Trường học hơn 145 năm tuổi ở TP.HCM được xếp hạng di tích thành phố

Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) vừa được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp Thành phố.

20/11/2020 18:41

Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2020, trường THPT Lê Quý Đôn đã vui mừng đón nhận danh hiệu trường chuẩn Quốc gia cấp độ 2, đạt kiểm định giáo dục cấp độ 3 và được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp Thành phố.

Trường THPT Lê Quý Đôn vừa được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp Thành phố. 

Trường THPT Lê Quý Đôn vừa được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp Thành phố. 

Đây là một trong những ngôi trường có tuổi đời lâu nhất tại TP.HCM. Được khởi công xây dựng từ năm 1874, hoàn tất năm 1877, giảng dạy từ tiểu học đến tú tài theo chương trình Pháp.

Ngày đầu thành lập, trường có tên Collège Indigène (trung học bản xứ), không lâu sau được đổi tên thành Collège Chasseloup Laubat (tên Bộ trưởng Pháp quốc hải ngoại (còn gọi là Bộ Thuộc địa) lúc bấy giờ là Francois Marquis de Chasseloup Laubat).

Năm 1954, Trường tiếp tục đổi tên một lần nữa thành Jean Jacques Rousseau (tên một nhà trí thức Pháp trong phong trào "Ánh Sáng" thế kỷ XVIII).

Tới năm 1970, trường được giao trả cho người Việt và đổi tên là Trung tâm giáo dục Lê Quý Đôn, học từ lớp 1 đến lớp 12.

Sau khi đất nước thống nhất, năm 1977, UBND Thành phố ký Quyết định thành lập trường THPT Lê Quý Đôn.

Tượng nhà bác học Lê Quý Đôn được dựng ngay cổng chính của trường.

Tượng nhà bác học Lê Quý Đôn được dựng ngay cổng chính của trường.

Ngôi trường này có kiến trúc Pháp gồm bốn dãy nhà cao hai tầng ghép lại có hình chữ "khẩu". Bao quanh là các con đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn, Võ Văn Tần và Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Lối kiến trúc mang đậm chất Tây Âu, sau hơn một thế kỷ vẫn giữ gìn được nét truyền thống cổ kính mặc dù đã được trùng tu, sửa chữa.

Dựa trên nền kiến trúc cổ, hiện tại trường sở đã xây thêm một số công trình phụ gồm nhà luyện tập thể thao và các phòng học kiểu mới. Trường THPT Lê Quý Đôn hiện nay thuộc hệ thống trường công lập của Sở GD-ĐT TPHCM.

Trải qua 146 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Lê Quý Đôn đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình từ cơ sở vật chất đến chất lượng chuyên môn. 

Theo N.L/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều