TP. Hồ Chí Minh: Hơn 1.500 học sinh mồ côi vì Covid-19

Hơn 1.500 học sinh mất cha, mẹ vì Covid-19 sẽ nhận được hỗ trợ từ TP HCM. Cụ thể, ngoài việc được miễn giảm học phí và các khoản đóng góp thì mỗi học sinh dưới 4 tuổi được nhận 900.000 đồng/tháng, độ tuổi lớn hơn nhận 540.000 đồng/tháng.

14/09/2021 18:16

Những đứa trẻ bỗng dưng mất cha mẹ

Thế giới sau đại dịch là một thế giới hoàn toàn khác. Không một ai có thể tưởng tượng được những sự thay đổi ấy khốc liệt như thế nào. Trong số đó, có những đứa trẻ đã phải sống cuộc đời khác, cuộc đời mà có lẽ chỉ vài tháng trước thôi, không một đứa trẻ nào tưởng tượng ra: mất cha hoặc mẹ, hoặc mất cả cha lẫn mẹ. Có những em nhỏ giờ đây mồ côi phải nương nhờ họ hàng, người thân, có những em bé phải về quê sống dựa vào ông bà nội, ngoại. 

Cô bé 7 tuổi bịn rịn chia tay ông ngoại để về quê Long An nương nhờ họ hàng. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Cô bé 7 tuổi bịn rịn chia tay ông ngoại để về quê Long An nương nhờ họ hàng. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Khánh Như, 13 tuổi, mất cha mẹ và cả ông nội. Em phải về Trảng Bom, Đồng Nai ở với ông bà ngoại. Chia sẻ với Vnexpress, Khánh Như nói: 'Tất cả những thứ quen thuộc với con đều ở Sài Gòn. Ngay cả tro cốt của ba mẹ và ông nội con cũng vậy'.

13 tuổi, Khánh Như cùng với cậu em trai chứng kiến Covid-19 đã cướp khỏi tay mình bố mẹ, ông nội trong vài ngày. Cô bé ấy có lẽ còn chưa thực sự hiểu Covid-19 là gì nhưng đã phải đối mặt với những bi thương của cả cuộc đời một con người.

Đáng tiếc, ở TP HCM có hơn 1.500 đứa trẻ như Khánh Như. Các em bơ vơ không nơi nương tựa chỉ sau một cơn bạo bệnh của thành phố. Ở những bệnh viện dã chiến, các y bác sỹ cũng chứng kiến không ít cô bé, cậu bé theo cha mẹ vào bệnh viện rồi mất luôn cha mẹ ở đó. Nhiều bé còn chưa lên 10, đang tuổi ăn tuổi lớn, ngây thơ không hiểu mất mát dịch bệnh khủng khiếp tới mức nào. Có những đứa trẻ bi kịch hơn, mất cha mẹ từ khi chào đời, ở cùng ông bà ngoại, rồi Covid-19, ông bà ngoại cũng lần lượt qua đời. Em được gửi về nhà người quen ở miền Tây.

Điều quan trọng hơn, những đứa trẻ ấy vì đột ngột mất đi bố mẹ, lại đang ở độ tuổi chưa trưởng thành, rất dễ bị sang chấn tâm lý, trầm cảm. Vnexpress cho biết, điển hình như trường hợp của Khánh Như, em thường ở trong phòng một mình, nhiều lúc hét lên mất kiểm soát. Em còn quá nhỏ để chịu đựng việc cùng lúc mất đi tất cả những thứ thân thuộc với cuộc sống của mình. Không ai biết, những đứa trẻ ấy sẽ vượt qua cơn khủng hoảng này như thế nào.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, trong hơn 1.500 học sinh mồ côi vì Covid-19 có hơn 490 em ở bậc Tiểu học, 580 em THCS, còn lại ở bậc THPT, giáo dục thường xuyên. Các trường hợp này tập trung ở khắp các quận, huyện và TP Thủ Đức. Nhiều nhất là ở Quận 8, Bình Thạnh, Bình Tân và huyện Hóc Môn. 

TP. HCM lên kế hoạch hỗ trợ

Về mặt chính sách, TP. HCM đã có kế hoạch hỗ trợ cho hơn 1.500 học sinh mồ côi vì Covid-19. Cụ thể, theo Sở LĐTB&XH TP. HCM, nhà nước đã có quy định cấp hàng tháng cho trẻ mồ côi dưới 4 tuổi là 900.000 đồng, trên độ tuổi này là 540.000 đồng. Ngoài ra, các em cũng được cấp thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí và các khoản khác trong trường. Thời gian nhận trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Các chính sách trở giúp xã hội được duy trì đến hết 22 tuổi khi các em học sinh văn hoá, học nghề hoặc học cao đẳng, đại học.

Ngoài ra, các quận huyện và TP Thủ Đức đã và đang xây dựng chính sách để hỗ trợ cho trẻ mồ côi 3-5 triệu đồng cùng nhu yếu phẩm. Các học sinh là F0 được hỗ trợ 1 triệu đồng và tiền ăn 80.000 đồng/ngày trong thời gian điều trị, cách ly tập trung và miễn giảm chi phí chữa bệnh.

Ảnh VnExpress

Ảnh VnExpress

Trước đó, Bộ Lao động Thương bình và Xã hội cũng hỗ trợ 1 triệu đồng cho trẻ em sinh từ ngày 274 đến 31/12 có mẹ mắc Covid-19, hỗ trợ 2 triệu đồng với các em có mẹ hoặc cha qua đời vì Covid-19,

Tuy nhiên, những hỗ trợ vật chất thực tế chỉ mang tính chất động viên tức thời, giúp các em bớt khó khăn. Vấn đề mà các em đang phải đối mặt là những cuộc khủng hoảng trầm trọng về tinh thần khi nỗi mất mát quá lớn và đột ngột.

 

Theo các chuyên gia tâm lý, những đứa trẻ này sẽ phải trải qua cuộc khủng hoảng tâm lý sâu sắc trong ngắn hạn và dài hạn. Việc mất đi cha mẹ sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của các em sau này khi cuộc sống không có người nương tựa cả về vật chất và tinh thần.

Nhiều người lo ngại rằng, những đứa trẻ mồ côi vì Covid-19 có thể sẽ là đại dịch ẩn mà xã hội phải đối mặt sau này. Vì thế, ngoài sự hỗ trợ về mặt vật chất, các em rất cần những sự hỗ trợ về mặt tinh thần để lấy lại được sự thăng bằng trong tâm lý.

>> Xem thêm: Về nhà sau cách ly, cụ ông buồn bã hay tin vợ đã mất, các con bật khóc: 'Không dám nói để ba vững tinh thần' chữa bệnh

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều