Trúng tuyển vào ngành học này, gen Z đủ 'nở mày nở mặt'

05/03/2021 08:00

Thuộc top ngành 'đáng đồng tiền bát gạo' trong mỗi kỳ tuyển sinh và được nhiều thí sinh lựa chọn vì xu hướng ngành, vị thế ngành và kiến thức chuyên môn, khả năng nghề nghiệp tốt khi ra trường nên Quan hệ quốc tế qua nhiều năm luôn nằm trong nhóm những ngành học có mức điểm xét tuyển cao.

Hầu hết thí sinh trúng tuyển vào ngành Quan hệ quốc tế đều có học lực khá, giỏi, đồng thời định hướng chọn ngành cũng 'không phải dạng vừa'.

Ngành Quan hệ quốc tế luôn giữ độ 'hot" trong những năm gần đây

Ngành Quan hệ quốc tế luôn giữ độ 'hot" trong những năm gần đây

ThS. Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) cho biết: 'Ngành Quan hệ quốc tế ngày càng hút thí sinh lựa chọn theo học, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển hàng năm đều tăng từ 5-10%, ngành này cũng thuộc nhóm ngành có mức điểm chuẩn trúng tuyển cao hàng năm'.

Hiện nay có khá nhiều trường đại học đào tạo ngành này. Điểm số trúng tuyển tại các trường hầu hết nằm trong top các ngành cao. Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia TP.HCM, thí sinh trúng tuyển ngành Quan hệ quốc tế năm 2020 trong top 5 cao nhất của trường, dao động 25-26 tùy tổ hợp xét. Tại UEF, điểm số trúng tuyển ngành Quan hệ quốc tế năm 2020 là 21 điểm theo tổ hợp môn xét tuyển: A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D14 (Văn, Sử, Anh) và D15 (Văn, Địa, Anh). Với phương thức xét học bạ, mức điểm trúng tuyển 2020 của ngành này là 25 khi xét học bạ tổ hợp 3 môn lớp 12 và 42 ở phương thức xét học bạ 5 học kỳ đầu THPT.

Dù điểm trúng tuyển ngành này hàng năm cao nhưng theo ThS. Doãn Nguyên chia sẻ 'Ngành Quan hệ quốc tế hiện nay mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người học như nhân viên đối ngoại, điều phối dự án tại các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, truyền thông quốc tế, biên tập bản tin, dẫn chương trình, nghiên cứu giảng dạy về quan hệ quốc tế trong các trường đại học, cao đẳng,…'.

Sinh viên Quan hệ quốc tế có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc

Sinh viên Quan hệ quốc tế có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc

Lý giải thêm, TS. Trần Thanh Huyền - Trưởng khoa Quan hệ quốc tế UEF cho biết: 'Ngành Quan hệ quốc tế là ngành học không bao giờ lỗi thời, do các quốc gia dù trong bối cảnh nào vẫn phải có sự liên kết với nhau. Hơn nữa, đây còn là một ngành học thuộc khối ngành Khoa học xã hội - nhân văn, nên nội dung đào tạo luôn cập nhật gắn liền với sự thay đổi của xã hội - chính trị trong và ngoài nước'. Quan hệ quốc tế với những ưu điểm ngành nổi bật nên việc thu hút thí sinh theo học trong các kỳ tuyển sinh tăng mỗi năm là xu thế tất yếu ở các trường.

Bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia TP.HCM, nhiều trường còn xét tuyển đại học theo phương thức xét học bạ. Điều này mở ra nhiều cơ hội vào đại học cho thí sinh, đặc biệt là các bạn có nguyện vọng học ngành này.

UEF nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 1/3

UEF nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 1/3

Từ những môn học thế mạnh, phương thức xét học bạ sẽ giúp thí sinh tăng cao cơ hội trúng tuyển đại học và giảm bớt áp lực thi cử. 

'Trong bối cảnh 'bình thường mới' như hiện nay, nhiều thí sinh sẽ gặp khó khăn và lo lắng cho những kỳ thi tập trung như kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, phương thức xét tuyển học bạ sẽ là một cơ hội rất tốt cho các bạn có nguyện vọng xét tuyển vào các ngành có điểm xét tuyển cao như ngành quan hệ quốc tế. Những bạn có quá trình học tốt sẽ không bị hạn chế bởi áp lực tốt nghiệp THPT', TS. Trần Thanh Huyền nói thêm. 

Tại UEF, phương thức xét học bạ cũng là cách xét tuyển đại học được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và thí sinh. Đối với ngành Quan hệ quốc tế, UEF xét tuyển học bạ theo 2 cách thức: theo tổ hợp 3 môn lớp 12 và theo tổng điểm trung bình học bạ THPT 5 học kỳ (không bao gồm học kỳ 2 của lớp 12).  Trường nhận hồ sơ đến ngày 31/5. 

Theo Min Max/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều