#Bé trai 10 tuổi tử vong khi học online

Vụ bé trai 10 tuổi bị điện giật tử vong ở Hà Nội: Công an công bố nguyên nhân và đưa ra khuyến cáo

Công an Hà Nội khuyến cáo những điều cần thiết để phòng tránh những tai nạn tương tự ở trẻ em trong quá trình học online.

11/09/2021 09:28

Liên quan đến sự việc bé 10 tuổi bị điện giật tử vong xảy ra sáng 10/9 tại Hà Nội, Công an Hà Nội cho biết, khoảng 11h cùng ngày, Công an phường Hạ Đình, Thanh Xuân nhận tin báo có sự việc điện giật chết người. Ngay lập tức, Công an phường Hạ Đình đã lập hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. 

Thông tin ban đầu, trong lúc học online, do thấy máy tính không vào điện, đã lấy kéo chọc vào ổ điện để kiểm tra nên bị điện giật. Gia đình đã đưa em đến bệnh viện cấp cứu, nhưng em đã không qua khỏi.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Công an Hà Nội cho biết, nguyên nhân của sự việc được xác định là do cháu bé dùng que ngoáy tai bằng sắt chọc một đầu vào dây nguồn của laptop rồi cầm chọc vào ổ điện, dẫn đến điện giật tử vong.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ sự việc đau lòng này, Công an Hà Nội khuyến cáo, khi trẻ nhỏ ở nhà, sự sơ ý và lơ là của người lớn có thể khiến trẻ em gặp hiểm họa, tiềm ẩn xảy ra tai nạn cho chính các cháu hoặc cho cả người xung quanh.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, học sinh, trẻ nhỏ phải học online ở nhà, nhiều gia đình đã để trẻ nhỏ tự quản, tự sinh hoạt tại nhà mà không có sự kèm cặp của người lớn hoặc có nhiều gia đình cho con nhỏ tự do chơi tại khuôn viên nhà. Thực tế đã có nhiều vụ cháy, vụ tai nạn do trẻ gây ra.

Cụ thể, Công an Hà Nội khuyến cáo:

1. Cần có biện pháp giới hạn không gian vui chơi, hoặc phải giáo dục trẻ nhỏ tránh xa khu vực cầu thang bộ, cửa sổ, ban công khi vui chơi đề phòng ngã từ trên cao. Để, đặt các loại đồ chơi của trẻ tại các khu vực thấp, trên mặt sàn, hạn chế cất giấu những đồ chơi thường dùng của trẻ ở các vị trí cao như nóc tủ, kệ để đồ... vượt tầm cao của trẻ nhỏ gây sự tò mò, hiếu kỳ và leo trèo làm đổ các vật dụng gây tai nạn, thương tích.

2. Luôn chuẩn bị đồ ăn cho con trước khi bạn ra khỏi nhà và dặn con giờ ăn, ngủ, đồng thời bố mẹ cũng cần gọi điện về cho con ít nhất 2 tiếng một lần.

3. Khóa bình ga, tắt bình nóng lạnh, dùng băng keo dán các ổ cắm điện mà trẻ dễ tiếp cận trong nhà. Dạy bé nhận biết các thiết bị điện và các vật gây nguy hiểm, đồng thời nghiêm cấm bé không được sờ vào.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

4. Tuyệt đối không được khóa cửa nhốt con ở trong nhà mà không để lại chìa khóa cho con. Vì nếu lỡ trong nhà có hỏa hoạn hoặc mối nguy hiểm thì bé sẽ không thể thoát ra được và người khác cũng không thể cứu giúp kịp thời.

5. Dặn con tuyệt đối không được bước chân ra khu vực ban công.

6. Chuẩn bị cho con sách, truyện mà bé muốn đọc hoặc đồ chơi mà bé yêu thích. Cho phép bé xem tivi, chơi máy tính, điện thoại nhưng cần đặt giới hạn các chương trình mà bé được phép xem; hướng dẫn con cách tự cầm máu và chuẩn bị sẵn băng, gạc… hướng dẫn con cách xử lý khi có người bấm chuông, gọi cửa. Tuyệt đối không được tự ý ra khỏi nhà khi chưa có sự đồng ý của bố mẹ.

Ngoài ra, phải thực hiện những công việc tích cực cùng chơi với con trong mùa dịch, hướng dẫn con trẻ thực hiện tốt đảm bảo an toàn cho chính bạn và gia đình.

Theo C.M (tổng hợp)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều