Trường mầm non diễn tập bắt cóc để dạy trẻ, người lạ 'dụ' được 20 trẻ 1 lúc, giáo viên dỗ mãi cũng không về

Phản ứng của các học sinh khiến cô giáo và chính phụ huynh của các em không khỏi dở khóc dở cười. 

06/05/2022 20:02

google_Tiin.vn

Cha mẹ vẫn luôn dạy con rằng 'không được đi với người lạ, không ăn đồ của người lạ cho'. Hầu như đứa trẻ nào cũng vâng dạ đồng ý nhưng thực tế như thế nào thì khó mà biết được. 

Mới đây, để giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, một trường mầm non ở Trung Quốc đã tổ chức một buổi diễn tập. Giáo viên đã sắp xếp cho một số phụ huynh đóng giả những kẻ 'bắt cóc' để thử dụ dỗ học sinh sau khi chúng vào nhà trẻ xem phản ứng của các bé như thế nào. 

Nội dung chú thích ảnh

Trường mẫu giáo tổ chức diễn tập giả vờ bắt cóc để dạy trẻ kỹ năng sống. 

Các bậc phụ huynh đều rất hào hứng xem con của mình sẽ phản ứng thế nào, có nhớ kỹ lời cha mẹ dặn không. Hầu hết những người đóng giả đều dùng các cách thức thông thường để dỗ dành trẻ như đồ ăn: kẹo mút, thạch, khoai tây chiên. Một số mang theo đồ chơi, một số cha mẹ thì dụ trẻ sẽ cho đi công viên. 

Phản ứng của các bé sau đó thực sự khiến phụ huynh phải dở khóc dở cười. Mặc dù bây giờ trẻ không thiếu đồ ăn, đồ chơi ở nhà nhưng dưới sự 'dỗ dành' của 'kẻ xấu', các em đều vui vẻ nhận đồ chơi, đồ ăn vặt và đi theo. 

Trong đó chú ý nhất là tình huống một phụ huynh mang rất nhiều thức ăn ngon đến cho bọn trẻ, sau đó nói với đứa trẻ rằng hôm nay chúng ta sẽ không đi học mẫu giáo, và cô sẽ đưa các bạn đến công viên giải trí để chơi. Và thế là vị phụ huynh này đã dụ dỗ được luôn 20 cháu cùng 1 lúc rồi đưa ra khỏi cổng trường mầm non. Thậm chí, ngay cả cô giáo đến đón các bé cũng không được, các cháu đều nói sẽ đến khu vui chơi để chơi.

Nội dung chú thích ảnh

Hầu hết các bạn nhỏ đều dễ dàng bị thu hút bởi đồ ăn và đồ chơi. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng bị lừa, một số trẻ cảnh giác hơn, khi thấy người lạ cầm vật gì cho trẻ thì chạy ngay đến nói với cô giáo rằng có kẻ gian đang nói dối. Phụ huynh của bạn nhỏ không bị dụ dỗ này cho hay, anh thường không chỉ dạy con bằng lời nói mà còn cho con xem những tin tức liên quan, anh thường nhấn mạnh những kiến ​​thức này để dạy con tốt hơn.

Ở giai đoạn mẫu giáo, giáo viên thường tổ chức các cuộc diễn tập an toàn khác nhau như cháy nổ, động đất, chống bắt cóc... Tuy nhiên, hầu hết phụ huynh đều cho rằng tác dụng của diễn tập chống bắt cóc là điều khiến phụ huynh lo lắng nhất và họ chưa bao giờ nghĩ rằng con mình sẽ dễ bị lừa đến vậy. 

Nội dung chú thích ảnh

Thậm chí có phụ huynh đóng vai 'kẻ bắt cóc' còn dụ được luôn 20 cháu một lúc. 

Sau buổi diễn tập nhà trường đã thống kê được có 30% phụ huynh tham gia bài tập mô phỏng đã trải qua việc con mình bị lạc trong một thời gian ngắn, mặc dù phụ huynh nhiều lần nhấn mạnh không được đi cùng người lạ nhưng 80% trẻ không biết ai là người lạ. Và 70% trẻ em không biết phải làm gì nếu chúng bị lạc với cha mẹ.

Một phụ huynh cho biết, sau khi buổi diễn tập kết thúc và đứa trẻ về nhà anh đã hỏi con: Không phải bố luôn dặn con không được đi với người lạ, tại sao con lại muốn đi với người lạ? Đứa trẻ còn thản nhiên đáp, đó không phải người lạ, đó là cô mà, cô muốn dẫn bọn con đi công viên giải trí chơi.

Nội dung chú thích ảnh

Các em học sinh thậm chí còn không phân biệt được ai là người lạ, chỉ nói chuyện vài câu đã thành người quen ngay.

Các bậc phụ huynh cũng cảm thấy bất lực không nói nên lời với câu trả lời của con. Mặc dù họ luôn nhấn mạnh với con mình là đừng đi với người lạ, nhưng bọn trẻ thậm chí còn không biết người lạ là gì. Chính vì thế, cha mẹ cần sát sao hơn nữa đối với con em của mình. Hãy lấy dẫn chứng bằng các ví dụ thực tế, nhất là tin tức, hình ảnh cụ thể để các con hiểu hơn thay vì chỉ nhấn mạng bằng lời nói. 

Theo Ngân Doanh/VTC News
Tin cùng chuyên mục