Tốt nghiệp Giỏi, điểm GPA 3.3, nữ cử nhân vẫn thất nghiệp liền đăng đàn than thở, nhưng ý kiến dân mạng mới bất ngờ

Dù tốt nghiệp loại giỏi nhưng sinh viên này vẫn thất nghiệp khiến không ít người quan ngại.

25/01/2021 20:07

Chuyện sinh viên tốt nghiệp bằng Giỏi sau khi ra trường vẫn thất nghiệp xưa nay không hề hiếm. Có những sinh viên từng là du học sinh khi trở về Việt Nam vẫn không thể xin được một công việc ưng ý dù đã có quá trình học tập và nghiên cứu ở nước ngoài.

Không ít câu hỏi đặt ra, phải chăng phía nhà trường đào tạo không sát với thực tế hay do sinh viên chưa biết nắm bắt cơ hội, nhà tuyển dụng đòi hỏi cao về ứng viên của mình?.

Nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười ở chỗ, nhà tuyển dụng luôn cần người có kinh nghiệm còn sinh viên mới ra trường hầu hết mới đảm bảo được kiến thức về chuyên ngành, còn trải nghiệm thực tế không nhiều.

Nữ cử nhân buồn bã khi không tìm được việc làm.

Nữ cử nhân buồn bã khi không tìm được việc làm.

Mới đây, một câu chuyện của nữ cử nhân ngành Chính trị học thuộc một trường chuyên đào tạo về xã hội ở Hà Nội đã đăng trên trang confession của trường than thở về việc cô tốt nghiệp bằng Giỏi, điểm GPA đạt 3.3 nhưng vẫn không thể xin được công việc ưng ý dù đã có nhiều cố gắng.

Nguyên văn Confession đó như sau:

"Chào các anh/chị/bạn. Mình tốt nghiệp K60 Chính trị học, đã ra trường được 1,5 năm. Bằng giỏi, GPA cũng tạm tạm, 3.3x. Là một sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp. Mình thương bố mẹ lắm, muốn giúp bố mẹ, muốn bố mẹ sung sướng hơn trước mà giờ thì…

Giá như hồi trước học nghề gì đó thì có lẽ giờ này chắc thành nghề tốt rồi, buồn lắm, chẳng ai hiểu được mình cả. Bố mẹ nói: “Cái bằng cấp Chính trị học như mày thì chỉ có đi làm công nhân”, buồn muốn khóc luôn.

Lớp cũ mình học may ra chỉ có rất ít người tìm được công việc trong chuyên ngành…. Số còn lại người thì bán hàng thuê, người thì đi làm phục vụ nhà hàng, người thì ở nhà chờ xin việc trong số đông đó có mình một sinh viên thất nghiệp.

Ngày từ lúc học cấp 3 mình cũng đã ao ước được làm trong các cơ quan nghiên cứu về chính trị, trong các tòa soạn báo, các tổ chức phi chính phủ…. thế nhưng ra trường thì vỡ lở.

Cạnh nhà mình có anh hàng xóm cũng là một sinh viên thất nghiệp, anh học ngành Đông phương học – một ngành học hot, có bằng cử nhân nhưng về làm công nhân, lúc nào cũng bị các cô các bác hàng xóm dị nghị bàn tán.

Mấy ngày trước con bạn thân hồi cấp 3 gọi điện hỏi thăm nó nói một câu xanh rờn “Đấy phải chi ngày trước mày nghe tao học nghề gì đó ít tốn kém lại nhanh có công việc thì giờ không phải ổn định rồi à.

Mày thấy đấy tao đỗ ngành Văn học mà không đi học, lúc đó vì không có tiền, mà nghĩ học xong cũng không có lực mà lo xin việc. Sau khi học xong nghề đi làm tao gửi được tiền cho bố mẹ sửa lại cái nhà, cuộc sống của tao giờ cũng ổn định hơn, xa nhà dù 2 năm nay tao không về nhà nhưng nghĩ vậy là vui rồi con bạn ạ”… Nước mắt mình trào ra khi nào không biết nữa.

Chắc tại 4 năm học mình không cố gắng nên giờ nhận một kết cục như thế này. Cũng đã 1 năm rưỡi trôi qua kể từ ngày học xong rồi, nhìn mấy bạn sinh viên K64, K65 giờ tự nhiên thấy mình già đi nhiều quá. Nếu cứ tiếp tục như thế này mãi thì sau này khi mình 30,31 tuổi rồi hết cái tuổi trẻ thì sẽ như thế nào nữa, chả lẽ lại đi trông đợi vào nhà chồng?"

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài viết ngay sau khi chia sẻ đã gây sự chú ý của những bạn đã, đang và sẽ là sinh viên của trường bình luận trái chiều.

Huhu… không biết có ai như em không nhưng em luôn nghĩ là sau cùng đích đến là kiếm tiền ấy, để trang trải cuộc sống, nên việc không tìm được nghề đúng ngành mình học rất bình thường, tất nhiên tìm được thì quá tốt. Còn việc ngành học em thấy không liên quan gì đến việc mình có việc hay không á, quan trọng là bản thân mình như nào thôi ạ' - bạn sinh viên nickname, K.L.P bình luận.

K58 Văn học, cũng bằng giỏi như ai. Ra trường đi dạy hợp đồng với mức lương hơn 1tr được 2 năm rồi giờ đang lưu lạc bên Nhật được hơn 1 năm. Nhiều lúc nghĩ nản nhưng chỉ chốc lát lại nghĩ “Thôi ít nhất mình còn khoẻ mạnh, còn có gia đình, bạn bè ở bên và mình vẫn có thể đi làm nuôi sống chính mình, thế là ổn', tài khoản L.Tr bình luận.

Một tài khoản có tên T.V đưa ra quan điểm trái chiều: ‘Học gì thì học, vẫn là ấm vào thân mình. Kiểu ở đâu lại đi đổ lỗi cho ngành học và "giá như" vậy? Bắt tay vào và tìm cách bươn trải đi, làm nghề trái ngành cũng được, đúng ngành cũng được, biết vận dụng tư duy đầu óc là được. Nghĩ thoáng lên ạ'.

Hiện câu chuyện vẫn gây nhiều tranh cãi.

Theo HV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều