Những cách lấy 'hên' đầu năm của hội học trò trên thế giới

Ở mỗi quốc gia, hội học trò lại có những phong tục khác nhau để chào đón năm mới cũng như lấy hên cho cả năm học hành tấn tới.

12/02/2021 20:26

Tại Việt Nam, cứ mỗi dịp tết đến xuân về, hội học trò sẽ thường khai bút, đi lễ chùa hay xin chữ để có động lực học tập và sự may mắn trong thi cử. Còn ở nhiều nơi trên thế giới, các bạn học sinh cũng có những cách riêng để lấy may trong năm mới, cùng điểm qua những phong tục này nhé!

Nhật Bản

Về cơ bản, phong tục đón Tết ở Nhật Bản không quá khác biệt Việt Nam, tuy nhiên, học sinh Nhật Bản đón Tết Dương lịch. Học sinh được nghỉ khoảng 2 tuần, bắt đầu từ ngày Lễ Giáng sinh 25/12.

Trước khi bước vào kỳ nghỉ dài ngày, học sinh và giáo viên thường dọn dẹp, tổng vệ sinh toàn trường. Các em cũng được giao bài tập về nhà, thường là viết cảm nghỉ về kỳ nghỉ của mình.

Bên cạnh đó, một bài tập quen thuộc nữa là đọc to. Người Nhật Bản tin rằng đọc to không chỉ giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ mà còn tăng cường sự tập trung và mang lại sự bình tĩnh.

Trong đêm Giao thừa, các em sẽ cùng gia đình xem chương trình Omisoka đặc biệt và ăn mì soba toshi-koshi (toshi-koshi nghĩa là ‘năm đã qua') tượng trưng cho việc phá vỡ năm cũ.

Một điều khiến trẻ em hào hứng vào buổi sáng đầu năm là đọc nengajo (thiệp chúc mừng năm mới) từ bạn bè và người thân.

Lễ Kakizome của học sinh Nhật Bản

Lễ Kakizome của học sinh Nhật Bản

Ngoài ra, các học sinh ở Nhật Bản cũng có cách lấy hên gần giống với tục 'khai bút đầu xuân' ở Việt Nam. Đó là Kakizome, ngày 2/1 hàng năm người dân Nhật Bản sẽ sử dụng mực được mài với nước đầu (được múc lần đầu tiên của năm mới) từ giếng, chọn hướng tốt để viết những chữ thư pháp thật đẹp. Mọi người sẽ viết những bài thơ với chủ đề như sống thọ, mùa xuân, tuổi trẻ vĩnh cửu,… sau đó đốt đi để năm mới được may mắn.

Brazil

Vào đêm Giao thừa, ở khắp các thành phố trên toàn Brazil đều tổ chức tiệc mừng. Đặc biệt là ở Rio de Janeiro, mọi người sẽ tới bờ biển để ngắm pháo hoa. Người Brazil thường mặc quần áo trắng với mong muốn may mắn sẽ tới vào năm mới.

Bên cạnh đó, học sinh cũng thường bắt đầu bữa ăn của ngày mùng 1 thường là món súp đậu lăng để lấy hên cho năm mới.

Món súp đậu lăng được người Brazil dùng trong năm mới với hy vọng mang đến nhiều may mắn.

Món súp đậu lăng được người Brazil dùng trong năm mới với hy vọng mang đến nhiều may mắn.

Trung Quốc

Năm mới là một trong những dịp lễ quan trọng và dài ngày nhất ở Trung Quốc. Học sinh được nghỉ khoảng 10 ngày trong dịp này. Màu đỏ là tông màu chủ đạo vì là mang đến may mắn, phúc lộc. Học sinh sẽ được bố mẹ mua những bộ quần áo mới màu đỏ.

Học sinh Trung Quốc tập viết thư pháp trong những ngày đầu năm.

Học sinh Trung Quốc tập viết thư pháp trong những ngày đầu năm.

Trong những ngày đầu năm, mọi người thường kiêng tắm rửa, quét nhà, đổ rác. Họ cho rằng điều này sẽ đem xui xẻo cho cả năm.

Các món bánh tráng miệng ăn trong ngày Tết có ý nghĩa đặc biệt, chủ yếu là chơi chữ. Mọi người thường ăn món bánh tangyuan (hình tròn, vỏ được làm bằng bột gạo nếp, bên trong là các loại nhân ngọt như vừng, bột đậu, trái cây khô...). Từ này phát âm khá gần với từ "đoàn tụ" trong tiếng Trung Quốc. Ngoài ra, mọi người cũng ăn bánh gạo "nian gao" tượng trưng cho sự thành công.

Những cách lấy 'hên' đầu năm của hội học trò trên thế giới 3

Hàn Quốc

Năm mới, người Hàn Quốc thường mặc Han-Boks, một loại trang phục cổ truyền. Vào buổi sáng của năm mới, họ thường có nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên, sau đó là ăn món Dduk-gook - một loại súp làm bằng gạo.

Hội học trò xứ sở Kim chi sẽ cầu mong tổ tiên một năm mới với nhiều may mắn trong học tập.

Mọi người sẽ cúi lạy thật sâu như những lời chào cung kính đến linh hồn của tổ tiên.

Mọi người sẽ cúi lạy thật sâu như những lời chào cung kính đến linh hồn của tổ tiên.

Nga

Cây thông thường được trang trí trong dịp Giáng sinh ở nhiều nước, nhưng lại là loại cây không thể thiếu trong năm mới ở Nga. Gia đình nào cũng có một cây thông lớn trong nhà trong dịp này. Cây thông càng lớn, được trang hoàng càng rực rỡ, đẹp mắt thì gia đình đó càng có nhiều niềm vui, may mắn trong năm mới.

Những cách lấy 'hên' đầu năm của hội học trò trên thế giới 5

Năm mới, những đứa trẻ không chỉ được tặng quà từ cha mẹ mà còn cả từ ông già Tuyết và bà chúa Tuyết.

Tây Ban Nha

Khi đồng hồ điểm 12 tiếng trong đêm giao thừa, người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho, mỗi quả tương ứng một tiếng điểm của chuông đồng hồ, với mong muốn đem lại điều tốt lành trong 12 tháng của năm tới. Một số nơi ở Tây Ban Nha có tục lệ trước năm mới không được cười trong năm ngày. Qua năm ngày đó phải luôn cười to đón Tết để cầu mong sự an khang thịnh vượng.

Người Tây Ban Nha ăn đúng 12 trái nho vào khoảnh khắc giao thừa.

Người Tây Ban Nha ăn đúng 12 trái nho vào khoảnh khắc giao thừa.
Theo MH (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều