Từ nào bỏ dấu sắc thì nghĩa trái ngược ban đầu? Đáp án khiến dân tình vò đầu bứt tai mãi không ra

Trước khi đọc đáp án của câu hỏi này, bạn thử xem mình cần bao nhiêu phút để tìm ra từ 'bí mật' được nhắc đến ở trên?

14/10/2021 12:24

Tiếng Việt của nước ta vô cùng phong phú gồm 29 chữ cái khác nhau, 5 dấu thanh (sắc, hỏi, huyền, ngã, nặng) và một thanh bằng. Vì thế, chúng ta có thể tạo ra vô vàn từ tiếng Việt khác nhau, thậm chí chỉ cần bỏ đi một dấu là nghĩa đã hoàn toàn khác nhau.

Là một người Việt nhưng liệu bạn có đủ tự tin để biết hết về những vốn từ vựng của tiếng Việt, những từ giống nhau về cách viết và ngữ nghĩa, những từ đồng âm khác nghĩa...

Các câu đố mẹo Tiếng Việt khiến nhiều người tranh cãi tìm câu trả lời.

Các câu đố mẹo Tiếng Việt khiến nhiều người tranh cãi tìm câu trả lời.

Mới đây, trên mạng xã hội không ngừng truyền tay nhau một câu độ mẹo Tiếng Việt và nhận được sự tương tác khá lớn từ phía cư dân mạng. Cụ thể, là câu hỏi 'từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc thì có nghĩa trái ngược với ban đầu?'.

Câu hỏi này tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người phải vò đầu bứt tai cũng chưa tìm ra câu trả lời. Vô số những đáp án được dân mạng đưa ra, trong đó nhiều nhất phải kể đến cặp từ "đèn - đen" với lời giải thích rằng đèn tượng trưng cho "sáng", bỏ dấu sắc trong từ "sáng" thì có được từ trái nghĩa là "đen".

Tuy nhiên, đáp án thực sự của câu hỏi lại khiến nhiều người khá bất ngờ. Thậm chí suy nghĩ hồi lâu cũng chưa thể lý giải. Từ tiếng Việt cần tìm là "Sáu". Bởi "Sáu" khi bỏ dấu sắc sẽ thành từ "Sau". Và từ "Sau" có ý nghĩa trái ngược với "ban đầu".

Nhìn vào bảng chữ cái này bạn có tìm ra từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc thì trái ngược với nghĩa ban đầu?

Nhìn vào bảng chữ cái này bạn có tìm ra từ nào trong tiếng Việt bỏ dấu sắc thì trái ngược với nghĩa ban đầu?

Ở đây đề bài không yêu cầu tìm từ trái nghĩa với một từ nào đó có dấu sắc mà yêu cầu phải tìm từ có ý nghĩa ngược với "ban đầu". Đúng là nếu bạn suy nghĩ theo lối thông thường thì khó lòng tìm được câu trả lời.

Các câu đố mẹo thường không chỉ làm khó trẻ con mà còn cả các bậc phụ huynh bởi đòi hỏi phải có tư duy nhanh nhạy và đặc biệt không theo logic thông thường. Thế nên mới có chuyện, các bài tập tiểu học khi được ai đó chia sẻ trên mạng xã hội đều nhận được sự hưởng ứng đông đảo nhiều người lớn. Ai cũng tranh thủ "dịp" này để kiểm tra xem độ nhanh nhạy của mình đến đâu và đề bài lắt léo đến mức nào. Đôi khi, đáp án câu đố sẽ khiến bạn bật cười vì "khó mà dễ, dễ mà khó" như câu hỏi này.

Trước đó, cộng đồng mạng cũng từng lan truyền câu hỏi trên khắp các "mặt trận" là 'Từ nào trong Tiếng Việt bỏ dấu sắc đi mà vẫn giữ nguyên nghĩa?'. Câu hỏi này đã được một cô bé lớp 3 giải đáp vô cùng chính xác: "Chữ tứ bỏ dấu sắc thì thành chữ tư, vẫn là số 4". Câu trả lời thông minh nhận được điểm 10 của giáo viên và lời phê: "Em thông minh hơn cô tưởng tượng!".

Câu hỏi đố mẹo lớp 3 khiến nhiều người thích thú bởi đáp án siêu thông minh của bạn học sinh.

Câu hỏi đố mẹo lớp 3 khiến nhiều người thích thú bởi đáp án siêu thông minh của bạn học sinh.

Quả thực, mọi câu đố sau khi biết được đáp án đều sẽ trở nên đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm thì không phải ai cũng tìm ra. Vậy mới nói phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam. Nếu chưa xem đáp án, liệu bạn có tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này không?

Theo Ngân Doanh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều