#Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1

Thủ khoa khối C ở Đà Nẵng tiếc vì không kịp giờ nên chỉ làm sương sương... 11 trang

Khi trống đánh 15 phút, thủ khoa khối C ở Đà Nẵng vẫn đang trong đà cảm xúc và để kịp giờ, cô bạn đã tranh thủ viết 'sương sương', dừng lại... 11 trang với bài thi của mình.

26/07/2021 17:57

Chân dung thủ khoa khối C ở Đà Nẵng. Thực hiện: Team Đà Nẵng

Với 28 điểm (Văn 9, Sử 9,5 và Địa 9,5), nữ sinh lớp 12/2 trường THPT Phạm Phú Thứ (Hòa Vang) là thủ khoa khoa kì thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TP. Đà Nẵng. Cô thủ khoa tự giới thiệu tên Tăng Thị Thuỳ Dang, từ khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, Dang vẫn trong cảm giác ‘tỉnh tỉnh mơ mơ' vì bản thân chỉ đặt mục tiêu được 27 điểm, đậu Nguyện vọng 1 còn ‘thủ khoa' chỉ… con nhà người ta mới được.

Không dám ngủ nhiều vì… sợ trượt

Trong điều kiện dịch bệnh, cùng với nhiều học sinh lớp 12, Thùy Dang chủ động tìm các kênh học online và tăng cường thời gian tự học. Cô bạn cho biết với riêng môn học xã hội, việc tự học mang tính quyết định và mỗi thí sinh phải làm giàu cảm xúc của mình bằng cách đọc nhiều sách, tham khảo các bài phân tích hay.

‘Có giai đoạn cao điểm, mình chỉ ngủ từ 2-3 tiếng một ngày. Mình biết đó là cách ôn thi không khoa học tuy nhiên vào giai đoạn nước rút, thí sinh ai cũng căng thẳng nên mình nghĩ thêm chút thời gian ôn tập có thêm kiến thức để tránh bị… trượt' – thủ khoa khối C ở TP. Đà Nẵng chia sẻ.

Thủ khoa khối C ở Đà Nẵng tiếc vì không kịp giờ nên chỉ làm sương sương... 11 trang 0

Thùy Dang thức nguyên đêm sau khi biết kết quả thi của mình

Thùy Dang thức nguyên đêm sau khi biết kết quả thi của mình

Bố của Thùy Dang hạnh phúc khi con gái có thành tích thi tốt

Bố của Thùy Dang hạnh phúc khi con gái có thành tích thi tốt

Nhận kết quả trước mắt, Dang tiếp tục… mất ngủ vì môn Văn đã tăng 0,5 điểm so với dự kiến. Dang bảo nếu được vào vai một giáo viên khó tính chấm bài thi của mình, mức điểm cô bạn đưa ra sẽ là 8,5 – 8,75 điểm. Ngay từ sáng sớm, nhiều cuộc gọi của thầy cô, bạn bè đã khiến cho cô học trò ở ngôi trường vùng ngoại ô TP. Đà Nẵng vừa hạnh phúc, vừa căng thẳng. Dang cũng tự hào khoe đa số các bạn trong lớp 12/2 của cô bạn cũng có mức đạt mức điểm trung bình từ 25-27, một thành tích ‘trong mơ'.

Chia sẻ về bí quyết làm bài của mình, Dang nói: ‘Mình không làm bài nháp vì nó rất tốn thời gian, cảm xúc và nghĩ được đến đâu sẽ triển khai vào bài luôn. Với bài đọc hiểu và nghị luận xã hội phần nhiều đòi hỏi kĩ năng, khi mình có kĩ năng tốt, mình nắm được bản chất là được. Với nghị luận văn học phải có kiến thức cơ bản, sau đó vận dụng các tài liệu mình đã học, chắt lọc và điều chỉnh khi làm bài'.

Với 2 môn Sử, Địa, Thùy Dang cho biết với kinh nghiệm bản thân chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa đã có thể hoàn thành 30 câu trắc nghiệm. Với 10 câu khó, cần thông tin tổng hợp, suy luận từ nhiều nguồn và vẫn lấy ý chính từ các bài học trên trường lớp. Xây dựng kế hoạch ôn thi từ đầu năm lớp 12, có mục tiêu rõ ràng, Thùy Dang cho biết bản thân hiện tại tiếp tục vào ‘cuộc chiến' nguyện vọng 1.

Dang chọn trường HV Tòa án làm nguyện vọng 1 vì có ước mơ trở thành Luật sư, cô bạn chọn nguyện vọng 2 là ngành Sư phạm Văn theo ‘tư vấn' của ba mẹ.

Làm sương sương 11 trang bài thi vẫn tiếc vì chưa ‘đã cái nư'

Thừa nhận mình có ‘máu văn chương', bản thân chỉ cần đọc đề Văn đã tuôn trào cảm xúc, Thùy Dang kể kỉ lục của cô bạn là làm 20 trang một bài phân tích văn học. Để tìm ‘chữ' trong những bài phân tích của mình, có những hôm Dang tự đi dạo đường biển để tìm chất liệu, cuộc sống gia đình cũng chính là những ‘mảnh ghép' hoàn thiện ngôn từ, xúc cảm.

Khi được hỏi về bài thi  Văn năm nay, như được đà Thùy Dang chia sẻ ngay: ‘Thấy đề ra bài Sóng, đây là tác phẩm em cực kì thích. Em làm được 11 trang thì trống đánh còn 15 phút, em phải tranh thủ phải phần kết bài thật ngắn ngọn. Dù đạt điểm 9 song em vẫn thấy tiếc và ước nếu có thêm 10 phút nữa để viết thêm thì bài làm sẽ trọn vẹn hơn'.

‘Em thích nhà thơ Xuân Quỳnh nữa nên khi nhận đề em cứ thế mà làm, em cũng từng tự phân tích bài thơ này nhiều lần rồi nên thật sự với em không có gì là khó khăn' – Dang nói thêm.

Thủ khoa khối C ở TP. Đà Nẵng - Tăng Thị Thùy Dang

Thủ khoa khối C ở TP. Đà Nẵng - Tăng Thị Thùy Dang

11 trang bài thi Văn với nhiều người có thể bất ngờ nhưng với những thí sinh mê Văn như Thùy Dang vẫn chưa thật sự khiến bản thân ‘đã cái nư'. Cô bạn tự hào chính tình yêu trong gia đình, bạn bè và trường học đã nuôi tâm hồn của mình lớn dần, những chất liệu bình dị mà cô bạn 18 tuổi có được đã tạo nên bài thi văn 9 điểm mà không chỉ Dang, bố mẹ và thầy cô cũng vô cùng hạnh phúc khi hay tin.

‘Nếu quyết tâm và có mục tiêu thì dù gặp khó khăn, thử thách như thế nào hãy cố gắng vượt qua, mỗi người luôn tự nỗ lực sẽ có thành quả xứng đáng. Tất nhiên sẽ có thêm may mắn nữa nhưng phần nhiều là do chính bản thân quyết định' – cô bạn chia sẻ.

Thủ khoa khối C ở Đà Nẵng tiếc vì không kịp giờ nên chỉ làm sương sương... 11 trang 4

Photo: Trọng Hiếu

Theo Duy Tài/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều