Truy thu tiền chi sai cho trẻ mầm non: 'Cháu ăn rồi...'

Ông Hóa cho rằng, các cháu đã ăn rồi, giờ thu hồi lại tiền là rất khó, bởi vậy xu hướng của phòng là muốn hỗ trợ các cháu.

22/09/2021 08:52

Mới đây Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Ea H'leo, Đắk Lắk yêu cầu các trường mầm non trong huyện nộp lại tổng số tiền 1,2 tỷ đồng đã chi sai tiền ăn cho học sinh mầm non từ 3 năm trước.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc nêu trên do UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các trường mầm non thực hiện Nghị định số 06/2018/NĐ-CP của Chính phủ, bỏ khoản hỗ trợ tiền ăn trưa cho học sinh cấp học này (hiệu lực từ 20/2/2018), nhưng từ tháng 3 đến tháng 5/2018, huyện Ea H'leo vẫn hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non từ 3-5 tuổi với số tiền 130 nghìn đồng/tháng/trẻ.

Trao đổi với PV ngày 21/9, ông Vũ Văn Hóa, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ea H'leo cho biết, ngày 15/9 là hạn cuối cùng theo yêu cầu của phòng nhưng vẫn chưa có trường nào hoàn trả tiền hỗ trợ ăn trưa sai quy định của trẻ mầm non.

Giáo viên các trường mầm non ở huyện Ea H'leo đến nhà học sinh 3 năm trước để truy thu lại tiền chi sai. Ảnh: TPO.

Giáo viên các trường mầm non ở huyện Ea H'leo đến nhà học sinh 3 năm trước để truy thu lại tiền chi sai. Ảnh: TPO.

'Theo báo cáo của các trường gửi lên, việc thu hồi số tiền đó từ các phụ huynh là rất khó khăn. Tôi thấy các cô chụp ảnh gửi về thấy tội lắm, họ phải tìm đến từng nhà để thu mà đường đi lại cũng không hề đơn giản.

Chúng tôi sẽ căn cứ vào báo cáo của các trường học rồi xin ý kiến của UBND huyện xem có hướng nào không. Hiện nay, theo hướng của Phòng là muốn hỗ trợ các cháu, vì các cháu cũng đă ăn rồi, giờ hoàn cảnh các gia đình ở đó khó khăn nên khó thu hồi lại', ông Hóa nói.

Nói thêm về việc này, cùng ngày, đại diện Phòng Tài chính – Kế hoạch của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho rằng, hiện tại Sở chưa nhận được báo cáo cũng như đề xuất của Phòng GD-ĐT huyện Ea H'leo.

'Trường mầm non theo phân cấp thuộc sự quản lý của huyện. Qua thông tin báo chí phản ánh chúng tôi cũng thấy rằng việc thu hồi lại tiền ăn của các cháu mầm non như vậy là rất khó khăn. Nếu Phòng GD-ĐT huyện báo cáo và có đề xuất, Sở sẽ phối hợp đề xuất xin ý kiến của tỉnh', vị đại diện trên cho biết thêm.

Về việc này, theo thông tin trên báo Người Lao động, cô Đinh Thị Hồng Dương, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Ea Hiao (xã Ea Hiao, huyện Ea H'leo), cho biết trường có khoảng 400 trẻ được hỗ trợ với tổng số tiền gần 150 triệu đồng sai quy định.

Tuy nhiên, những ngày qua, các giáo viên cố gắng tìm tới nhà để động viên gia đình các cháu nộp lại nhưng chưa được. Số lượng học sinh rất lớn, nhiều gia đình ở trong rừng sâu, đi làm ăn xa nên vẫn chưa tìm gặp được nhiều. Đối với những phụ huynh đã tới nhà cũng chỉ hứa hẹn vì hiện rất khó khăn.

Cô Dương cho biết: 'Chúng tôi đang rất lo lắng về việc này. Việc thu hồi lại tất cả các cháu là không thể thực hiện được nên rất mong cơ quan chức năng có phương án xử lý phù hợp để nhà trường yên tâm tập trung cho năm học mới'.

Về phía phụ huynh, chị Ng.Th.M.P (ngụ xã Ea Hiao), cho hay chị đi làm công nhân ở tỉnh Bình Dương, gửi con cho bà ngoại (70 tuổi) ở nhà và hằng tháng gửi tiền về nuôi 2 bà cháu.

Từ đầu tháng 8/2021 đến nay, do dịch Covid-19, chị thất nghiệp, sống nhờ vào sự hỗ trợ. 'Cháu năm nay đã lên lớp 4, dịch bệnh phức tạp nên đáng lẽ phải hỗ trợ cho các cháu thì lại đi truy thu tiền ăn từ năm cháu học mẫu giáo' - chị P. nói.

Theo Thanh Giang/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều