Tâm sự của người mẹ khi giúp con học online: Quên tắt mic khi người quen đến chơi làm cả nhà một phen rối ren

Mới đây, một phụ huynh đã chia sẻ về sự khó khăn trong lúc giúp con học online khiến nhiều người đồng cảm.

26/02/2021 08:47

Học online được thực hiện ngay sau khi dịch Covid-19 ở Việt Nam bắt đầu bùng phát và có những diễn biến phức tạp. Quả thực lần đầu tiên áp dụng chương trình học online đã không ít giáo viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh cảm thấy bỡ ngỡ.

Cũng chính vì điều đó mà có rất nhiều cảnh dở khóc dở cười trong quá trình học online được diễn ra khiến nhiều người vừa cảm thấy thương, vừa cảm thấy buồn cười xen lẫn chút bực bội.

Mới đây, một phụ huynh có con nhỏ học online đã có bài chia sẻ về việc phụ giúp con học online đầy nan giải. Theo bài vị phụ huynh chia sẻ thì có thể thấy, học sinh tiểu học dường như các em đều gặp khó khăn khi tham gia học. Lúc thì quên tắt mic, học sinh tự tin hát qua zoom, rồi đang học thì phụ huynh lại cãi nhau, nói to, khách đến chơi nhà lì xì thế là con nhỏ lại chểnh mảng không biết cô dạy đến đâu.

Cụ thể bài chia sẻ này như sau:

Học cùng con.

Thật ra cơn tăng xông có thể đến bất cứ lúc nào, nhưng khi kèm con học qua zoom thì nó đến bất thình lình, với tần suất cao và cường độ mạnh.

Cô giáo con em không để hình trực tiếp của cô mà chỉ để ảnh cô mặc áo dài như người mẫu. Thế nên bọn trẻ con ngồi học chẳng thấy cô đâu, ngơ ngác ngồi nhìn vào ảnh cô, kiểu đúng là nhìn nửa ngày giời không thấy mặt. Bỗng nghe tiếng nói phát từ loa.

Bọn học sinh thì muôn nghìn vạn trạng:

Đứa không phát biểu thì bật Mic . Đứa phát biểu thì tắt Mic. Tiếng phụ huynh thì thào như buôn bạc giả. Có anh bố thầm thì hẩy huých mãi thằng con không nói được nên lời thì máu dâng lên não quát váng nhà mắt long lên như Võ Tòng đánh hổ trên đồi Cảnh Dương. Có chị quát mãi con không tập trung, nộ khí xung thiên phát con nẩy đít rồi thoát luôn khỏi phòng học. Muốn biết chữ nhẫn của mình đến đâu cứ thử kèm con học các chị ạ.

Tính ra em lại kiềm chế lắm các chị ạ. Con em ngồi học đầu tiên là nó sẽ ngứa: ngứa chân, ngứa tay, ngứa cổ đến khi mẹ nó là em ngứa mắt thì thôi. Sau đó là nó kêu đói. Rồi nó đau bụng. Một lát nó lại buồn vệ sinh. Xong là nó lại ngứa.

Có nhà đang học thì có khách vào chúc tết rôm rả. Thằng bé đang học vẫn mắt trước mắt sau quay qua quay lại nhận mừng tuổi.

Bài chia sẻ của vị phụ huynh nhận được sự đồng cảm từ nhiều người.

Bài chia sẻ của vị phụ huynh nhận được sự đồng cảm từ nhiều người.

Lúc sau lại một thằng bé không quan tâm cô nói gì cứ tự hát một mình mãi. Cô bảo mời bạn X tắt Mic để nghe cô giảng đến bất lực mà thằng bé vẫn nghêu ngao như chỗ không người. Đến lúc cô bảo vậy X phát biểu, thì X lại tắt Mic từ bao giờ. Em nghe tiếng cô bảo bạn X đâu rồi mà cảm thấy tiếng lòng của cô chứa chan thất vọng.

Đúng là thần tượng các cô thật. May quá em thi trượt sư phạm văn Thái Nguyên, không giờ thành cô nuôi dạy hổ thì em đến đau tim mất.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn chỉ có mỗi máy của mẹ cháu là vào zoom được, nên dù đi khắp mọi phương trời đúng giờ học zoom là trở về bến cũ. Gia đình nền nếp hẳn lên. Cũng hay, phải không các chị?

Có phải từ ngày học zoom không có điều kiện để các chị cầm điện thoại thành ra em ế hẳn không hả các chị?'.

Liên hệ với chị Phạm Thúy Quỳnh – chủ nhân bài chia sẻ trên, chị nói, những điều chị chia sẻ được đúc rút từ nhiều mùa giúp con học online tại nhà. Chị cho biết cũng nhiều lần cảm thấy bí bách vì cứ phải ngồi kế bên để xem con học thế nào, có chú ý không hay lại mượn cớ chơi rồi ngủ.

'Quả thực giúp con học online không dễ dàng với bất kỳ phụ huynh nào. Một số gia đình chưa có không gian riêng tư dành cho việc học online. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả học của trẻ nhỏ.', chị Thúy Quỳnh cho biết.

Chị Quỳnh cảm thấy các con học online nhiều khi bị chểnh mảng bởi tác động ngoại cảnh.

Chị Quỳnh cảm thấy các con học online nhiều khi bị chểnh mảng bởi tác động ngoại cảnh.

Là một thầy giáo trẻ giảng dạy môn Toán học của một trường Tiểu học tại Hà Nội, thầy Tú cũng có nhiều ý kiến tương đồng. Đó là đôi khi nhiều bé không bật mic nhắc mãi mà các bé vẫn không rõ bật ở đâu. Có bé thì phụ huynh ngồi nói chuyện còn to hơn cả giáo viên giảng dạy thành thử bé không nghe được gì.

Tôi cũng giảng dạy môn Toán nhiều lúc dạy online khiến các con không nắm được hết kiến thức. Cho nên tôi phải giảng dạy nhiều lần. Có em học chểnh mảng, đang học thì lại lôi trò chơi ra nghịch. Mà còn nhỏ ai nỡ trách phạt các bé nặng nề. Nhắc nhở rồi nạt chút cho bé tập trung hơn thôi', thầy Tú cho biết.

>> Xem thêm: 

Theo Hoàng Vũ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều