#Đường lên đỉnh Olympia

Thí sinh Olympia mất điểm với câu hỏi tìm tuổi quen thuộc khiến dân tình tranh cãi kịch liệt

Dù là câu hỏi quen thuộc, nhưng thí sinh đã nhầm lẫn và mất điểm đáng tiếc.

24/02/2021 11:57

Mới đây, phần thi của thí sinh Đình Huy trong phần thi Khởi động, cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia đã tạo ra những tranh cãi trên mạng xã hội. Cụ thể chương trình đưa ra câu hỏi: Tuổi A gấp 3 tuổi B. Sau bốn năm nữa liệu tuổi A có gấp 4 tuổi B được không?

Nam sinh đã nhanh chóng trả lời: 'Có', nhưng đáp án chính xác phải là 'Không'.

Cả trường quay ồ lên tiếc nuối và bản thân Đình Huy cũng tỏ ra thất vọng vì mình đã quá vội vàng.

Đình Huy mất bình tĩnh nên đã trả lời sai câu hỏi 

Đình Huy mất bình tĩnh nên đã trả lời sai câu hỏi 

Sau khi câu hỏi được đưa ra trên cộng đồng Toán học, nhiều người bày tỏ quan điểm trái chiều. Một phần cho rằng Đình Huy vì quá áp lực trước nhiều câu hỏi, ống kính và thời gian trả lời khiến cho nam sinh này mất bình tĩnh, không ít ý kiến lại cho rằng nam sinh có lỗ hổng kiến thức.

Mấy bạn bảo như vậy mà không trả lời được. Hãy trong hoàn cảnh người ta rồi hãy phán. Ở đó mà trình bày cao siêu rồi bảo câu hỏi dễ cũng trả lời sai hay đại loại thế,... Còn ai trình bày cách giải xong và đừng kết luận gì về thí sinh thì hoan nghênh', bạn Châu Duy Nam đưa ra ý kiến.

Bộ cứ ngồi nhà thích phán gì là phán à? Đứng trên đó áp lực thời gian lớn lắm nên không thể bày ra phân tích cặn kẽ từng tí một như vậy đâu. Đặt mình vào hoàn cảnh của bạn ấy xem có được một phần của bạn ấy không?', bạn Nguyễn Trọng Vinh bình luận.

Nói thật, thi Khởi động mà vào mấy câu Đúng - Sai hoặc chỉ có 2 câu trả lời thì cứ bừa thôi, nghĩ thêm thì cuống lắm. Mình cũng là thí sinh Olympia 21, cũng học chuyên Toán, thi HSGQG Toán mà không dám nghĩ nhiều ở mấy câu Toán. Áp lực lớn lắm, mong mọi người hiểu cho bạn ý' - bạn Nông Quốc Duy chia sẻ.

Một ý kiến trái chiều cho rằng: ‘Đừng vun cho áp lực, tất cả chỉ là do bạn ý không để ý thôi. Đơn giản là tuổi người từ trước đã chênh rồi thì có sau mấy năm sao mà chênh được'.

Trước đó, trong gói câu hỏi 40 điểm, thí sinh Phạm Hải Bình (Trường THPT Kiến An, Hải Phòng) đã nhận được câu hỏi đầu tiên: “Mỗi năm A sinh nhật một lần. Năm nay A 17 tuổi thì có bao nhiêu ngày sinh?”.

Ngay lập tức, thí sinh Hải Bình lúng túng và đưa liền một lúc 4 đáp án lần lượt là: 15, 16, 17, 18 và cuống cuồng không ngừng thay đổi. Hết thời gian, Hải Bình vẫn không chốt được câu trả lời cuối cùng.

Thí sinh Hải Bình lúng túng trong câu hỏi về ngày sinh.

Thí sinh Hải Bình lúng túng trong câu hỏi về ngày sinh.

Tuy nhiên, không chỉ Hải Bình mà 3 thí sinh khác cũng không đưa ra được đáp án chính xác.

Thí sinh Lê Đức Đạt (Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên ngay sau đó đã giành quyền trả lời và đưa ra đáp là 16.

Khi MC Diệp Chi hỏi lại “Bạn có bao nhiêu ngày sinh?”, anh bạn này mới gãi đầu suy nghĩ, nhưng vẫn trả lời là “em có 16”.

Chỉ đến khi MC hỏi cụ thể hơn “16 ngày sinh cơ ạ?” thì các thí sinh mới nhận ra mình đã bị đánh lừa, suy nghĩ “quá cao siêu” và không ngờ đáp án lại đơn giản như thế.

Vậy mới nói, trong hoàn cảnh căng thẳng thì ai đủ bình tĩnh, chắc chắn sẽ phát huy tốt khả năng của mình.

Theo Hoàng Vũ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều