Vì sao nhiều trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Tân Sửu 2021 cả tháng?

Trong khi một số trường cho sinh viên nghỉ Tết chỉ 2 tuần, nhiều trường lại có số ngày nghỉ lên đến khoảng 1 tháng.

10/01/2021 10:26

Thời điểm này, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 còn khoảng 1 tháng nữa, song nhiều trường đại học đã công bố lịch nghỉ Tết dành cho sinh viên, hoặc khung năm học 2020 - 2021 của trường cũng quy định rõ về lịch nghỉ Tết. Đáng chú ý, năm nay nhiều trường cho sinh viên nghỉ Tết khoảng 1 tháng.

Vẫn như mọi năm, trong các trường cho phép sinh viên nghỉ Tết dài ngày chủ yếu là ở TP.HCM. Cụ thể, ĐH Công nghệ TPHCM, sinh viên của trường được nghỉ Tết Nguyên đán 2021 tới 25 ngày, từ ngày 23 tháng Chạp năm Canh Tý đến hết ngày 17 tháng Giêng năm Tân Sửu (tức từ ngày 4/2/2021 đến 28/2/2021).

Còn tại ĐH Công nghiệp TPHCM, sinh viên được nghỉ 22 ngày trong dịp Tết Nguyên đán, từ ngày 27 tháng Chạp năm Canh Tý đến hết ngày ngày 17 tháng Giêng năm Tân Sửu (từ ngày 8/2 đến 28/2). Các trường cho sinh viên nghỉ tết 20 ngày bao gồm: ĐH Văn Hiến, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM...

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 nhiều trường đại học cho sinh viên nghỉ khoảng 1 tháng. Ảnh minh họa

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 nhiều trường đại học cho sinh viên nghỉ khoảng 1 tháng. Ảnh minh họa

Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cho phép tất cả sinh viên, học viên cao học của trường nghỉ học đón Tết Tân Sửu năm 2021 từ ngày 1/2 đến hết ngày 21/2. Từ ngày 22/2 đến hết ngày 4/3, sinh viên, học viên cao học toàn trường học thông qua hình thức E-learning, không học tập trung tại trường, đối với môn thực hành và thí nghiệm, sinh viên theo dõi thời khóa biểu. Từ ngày 5/3, sinh viên trở lại học tập tại trường theo thời khóa biểu.

Tại miền Bắc, trong các trường nghỉ Tết nhiều nhất phải kể đến Học viện Tòa án được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tổng thời gian 28 ngày. Cụ thể, các lớp đại học hệ chính quy và các lớp nghiệp vụ sẽ được nghỉ học từ ngày 1/2 (ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý) đến hết ngày 28/2 (ngày 17 tháng Giêng năm Tân Sửu). Lịch học của các lớp tiếp tục được thực hiện từ 1/3. Như vậy, sinh viên của Học viện có thời gian nghỉ Tết là 1 tháng.

Tuy nhiên, đối với các trường đại học, học viện, lịch nghỉ Tết đối với sinh viên năm nay phổ biến là từ 2 - 3 tuần. Cụ thể, sinh viên ĐH Lao động Xã hội nghỉ Tết từ 6/2 đến hết ngày 17/2. ĐH FPT lịch nghỉ Tết của sinh viên từ ngày 8/2 đến hết 21/2. ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2021 từ ngày 8/2 đến hết ngày 21/2.

Chia sẻ lý do sinh viên được nghỉ Tết kéo dài khoảng 1 tháng, đại diện một số trường đại học giải thích: Trường đại học được tự chủ trong kế hoạch thời gian năm học, nên khoảng thời gian Tết thường được chọn là thời điểm giữa hai học kỳ. Sau khi kết thúc học kỳ I, thời gian nghỉ Tết cũng là chuyển giao sang học kỳ II, khi ra Tết, sinh viên sẽ bước vào học kỳ II.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố khiến các trường có số thời gian nghỉ Tết dài ngày là nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thời gian về quê đón Tết, nhất là những sinh viên ở xa. Việc cho phép sinh viên sớm nghỉ Tết và nhập học muộn cũng là dịp thuận lợi trong việc đi lại, tránh đợt cao điểm khó khăn trong mua vé tàu xe.

Theo Quang Anh/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều