Trường học tại Trung Quốc thử nghiệm máy quét sóng não của học sinh để đo độ tập trung

Nếu như đèn chuyển màu, giáo viên có thể biết được học sinh đang lơ đễnh và tới kiểm tra, hỗ trợ.

09/05/2019 15:08

Cách đây vài năm, một số trường học ở Trung Quốc đã áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để theo dõi độ chuyên cần của học sinh. Mới đây, hàng ngàn học sinh ở Trung Quốc đã tiếp tục trải nghiệm thiết bị quét não có hình dáng giống như chiếc băng đô để kiểm tra độ tập trung.

Theo đó, thiết bị này có tên Focus 1, được sản xuất bởi BrainCo Inc., một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Boston (Mỹ). Công ty này đã làm việc với trung tâm nghiên cứu khoa học về não của đại học Harvard để phát triển loại băng đô này.

Hình ảnh Focus 1 trên trang web. 

Hình ảnh Focus 1 trên trang web.

Các băng đô sử dụng cảm biến điện não đồ (EEG) để đo mức độ chú ý. Giáo viên có thể theo dõi mức độ chú ý của học sinh thông qua bảng điều khiển và biết học sinh nào đang mất tập trung. Họ cũng có thể kiểm tra các chỉ số để xem ai đó có trong trạng thái uể oải không.

Nếu như đèn chuyển màu, giáo viên có thể biết được các em đang lơ đễnh và tới kiểm tra, hỗ trợ. Ngoài ra, học sinh cũng được yêu cầu dùng một ứng dụng để cải thiện sự tập trung tại nhà.

Trường học tại Trung Quốc thử nghiệm máy quét sóng não của học sinh để đo độ tập trung 1 

Theo người sáng lập kiêm giám đốc điều hành BrainCo, ông Bicheng Han, kết quả của cuộc thử nghiệm vô cùng khả quan khi những người tham gia đều đạt điểm số cao hơn trước đó. Chính vì vậy, ông đã ký một hợp đồng sản xuất 20.000 thiết bị đặc biệt này cho một nhà phân phối tại Trung Quốc.

Ông Han cho hay: 'Mục tiêu của chúng tôi là cho ra mắt 20.000 băng đô vào năm đầu tiên. Một thiết bị có thể được dùng bởi nhiều học sinh trong trường. Nhờ đó, chúng tôi có thể thu thập được dữ liệu của 1,2 triệu người'.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học thần kinh cũng đã hoài nghi về tính hiệu quả của các thiết bị. Có người còn nghi ngờ rằng công nghệ này đang gây ra những lo ngại về quyền riêng tư. 

Theo Nắng/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều