'Tôi đã quá mệt mỏi để sống' và những định kiến giới tính khiến tỷ lệ tự sát ở nam sinh cao gấp 1,5 lần nữ sinh'

Chúng ta luôn nghĩ 'con trai luôn mạnh mẽ hơn' nhưng thực tế đó là suy nghĩ sai lầm!

16/04/2021 14:44

'Tôi chỉ mong rằng tôi có thể ngủ yên một lúc'

Chỉ tiếc rằng, người viết những dòng này đã ngủ yên mãi mãi. Một cậu bé đang học tiểu học ở Trung Quốc đã kết thúc cuộc đời mình bằng những lời tuyệt vọng và buồn bã đến thế. Cậu bé ấy là Tiểu Hoàng và bức thư Tiểu Hoàng để lại làm rúng động các phụ huynh nước này.

Tiểu Hoàng chọn cách kết thúc cuộc đời mình bằng cách tự sát. Em còn đang học tiểu học, cái tuổi mà chúng ta thường hay bảo 'ăn chưa no, lo chưa tới'. Nhìn Tiểu Hoàng nằm bất động dưới sân trường, nhiều người mới ráo rốt hỏi nhau: 'Nhưng điều gì đã khiến cho Tiểu Hoàng mệt mỏi tới mức để phải viết trong lá thư tuyệt mệnh 'Tôi quá mệt mỏi để sống. Tôi chỉ mong rằng tôi có thể ngủ yên một lúc'.

Lá thư tuyệt mệnh của Tiểu Hoàng

Lá thư tuyệt mệnh của Tiểu Hoàng

Lá thư tuyệt mệnh của Tiểu Hoàng khiến nhiều người bật khóc

Lá thư tuyệt mệnh của Tiểu Hoàng khiến nhiều người bật khóc

Đáng nói, trường hợp của Tiểu Hoàng không phải duy nhất ở Trung Quốc. Một thống kê từ tháng 10/2016 đến tháng 9/2017 cho thấy, Trung Quốc có 392 vụ tự tử hoặc cố gắng tự tử. Thống kê giới tính cho thấy, số nam sinh cố gắng kết thúc cuộc sống cao gấp 1,5 lần so với nữ sinh. 

Nguyên nhân nào đã mang lại những con số như thế? Khi suy xét tới cùng, các chuyên gia tâm lý mới nhận ra rằng, hóa ra nam giới - những người lâu nay vẫn được cho rằng luôn mạnh mẽ lạc quan lại là giới dễ bị tổn thương hơn cả. Những nam sinh khi đối mặt với cảm xúc tiêu cực từ cha mẹ dễ bị suy sụp hơn và khó phục hồi hơn so với nữ giới. 

Những định kiến sai lầm về giới từ khoa học

Rất nhiều các nghiên cứu khoa học và tâm lý đã đưa đến kết luận, lâu nay chúng ta vẫn có quan điểm sai lầm về giới. Nhà nghiên cứu trẻ sơ sinh đến từ ĐH Harvard Edward Tronick thực hiện một thí nghiệm về khuôn mặt tĩnh. Cụ thể, trong thí nghiệm này, người mẹ thực hiện các tương tác bình thường với trẻ. Sau đó, người mẹ thay đổi thái độ bằng cách nhìn chằm chằm vào đứa trẻ một cách vô cảm và nghiêm túc. Chứng kiến thay đổi từ mẹ, bé trai trở nên hoảng sợ, lo lắng và hụt hẫng. Các biểu hiện của cậu bé khi phát hiện mẹ không vui là khóc lóc, tức giận, vặn mình.

'Tôi đã quá mệt mỏi để sống' và những định kiến giới tính khiến tỷ lệ tự sát ở nam sinh cao gấp 1,5 lần nữ sinh' 2

Thí nghiệm khuôn mặt tĩnh cho thấy bé trai dễ bị tổn thương hơn

Thí nghiệm khuôn mặt tĩnh cho thấy bé trai dễ bị tổn thương hơn

Cuối cùng khi người mẹ lạnh lùng quay đi mà không chào tạm biệt, cậu bé tỏ ra vô cùng 'khó chịu'. Đến khi quay trở lại, người mẹ phải mất rất nhiều thời gian để có thể hòa giải với con trai, giúp cậu bé phục hồi cảm xúc như lúc đầu. 

Lý giải về điều này, Edward Tronick cho biết những lúc như vậy, nồng độ cortisol (hormone căng thẳng) ở bé trai tăng lên rất cao so với các bé gái. Vì thế, chúng cần một khoảng thời gian dài để trở lại bình thường.

Ngay cả định kiến, con trai thường thông minh hơn con gái cũng được cho là không hợp lý. Khi tiến hành quét não của trẻ em, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, các bé trai thường mất tập trung khi học hơn bé gái. Một vài số liệu được đưa ra để chứng minh cho luận điểm này là tỷ lệ bệnh nhân nam và nữ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý là 7:1; Trẻ em trai chiếm tới 2/3 số trẻ em bị khuyết tật học tập. 

Ngoài ra, những quan niệm truyền thống như con trai phải mạnh mẽ hơn con gái cũng được cho là sai lầm. Thực tế, con trai dễ bị tổn thương hơn con gái và dễ gặp các vấn đề trong học tập, tình cảm. 

Chúng ta có thể làm gì?

Những quan điểm sai lầm về giới khiến chúng ta vô tình mang tới nhiều định kiến và cả áp lực lên những trẻ em trai, dù chúng ở độ tuổi nào. Vì thế, các nhà khoa học cho rằng, bậc cha mẹ cần thay đổi cách tương tác với con trai. Đơn giản như hãy cho phép con khóc khi chúng buồn hay cảm thấy xúc động, thay vì nói rằng 'đàn ông hơi tí rơi nước mắt'. Bất cứ khi nào chúng cảm thấy bị tổn thương, hãy ôm con vào lòng an ủi thay vì nói với chúng 'con là con trai, phải mạnh mẽ'.

Bất kỳ ai thuộc giới tính nào cũng có nhu cầu bộc lộ cảm xúc. Ảnh minh họa

Bất kỳ ai thuộc giới tính nào cũng có nhu cầu bộc lộ cảm xúc. Ảnh minh họa

Dù là nam hay nữ hay thuộc giới tính nào cũng đều có nhu cầu được bộc phát suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc. Mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống đều là hành trình để mỗi người trở nên trưởng thành hơn. Thay vì đưa ra những thanh chắn, hãy cho phép những đứa trẻ được chia sẻ, được nói ra và được thấu hiểu để trở nên mạnh mẽ. 

>> Xem thêm: Nam kỹ sư tự sát, nữ nhân viên đột tử vì bị bóc lột sức lao động và sự méo mó của chế độ làm việc 996 độc hại

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều