Thí sinh 15 tuổi được cả nước chú ý khi đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học

Ngụy Tư Hành (Đồng Lăng, tỉnh An Huy, Trung Quốc) đã đạt số điểm rất cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay.

24/06/2021 07:04

15 tuổi là độ tuổi của những học sinh bước vào năm đầu của cấp 3. Tuy nhiên, cậu thiếu niên Ngụy Tư Hành sống tại Đồng Lăng, tỉnh An Huy (Trung Quốc) đã đạt số điểm rất cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, với tổng điểm 665 (122 điểm tiếng Trung, 133 điểm môn toán, 144 điểm Tiếng Anh và 266 điểm môn khoa học tự chọn), xếp thứ 893 toàn tỉnh.

Ngụy Tư Hành (15 tuổi)

Ngụy Tư Hành (15 tuổi)

Ngụy Tư Hành sinh ra ở Đồng Lăng vào tháng 8/2006. Cha của cậu thiếu niên 15 tuổi là ông Ngụy Vĩ, từng là giáo viên tiếng Anh ở một trường cấp 2 ở Đồng Lăng, thành tích của Ngụy Tư Hành có được ngày hôm nay không thể thiếu công lao của cha.

Ngụy Vĩ đã thuyết phục vợ cho con trai học vượt 3 lớp

Ngay từ khi cậu bé còn nhỏ, Ngụy Vĩ vừa đọc sách vừa dạy con nhận mặt chữ, và nói với con bằng tiếng Trung và tiếng Anh.

Trong vài năm sau đó, Ngụy Vĩ dạy con trai học Hán ngữ, viết hàng vạn chữ trong các bài thơ cổ, học thuộc mấy chục bài tiếng Anh. Mỗi tối trước khi đi ngủ, Ngụy Vĩ đọc cho con nghe vài trang 'Tam Quốc Diễn Nghĩa'. 

Khi Tư Hành lên 4 tuổi, Ngụy Vĩ cho con theo học tại trường tiểu học Đồng Lăng 701. Khi Hành học tiểu học, thành tích của cậu bé tiến bộ rất nhanh, Ngụy Vĩ đã thuyết phục vợ cho con trai học vượt 3 lớp.

Khi Ngụy Vĩ học cao học, ông dành thời gian đi thăm chợ sách cũ và thu thập sách giáo khoa cấp 2 cho con. Vào những ngày nghỉ hoặc không có lớp học, ông sẽ ở nhà kèm con học và nói chuyện với con bằng tiếng Trung và tiếng Anh.

Ngụy Vĩ tiết lộ hai vợ chồng đã huấn luyện con trai tham gia nhiều cuộc thi viết và diễn thuyết khác nhau để rèn luyện lòng dũng cảm và chí khí cho con.

Cho con nghỉ cả học kỳ khi học cấp 2 để bố dạy

'Giáo dục không phải là truyền lửa, mà là thắp sáng ngọn lửa'. Ngụy Vĩ nói rằng những lời nói của triết gia người Hy Lạp Sokrates có ảnh hưởng rất lớn đến ông. 

Kể từ khi Hành được 2 tuổi, ông bố đã cho phép con trai mình tiếp xúc với kinh kịch Bắc Kinh, một thể loại ca kịch của Trung Quốc. Trước khi hoàn thành bậc tiểu học, Hành đã có chứng chỉ đàn piano. 

Ngụy Vĩ nói: 'Hầu hết thời gian con trai tôi nghỉ ở nhà, do đó tôi dạy con để có thể cân bằng giữa tài năng và học tập'.

Khi Hành còn nhỏ tuổi, trong các kỳ nghỉ đông, hè và cuối tuần, ông bố thường thức dậy lúc 4 giờ sáng, nấu bữa trưa và cho vào hộp cách nhiệt. Sau đó đưa con trai đi xe buýt hơn một tiếng đồng hồ để học năng khiếu tại Cung thiếu nhi ở thành phố Đồng Lăng.

Trong thời gian đợi xe buýt và trong giờ nghỉ trưa ở Cung Thiếu nhi, ông bố sẽ cho con trai đọc Đạo Đức Kinh, quyển sách do triết gia Lão Tử viết. Ngoài ra là Đệ Tử Quy, cuốn sách dựa trên lời dạy cổ xưa của triết gia Trung Quốc Khổng Tử nhấn mạnh những điều kiện tiên quyết cơ bản để trở thành một người tốt và những hướng dẫn để sống hòa hợp với người khác. 

Ngụy Vĩ nói: 'Khi con trai tôi học trung học cơ sở, tôi xin cho cháu nghỉ cả học kỳ và tôi dạy cháu ở nhà sau giờ làm'. Ông bố cho biết, trong giảng dạy, ông rất coi trọng phương pháp truyền đạt, truyền cảm hứng, đánh giá cao và động viên, kết quả là Hành đã đạt hạng 6 trong kỳ thi cuối học kỳ.

Trước kỳ kiểm tra đầu vào trung học phổ thông, vì điểm kiểm tra hàng tháng của Hành thuộc hàng top ở trường trung học cơ sở số 10 Đồng Lăng nên cuối cùng em đã được nhận vào lớp chuyên của trường trung học phổ thông số 3 Đồng Lăng. 

Tài năng ngày càng nở rộ, nhờ sự dìu dắt của bố và chăm chỉ học hành nên cậu bé 15 tuổi sau cùng đã đạt thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học khiến ông bố vô cùng mãn nguyện. 

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều