Thiếu niên nói: Lắng nghe những câu chuyện về vấn nạn bạo lực học đường, body shaming của những nạn nhân tuổi niên thiếu

Những câu chuyện, những góc tối mà các em đã phải trải qua giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về những vấn nạn còn tồn tại trong môi trường giáo dục.

06/04/2020 11:49

Cùng với sự dẫn dắt của diễn viên Thu Quỳnh và Bảo Hân, chương trình Thiếu niên nói đã tới với THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm (Hà Nội) để cùng lắng nghe và chia sẻ những tâm sự của các bạn học sinh thủ đô. Đây cũng là mái trường xưa của Bảo Hân trước khi 'tomboy loi choi' trở thành diễn viên nhận được nhiều yêu mến như hiện nay. 

Bên cạnh những chia sẻ thú vị, hài hước, Thiếu niên nói tập 9 còn mang đến những góc khuất, những tâm sự có thể chưa bao giờ được bộc bạch ra của những cô cậu học trò. 

'Mình tên là Đoàn Hùng Mạnh, học lớp 12D4. Dù tên là Mạnh nhưng mình có tâm hồn khá nhạy cảm với mọi thứ xung quanh', nam sinh lớp 12 đã bắt đầu câu chuyện của mình với vẻ thận trọng và đầy rụt rè. 

Mạnh kể về câu chuyện của chính bản thân mình, về bạo lực học đường, một vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng. 

'Hồi học cấp 2, suy nghĩ vẫn còn chưa chín chắn. Khi ấy vào lớp, mình bị các bạn nam chà đạp vào người. Chiếc áo của mình toàn là vết giày dép. Mình cảm thấy rất tủi hổ. Một số bạn lớn trước tuổi, cậy khỏe bắt nạt mình.

Có một lần khác, các bạn có hành động khiếm nhã là tụt quần. Dù từ này thô nhưng mình phải dùng để mới diễn tả được đúng những hành động đó tệ bạc như nào'.

Thậm chí, có cả những đoạn clip sỉ nhục bị quay lại, phát tán trên không gian mạng khiến gia đình và người thân của Mạnh biết được. Đây có lẽ là vết nhơ không thể nào quên với một cậu bé ở độ tuổi dậy thì. 

Mọi người tỏ ra thờ ơ với sự việc bất bình

Mọi người tỏ ra thờ ơ với sự việc bất bình

Bạo lực học đường có thể xảy ra hàng ngày nhưng tại sao nhiều người lại chọn cách thờ ơ với nó? Sợ bị trả thù, sợ lo chuyện bao đồng? Chính sự im lặng đã tiếp tay cho những hành động xấu xí ngay tại môi trường học đường. 

Câu chuyện của Nguyễn Yến Nhi, học sinh lớp 10D6 cũng khiến nhiều người cực kì quan tâm. Đó là về body shaming (miệt thị ngoại hình), một vấn đề cũng gây nhức nhối không hề kém. Yến Nhi bị chê đen, chê béo, thậm chí chê không xứng với cái tên Nhi vì ai sở hữu tên này cũng đều xinh đẹp. 

'Em tỏ ra không quan tâm nhưng em rất buồn. Em cảm thấy mình có tội. Rất tủi thân và tệ. Mỗi người sinh ra có một ngoại hình khác nhau và họ không đáng bị đối xử như vậy'.

Yến Nhi bị chê bai ngoại hình

Nguyễn Thùy Dương cũng từng là nạn nhân của body shaming khi vô tình bị căn bệnh cong vẹo cột sống, khiến cơ thể em trông không giống nhiều bạn khác. 

'Nó ảnh hưởng xấu đến ngoại hình, đến tinh thần và cuộc sống của mình. Các bạn trong lớp xa lánh, mình dần dần không có một người bạn nào. Mình phải chịu những ánh nhìn khiếm nhã của các bạn. Mình mất phương hướng, ngoài học tập thì không còn gì khác. Mình đã phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật lớn để loại bỏ khối u'.

Thùy Dương bị kì thị vì khối u trên lưng

Vậy nhưng, trên tất cả những đau đớn về mặt vật chất hay tinh thần, những nạn nhân của bạo lực học đường, của body shaming vẫn vươn lên để tự khẳng định bản thân.

Hùng Mạnh cố gắng học tập tốt, thi đỗ vào trường THPT Trần Phú, Yến Nhi chia sẻ cho những bạn học về cách trị mụn hay Thùy Dương gửi đến những học sinh đồng trang lứa thông điệp: 'Đôi khi một lời nói có thể giết chết một người nhưng cũng có thể khiến cuộc sống của họ bước sang một trang mới, tươi sáng hơn'.

Cần phải nỗ lực hết sức để chứng minh bản thân

Cần phải nỗ lực hết sức để chứng minh bản thân

Thiếu niên nói cho các em học sinh cơ hội bày tỏ những câu chuyện được giấu kín suốt bấy lâu và đó cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh thực sự hữu hiệu cho những vấn nạn, những góc tối vẫn còn tồn tại. 

Hãy cùng bảo vệ môi trường học đường, để nơi đây mãi mãi là những kỉ niệm đẹp, những năm tháng tuyệt vời, các bạn nhé.

Theo Phương Dung/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều