Thí sinh không nên tham dự quá nhiều kỳ thi riêng

Mỗi kỳ thi có đặc thù khác nhau, việc tham dự nhiều kỳ thi khiến các em phải ôn tập dàn trải trong khi vẫn còn có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác.

16/03/2023 08:37

google_Tiin.vn

Sau một thời gian nở rộ các kỳ thi đánh giá năng lực, thi năng khiếu để tuyển sinh vào đại học, năm nay, một số trường lại bỏ kỳ thi này. Nguyên nhân vì sao và liệu rằng các thí sinh mải mê tham dự các kỳ thi này sẽ có cơ hội trúng tuyển tăng lên?

Trong kỳ tuyển sinh năm nay, một số trường đại học cho biết sẽ bỏ kỳ thi riêng, bài thi năng khiếu theo đặc thù đào tạo của trường. Nguyên nhân là do phương thức này chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Như là Đại học luật TP Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và tuyên truyền, Đại học Mở… Tuy nhiên, theo thống kê, vẫn còn hàng chục kỳ thi tư duy, đánh giá năng lực, bài thi riêng trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Bên cạnh việc lo ngại về tính ổn định của kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, lý do để năm 2023 bùng nổ các kỳ thi đánh giá tư duy, năng lực là vì các trường Đại học đón đầu cho việc tuyển sinh theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, dù là lý do nào, bản chất của kỳ thi này là 1 phương thức tuyển sinh, vì thế, có thêm kỳ thi nghĩa là thí sinh có thêm cơ hội.

Tuy nhiên, việc xuất hiện các kỳ thi có quy mô nhỏ lẻ sẽ gây khủng hoảng cho quá trình tuyển sinh, trong khi cái cần là tính ổn định. Còn với các trường Đại học tổ chức những kỳ thi này, mất nhiều hơn được.

Thống kê từ Bộ Giáo dục và đào tạo cho thấy, trong năm 2022, tỷ lệ thí sinh nhập học bằng phương thức sử dụng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy chỉ chiếm 2%. 2 phương thức chiếm tỷ lệ lớn nhất vẫn là kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT và học bạ. Đây là cơ sở để các trường cân nhắc khi tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy.

Mỗi kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy có quy mô tính chất khác nhau nhưng điểm chung là lệ phí tham gia các kỳ thi này không hề thấp. Thậm chí, có kỳ thi mục đích chỉ dành để tuyển sinh vào 1 khối ngành với lượng chỉ tiêu vài trăm người. Câu hỏi đặt ra là có hay không các trường Đại học mượn kỳ thi riêng để lách luật?

Trả lời về vấn đề này, mới đây, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đưa ra khuyến cáo, mỗi thí sinh chỉ nên tham dự 1 đến 2 kỳ thi riêng. Mỗi kỳ thi có những đặc thù khác nhau, việc tham dự nhiều kỳ thi khiến các em phải ôn tập dàn trải. Trong khi đó, các em vẫn còn có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác.

Theo Ban Thời sự/VTV News
Tin cùng chuyên mục