa tốt cũng không cảm thấy chạnh lòng, tủi thân.

Với trẻ con, khen thưởng luôn có tác dụng tích cực hơn là phạt. Chúng luôn phấn đấu vì những điều tốt đẹp đang chờ đợi mình chứ không phải sợ hãi, tránh né những hình phạt. Giấy khen vẫn là món quà mà đứa trẻ nào cũng muốn được nhận cho sự chăm chỉ, cố gắng đã bỏ ra. Chung quy vẫn là do người lớn, chứ trẻ con đâu biết gì mà bệnh thành tích hay không thành tích.

Người lớn có rất nhiều cách để động viên con em mình. Như một ông bố mới đây đã tự mình làm những tấm 'giấy like' kèm chia sẻ xúc động dành cho những đứa con của mình.

Có thể kết quả học tập của các con chưa tốt và các bé cũng buồn vì điều đó, nhưng hơn ai hết, ông bố rất hiểu các con đã chăm chỉ thế nào, đã dành những giờ phút ngồi xem hoạt hình để làm thêm bài tập ra sao. Và bố cũng hiểu tố chất của mỗi người là khác nhau, không ai có thể ép một con cá leo cây, bố cũng không bắt các con phải giỏi, chỉ cần các con luôn cố gắng và người bố ấy luôn dành trọn niềm tin cho các con mình.

Xin đừng an ủi đứa trẻ không được giấy khen bằng luận điệu học dốt vẫn thành công! 2

Xin đừng an ủi đứa trẻ không được giấy khen bằng luận điệu học dốt vẫn thành công! 3

Cận cảnh hai tấm 'giấy like' của ông bố tâm lý.

Cận cảnh hai tấm 'giấy like' của ông bố tâm lý.

Một tấm giấy để ghi nhận, để động viên các em học hành vẫn là điều cần thiết đấy chứ! Sao có thể cào bằng tất cả chỉ vì cho rằng tấm giấy khen là biểu hiện của bệnh thành tích?

Người bỏ học vẫn có thể thành công nhưng bạn có chắc mình sẽ thành công nếu bỏ học?

Cuộc tranh cãi về tấm giấy khen khiến câu chuyện ngày một đi xa. Trong số những ý kiến 'động viên' cháu nhỏ không có giấy khen (dù cháu chẳng bao giờ đọc được), có những người đã lập luận rằng nhiều người học dốt sau này lại làm sếp, còn những người học giỏi có khi còn phải làm thuê cho những người từng học dốt.

Họ cũng lấy dẫn chứng về những tấm gương bỏ học mà vẫn thành công, trong đó nổi tiếng nhất là hai tỷ phú công nghệ Bill Gates và Mark Zuckerberg.

Tỷ phú Bill Gates.

Tỷ phú Bill Gates.

Thứ nhất, phải nói rằng tỷ lệ những người thành công như Bill Gates hay Mark Zuckerberg là cực kỳ nhỏ, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn đa số chúng ta thuộc về phần còn lại của thế giới, là đám đông ngót nghét 8 tỷ người ngoài kia.

Thứ hai, đừng quên ngôi trường mà Bill Gates và Mark Zuckerberg bỏ ngang là Đại học Harvard - một trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới mà chỉ những người giỏi mới có thể bước chân vào đó. Cả hai tỷ phú trên đều có điểm đầu vào thuộc hàng khủng, thậm chí Mark còn đạt điểm SAT tuyệt đối.

Tỷ phú Mark Zuckerberg lập ra đế chế Facebook.

Tỷ phú Mark Zuckerberg lập ra đế chế Facebook.

Để trở thành một kỹ sư ở thung lũng Silicon, bạn cần ít nhất 1.000 giờ học lập trình với một nền tảng Toán vững chắc.

Để trở thành nhà soạn nhạc phải mất 8 năm học trong Nhạc viện và phải dành hàng chục năm tập luyện, thành thạo ít nhất 4 nhạc cụ và vẫn phải có óc logic, giỏi Toán.

Để trở thành một nhà thiết kế thời trang, bạn phải vẽ giỏi, nắm vững kiến thức về hình học không gian và giải phẫu cơ thể người.

Để trở thành tỷ phú đô la như Phạm Nhật Vượng cũng phải nắm cực chắc kiến thức về kinh doanh, pháp luật mà để làm được điều đó phải học tốt các môn học trong nhà trường. Để thành công như 'sếp' Sơn Tùng M-TP aka chủ tịch Nguyễn Thanh Tùng cũng phải đỗ thủ khoa Nhạc viện TP. HCM và khi đã nổi tiếng và giàu có, Tùng vẫn tranh thủ lúc rảnh rỗi để mở app ra tự học tiếng Anh.

Làm chủ tịch rồi nhưng vẫn rất chăm học tiếng Anh.

Làm chủ tịch rồi nhưng vẫn rất chăm học tiếng Anh.

Những 'tỷ phú bỏ học' không có nghĩa là họ ngừng học mà chỉ chuyển địa điểm từ trường đại học ra 'trường đời'. Bạn thấy đấy, không ai thành công mà không cần học.

Có nhiều cách để an ủi, động viên những em có thành tích học tập chưa tốt, nhưng xin đừng nhồi nhét vào đầu những đứa trẻ tư tưởng rằng học dốt vẫn có thể làm sếp và không học đại học mà vẫn thành công.

Những người bỏ học mà vẫn thành công đều thuộc nhóm 0,0001% những người ưu tú xuất sắc. Và chắn chắn họ bỏ học đại học không có nghĩa là họ ngừng học.

Còn nếu bạn chưa đủ thông minh, chưa đủ giỏi thì đừng cho rằng mình có thể khác biệt với số đông.

Theo Kitkat/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều