Trải nghiệm Học kỳ quốc tế - chiến lược đào tạo tại HUTECH

Tinh thần và kỹ năng hội nhập chắc chắn là 'từ khóa' không thể bỏ qua với những bạn trẻ năng động, mong muốn khẳng định bản thân trong môi trường quốc tế. Và chưa cần phải 'xuất ngoại' xa xôi, môi trường đại học hoàn toàn có thể trở thành 'giảng đường' đầu tiên để phát triển kỹ năng hội nhập.

14/07/2018 08:00

Cụ thể, với những trường đại học có định hướng hợp tác quốc tế chặt chẽ, các bạn sinh viên có thể trải nghiệm những 'Học kỳ quốc tế' ngay tại trường - điểm khởi đầu vững chắc để làm quen với môi trường 'đa văn hóa', phát triển kỹ năng hội nhập.

Tham gia Học kỳ quốc tế ngay cả khi bạn không phải sinh viên ngành ngoại ngữ!

Học tập cùng sinh viên quốc tế từ lâu đã không xa lạ với sinh viên nhóm ngành ngoại ngữ. Tuy nhiên, xu hướng hội nhập không chỉ dành riêng cho ngành nghề nào và dù bạn học ngành nào đi nữa, bạn vẫn cần kỹ năng hội nhập nếu muốn bước vào môi trường làm việc quốc tế sau này. Thế thì không có lý gì để sinh viên các ngành Quản trị kinh doanh, Nhà hàng - Khách sạn hay Công nghệ thông tin,... không được tham gia các Học kỳ quốc tế!

Sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn HUTECH giao lưu học tập với sinh viên ĐH Cergy-Pontoise

Sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn HUTECH giao lưu học tập với sinh viên ĐH Cergy-Pontoise

Chẳng hạn, với sinh viên trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thì các hoạt động giao lưu quốc tế, học kỳ trao đổi cùng sinh viên nước ngoài đã dần trở nên quen thuộc. Các 'vị khách' thường xuyên của hoạt động giao lưu quốc tế tại HUTECH là sinh viên Hoa Kỳ (ĐH Lincoln, ĐH Pittsburgh), Nhật Bản (ĐH K.I.T, ĐH Josai, ĐH Kobe), Hàn Quốc (ĐH Jeju, ĐH Nam Seoul), Malaysia (ĐH Mở),… Thông qua đó, sinh viên HUTECH vừa có cơ hội trau dồi kỹ năng ngoại ngữ, vừa học hỏi khám phá thêm nhiều điều thú vị về văn hóa, cuộc sống, môi trường học tập của bạn bè quốc tế.

Môi trường học tập 'đa văn hóa' - phát triển hiệu quả kỹ năng hội nhập

Đặc biệt, nhờ thuận lợi từ chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế đang được áp dụng tại HUTECH, trong các Học kỳ quốc tế từ 3 - 4 tháng, sinh viên các trường đại học quốc tế tham gia học tập cùng sinh viên HUTECH ngay trong chương trình chính khóa và được công nhận kết quả như khi học tập tại quốc gia của mình. Những học kỳ cùng học, cùng thực hiện các bài tập nhóm, đồ án, thuyết trình,... với sinh viên quốc tế chính là dịp để sinh viên HUTECH học hỏi thêm kiến thức chuyên môn, tác phong làm việc, cách tư duy, giải quyết vấn đề của bạn bè các nước. Đây chính là những khởi đầu 'chậm mà chắc' giúp sinh viên HUTECH hình thành, phát triển tinh thần và kỹ năng hội nhập, ngay từ trên giảng đường để sẵn sàng khám phá môi trường học tập, làm việc 'đa văn hóa'.

Sinh viên HUTECH tham gia diễn đàn khởi nghiệp công nghệ tại Hàn Quốc

Sinh viên HUTECH tham gia diễn đàn khởi nghiệp công nghệ tại Hàn Quốc

Đặc biệt, các diễn đàn giao lưu khởi nghiệp với sinh viên và chuyên gia quốc tế như 'Sáng kiến khởi nghiệp' với sinh viên ĐH Hannam (Hàn Quốc) hay chương trình khởi nghiệp công nghệ - 'Technical Start-up School for Foreigners' với sinh viên ĐH Kungil (Hàn Quốc) chính là 'giảng đường' để sinh viên HUTECH trang bị kỹ năng khởi nghiệp toàn cầu. Chính từ những chương trình này, các bạn có thể học hỏi tinh thần và ý tưởng khởi nghiệp đa dạng của bạn bè quốc tế, đồng thời củng cố sự tự tin, bản lĩnh của mình.

Kha khá hành trang rồi, tự tin 'xuất ngoại' thôi!

Từ nền tảng vững vàng được tích lũy thường xuyên trong thời gian học tập ngay tại trường, sinh viên HUTECH có thể khẳng định bản thân ở các trường Đại học nước ngoài trong khuôn khổ các học bổng hay Học kỳ trao đổi thường niên. Bạn Nguyễn Ngọc Trâm Anh (sinh viên ngành Hàn Quốc học, học bổng toàn phần một năm của chính phủ Hàn Quốc tại trường ĐH Myongji) chia sẻ: 'Một năm học tập tại Hàn Quốc là cơ hội quý để học hỏi, trau dồi vốn tiếng Hàn, khám phá văn hóa và tác phong của người Hàn Quốc. Đối với mình, cùng với khả năng tiếng Hàn của một sinh viên Hàn Quốc học thì những trải nghiệm học tập, nghiên cứu, giao lưu cùng bạn bè quốc tế tại HUTECH cũng giúp mình tự tin hơn khi học tập tại ĐH Myongji'. Các Học kỳ trao đổi với ĐH Mở Malaysia (Malaysia), ĐH Bangkok (Thái Lan), ĐH K.I.T, ĐH Kobe (Nhật Bản),... cũng là lựa chọn 'xuất ngoại' hứa hẹn dành cho sinh viên HUTECH. 

 

Tham gia học kỳ trao đổi tại Đại học Bangkok (Thái Lan)

Tham gia học kỳ trao đổi tại Đại học Bangkok (Thái Lan)

Và 'táo bạo' hơn, bạn Nguyễn Minh Dũng - Cử nhân Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống theo chương trình hợp tác giữa HUTECH và ĐH Cergy-Pontoise (Pháp) - đã tự tin ứng tuyển để sở hữu một vị trí chính thức tại nhà hàng Jean-Georges, một nhà hàng đẳng cấp 3 sao Michelin ở New York. Dù ở nhiều ngành đào tạo khác nhau, những đam mê khác nhau, nhiều sinh viên HUTECH 'hội ngộ' trên con đường 'bước ra thế giới' như thế - từ học tập đến làm việc trong môi trường hội nhập.

Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều