Tiết kiệm 30 năm cuộc đời bằng hành trang sống đầy đủ

Nếu chuẩn bị những hành trang đầy đủ, bạn trẻ sẽ dễ dàng chinh phục mục tiêu và tiết kiệm được nhiều thời gian trong công việc và cuộc sống.

15/10/2020 10:43

Đó là một phần trong bài chia sẻ thú vị của PGS.TS Lê Trung Thành - chủ nhiệm Khoa Quốc tế - ĐH QGHN trong Chuỗi Trại hội nhập - IStart Camp của các tân sinh viên K19 Khoa Quốc tế.

Theo thầy Lê Trung Thành, trước tiên và quan trọng nhất, bạn trẻ cần xác định mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người là tỉnh thức, chánh niệm và nhiệt tâm. 

Tỉnh thức là khi mỗi người hiểu được bản thân mình: “Từ hôm nay mình chính thức là sinh viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, 18 tuổi - các em đã đủ 18 tuổi, đủ quyền công dân”, thầy Thành nhấn mạnh.

Vậy mỗi sinh viên cần tư duy ra sao, suy nghĩ như thế nào - đó chính là “chánh niệm”. Cuối cùng là “nhiệt tâm”, nghĩa là “tập trung vào việc mình làm”. Chính 3 trụ cột này sẽ giúp bạn trẻ thức tỉnh ở mọi khoảnh khắc, mọi giai đoạn của cuộc đời.

Để có được sự thức tỉnh và chánh niệm, bạn trẻ cần xây dựng nội lực của mình ứng với 3 yếu tố: trí tuệ, đạo đức và nghị lực. Về đạo đức: chúng ta trung thực, chân thành, làm việc tốt. Và cuối cùng là trí tuệ: trí tuệ sẽ chỉ phát triển khi chúng ta lao động và làm việc. Và các em cần nghị lực để thành công. 

PGS.TS. Lê Trung Thành chia sẻ cùng tân sinh viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

PGS.TS. Lê Trung Thành chia sẻ cùng tân sinh viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Vậy làm sao để có được những điều này? Mỗi người cần có bên mình: sách hay, người thầy tốt, bạn bè tốt. Chúng ta cần có những quyển sách hay, nên đọc kinh nghiệm của những người đi trước đã được áp dụng thành công. Người thấy tốt giúp chúng ta mở rộng suy nghĩ của mình vượt ra khỏi cách cổng trường.

Người thầy không chỉ là thầy cô trên lớp. Bố mẹ, bạn bè thậm chí các bạn ngồi cạnh các bạn ngồi cạnh chính là những người thầy của chúng ta. “Môi trường Khoa Quốc tế sẽ tạo cho em điều đó. Nó sẽ còn ý nghĩa cho mọi hoàn cảnh trong cuộc sống sau này”, thầy Lê Trung Thành nhấn mạnh.

Tân sinh viên Khoa Quốc tế, ĐHQGHN chăm chú lắng nghe.

Tân sinh viên Khoa Quốc tế, ĐHQGHN chăm chú lắng nghe.

Cuối cùng, mỗi người cần phải có: thân, tâm, tuệ. “Chúng ta thường làm những việc mình muốn nhưng lại có hại cho bản thân. Em cần hiểu sâu sắc những điều bản thân thực sự cần gì và cần phải làm chủ được thân, tâm, tuệ của mình để tránh xa được những thói quen xấu là tham, sân, si. Bất cứ khi nào đạt được thành quả gì đó, hãy vui, hãy tận hưởng cảm xúc chiến thắng nhưng đừng bao giờ ngạo mạn với bản thân mình”, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế - ĐH QGHN chia sẻ.

Phía sau mỗi đỉnh núi cao luôn là vực thẳm, bước quá 1 bước cuộc đời mỗi bạn trẻ sẽ rẽ sang một hướng khác. Đừng ngạo mạn, hãy cố gắng và thật sự quyết tâm để thân tâm trí tuệ mỗi người cùng phát triển, cùng vận hành để khởi dậy nội tâm mãnh liệt của bản thân mình.

Theo Hà My/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều