Thầy giáo Vovinam bị học trò đòi 'solo': 'Một người thầy mà không thương nổi 'trò hư' thì học trò sẽ ra sao?'

Thầy giáo dạy giáo dục thể chất - võ sư Lữ Thanh Xuân - người thầy được biết đến trong sự việc 'bị học trò đòi solo' khi đang dạy trực tuyến đã có những chia sẻ về vai trò của thầy - trò trong lớp học.

28/09/2021 14:26

Tuần trước sự việc học trò có thái độ hỗn xược không đúng mực với thầy giáo trong một lớp học trực tuyến đã khiến cư dân mạng bất bình. Nếu như mọi lời chỉ trích dành cho thái độ không đúng mực của nam sinh thì nhiều người lại dành lời khen cho sự xử lý điềm tĩnh, đúng mực của thầy giáo. Có thể thấy mặc cho sự nóng nảy, mất bình tĩnh của học trò, cùng với đó là không ít những lời nói có phần xúc phạm thì thầy giáo vẫn rất bình tĩnh, từ tốn nói: 'Em nói xong rồi thầy nói'. 

Được biết, thầy giáo trong sự việc trên tên là Lữ Thanh Xuân - Chủ nhiệm bộ môn Vovinam tại Cao đẳng FPT Polytechnic.Thầy xuân đã cộng tác với vai trò giảng viên thỉnh giảng của ĐH FPT từ năm 2007 và đến năm 2009 thì trở thành giảng viên cơ hữu của trường. Thầy chuyển về trường Cao đẳng FPT Polytechnic từ tháng 7/2021. 

Thầy Lữ Thanh Xuân giao lưu với các bạn học sinh

Thầy Lữ Thanh Xuân giao lưu với các bạn học sinh

Được biết ngày 26/ vừa qua, thầy Xuân có tham gia một chương trình giao lưu giải đáp các thắc mắc của sinh viên về bộ môn Vovinam trực tuyến. Là diễn giả chính của chương trình, thầy Lữ Thanh Xuân chia sẻ quan điểm về mối quan hệ giữa thầy và trò: 'Một người thầy có đạo đức, có hiểu biết mà còn không thương nổi đứa học trò hư thì không biết trò sẽ thế nào? Ai sẽ thương nó? Chính mỗi người học trò cũng sẽ cho thầy những bài học. Những bài học để mình làm thầy ngày càng tốt hơn nữa, để trò đến với mình là đến với sự tử tế nhất'. 

Bên cạnh đó, thầy cũng nói về việc bộ môn Vovinam đã chuẩn bị như thế nào cho những bài giảng online. Nếu như các môn khác, thầy có thể nói cho học trò nghe từ xa thì ở môn giáo dục thể chất, việc dạy lý thuyết phải đi kèm với thực hành. Nếu trên lớp, thầy giáo thậm chí còn có thể uốn nắn từng động tác cho học sinh nhưng khi dạy trực tuyến, thầy vừa dạy vừa phải mày mò tìm hiểu góc quay để sinh viên nhìn rõ từng thao thác trên cơ thể.

Các giáo viên thể chất như thầy Xuân luôn đau đáu việc giảng tốt nhất trong môi trường online

Các giáo viên thể chất như thầy Xuân luôn đau đáu việc giảng tốt nhất trong môi trường online

Thầy Xuân nói: 'Khi bắt đầu phải học online, chúng tôi cũng nghĩ rằng phải dạy như thế nào đây? Rất nhiều khó khăn. Thứ nhất là, vừa là thầy dạy võ, vừa phải mày mò quay phim, đặt góc máy như thế nào để sinh viên nhìn rõ thao tác là thách thức với chúng tôi.

Thứ hai là đôi khi nhìn thấy học trò sai nhưng không thể sửa tận nơi, người thầy cũng cảm thấy áy náy trong lòng. Thứ ba là việc rèn luyện đối kháng 1-1 không thể thực hiện. Thứ tư là vấn đề quản lý lớp cũng khó khăn, sinh viên ra khỏi lớp lúc nào không ai hay. Thứ năm là thầy trò khó hiểu lẫn nhau, khó nắm bắt tâm tư tình cảm của sinh viên'.

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh, học trò không được tới lớp, thầy cô không được tới trường, yêu cầu cấp thiết của việc giảng dạy là thay đổi để thích nghi. Là giáo viên dạy môn giáo dục thể chất, thầy Lữ Thanh Xuân cũng đau đáu việc thay đổi. Thầy tâm sự: 'Chúng tôi tự hỏi, tại sao các môn khác học được, mình không thử xem sao. Vì dịch bệnh không biết như nào mới kết thúc. Vì vậy, chúng tôi đã chuyển nguy cơ thành hành động, khắc phục được khó khăn và đã trải qua hai kỳ dạy học suôn sẻ'. 

Thực tế, khi dạy online, các yêu cầu của thầy giáo với học sinh cũng giảm đi nhiều yêu cầu, vì dụ trên lớp là 10 thì trên online chỉ là 5-6. Do yêu cầu về kỹ thuật giảm nên giáo viên sẽ khắt khe về ý thức học tập của học sinh, phải tham gia đầy đủ các buổi học và có ý thức tốt. 

Thầy Xuân nhấn mạnh: 'Các thầy muốn các em đi học võ là để rèn luyện tác phong, giờ giấc chuẩn chỉnh, sự tôn trọng giáo viên. Đó là lễ nghĩa, tác phong, là tinh thần võ đạo'. 

Là giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm đứng lớp, thầy Xuân được các học sinh khen là nhiệt tình, chu đáo với học sinh. Dù là hướng dẫn qua màn hình nhưng thầy vẫn giảng rất nhiệt huyết. 

Một học sinh cho biết, nếu sinh viên có sức khỏe yếu không có tố chất vận động thì làm thế nào để qua môn thể chất, thầy Xuân tiết lộ rằng, các thầy quan tâm nhất là ý thức, còn nếu sức khỏe yếu mà tinh thần tốt, không vắng mặt buổi nào, thầy cô vẫn tạo điều kiện để bạn qua môn. 

Phong cách nói chuyện giản dị gần gũi của thầy Xuân đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các học sinh.

- Giáo viên nào cũng tuyệt vời thế này thì tốt.

- Giá mà em được học thể dục của thầy

- Nhờ có thầy mà em chăm chỉ đi học đầy đủ.

>> Xem thêm: MC Công Tố mở màn lớp năng khiếu Học cùng chiến binh nhí: 'Thầy giáo' sôi nổi, học trò thích mê

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều