Tố Trường THPT lạm thu đầu năm học: Khẳng định nóng

Bà Huyền khẳng định, danh sách các khoản tạm thu được nhiều người chia sẻ không phải do nhà trường ban hành.

23/10/2020 09:26

Liên quan đến thông tin tố Trường THPT lạm thu đầu năm học, sáng ngày 23/10, trao đổi với báo Đất Việt, bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết Sở đã nắm được sự việc và đang cho thanh tra, hiện chưa có kết luận.

'Trước hết Sở đã có hướng dẫn thu chi, thứ 2 Sở đã có văn bản chấn chỉnh, thứ 3 Sở đã tổ chức hội nghị trực tuyến để hướng dẫn công tác thu chi và quán triệt các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, thứ 4, với Trường THPT Hoàng Quốc Việt (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), Sở đã tiến hành thanh tra, chưa có kết luận thanh tra.

Nếu có dấu hiệu trường lạm thu đầu năm học thì sẽ phải xử lý theo quy định', bà Thúy nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 19/9/2020, trên một trang mạng xã hội có đăng bài kèm theo hình ảnh được cho là danh sách các khoản tạm thu tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, năm học 2020 - 2021.

Bảng danh sách các khoản tạm thu này ghi chi tiết 12 khoản với số tiền tổng cộng khoảng 5 triệu đồng.

Trong bảng danh sách các khoản tạm thu gồm có: khoản tiền học phí, nước uống, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, gửi xe đạp, sổ liên lạc điện tử, thi trực tuyến vitest, chụp ảnh thẻ, ghế nhựa…

Nổi lên trong số 12 khoản thu có khoản tiền xã hội hóa (1,12 triệu đồng/năm), quỹ hội phụ huynh trường (200.000 đồng/năm) khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Cũng theo thông tin được nhiều người chia sẻ, ngoài 12 khoản tạm thu trên còn 500.000 đồng quỹ lớp, 500.000 đồng tiền điều hòa và gần 1,4 triệu đồng tiền quần áo đồng phục.

Ngay sau khi bảng danh sách các khoản tạm thu này được chia sẻ, nhiều người cho rằng, nhà trường tạm thu như vậy là quá nhiều.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo chí, bà Vũ Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Quốc Việt khẳng định, danh sách các khoản tạm thu được nhiều người chia sẻ không phải nhà trường ban hành.

Bà Huyền thông tin thêm ngày 13/9, trường họp với Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp và toàn trường để phổ biến phương hướng nhiệm vụ trong năm học 2020-2021.

Nhà trường chỉ đạo chưa tổ chức thu các khoản đầu năm do chưa có văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT Quảng Ninh. Tuy nhiên, phụ huynh P.V.H. (có con học lớp 10A1) đề nghị trường thông báo dự kiến khoản thu để cha mẹ học sinh chuẩn bị tiền nộp cho học sinh.

Sau đó, nhà trường đề nghị giáo viên chủ nhiệm của lớp thông báo tới cha mẹ nội dung dự kiến của 12 khoản thu như tiền học phí, bảo hiểm y tế, xã hội hóa… Một số phụ huynh đóng trước 1-3 triệu cho giáo viên chủ nhiệm.

'Nhà trường khẳng định chưa thông báo thu bất cứ khoản tiền nào tới phụ huynh như trên mạng xã hội đăng tải. Chúng tôi đề nghị Công an thị xã Đông Triều, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra và sẽ có báo cáo tường trình gửi sở GD-ĐT', bà Huyền nói.

Về khoản thu xã hội hóa hơn 1 triệu đồng, bà Huyền cho biết nhà trường thực hiện theo đề án xã hội hóa được Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại công văn số 1671 ngày 6/7/2018.

Theo Thanh Giang/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều