Xét tuyển IELTS từ tiểu học: Đừng theo phong trào

Chạy đua với IELTS sẽ là cái cớ cho ngành công nghiệp dự đoán đề thi, các đường dây lộ đề,́ 'du lịch kiêm thi IELTS' phát triển

28/05/2021 09:11

Việc một trường THCS ở Hà Nội đưa ra mức cộng 20 điểm cho những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh: TOEFL IBT 450; IELTS 3.0 do những đơn vị khảo thí Tiếng Anh được Bộ hoặc Sở GD-ĐT cấp phép (chỉ cộng 1 lần cho chứng chỉ cao nhất) khi đăng ký dự tuyển vào lớp 6 khiến giáo viên và phụ huynh xôn xao.

Xét tuyển IELTS từ tiểu học: Đừng theo phong trào 0

Nhiều phụ huynh cho con học IELTS mà không hiểu gì về IELTS. Ảnh minh họa

Nhiều lo ngại, với cách xét tuyển trên có thể sẽ làm bùng nổ một cuộc chạy đua luyện IELTS để lấy chứng chỉ.

Trên thực tế, đã có những phụ huynh mất tới hơn 50 triệu trong 3 tháng để hoàn thành hành trình đưa con về đích với chứng chỉ IELTS 5.0 trước khi kết thúc năm học lớp 5. Với kết quả này, các phụ huynh mong muốn con sẽ có 'bước nhảy vọt' khi vào cấp THCS.

Băn khoăn trước chủ trương trên, thầy Nguyễn Tiến Đạt - cựu giảng viên tiếng Anh trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội có hơn 10 năm luyện IELTS cho rằng, có việc xét chỉ tiêu IELTS 3.0 với học sinh lớp 6 là do tác động từ nhiều yếu tố.

Theo thầy Đạt, tác động đáng lo ngại nhất không hẳn đến từ phía học sinh, vì theo quan sát của thầy Đạt, ở độ tuổi 10-12 tuổi ít em có thể biết được chính xác mình muốn và cần học gì.

Tác động tiêu cực lớn nhất của việc đưa IELTS vào quy trình tuyển sinh là lên việc định hướng cho con đi học thêm của phụ huynh, và việc các thầy cô và các trung tâm sẽ bị áp lực phải tập trung dạy thêm mẹo làm bài thay vì thực chất nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh.

Theo thầy Đạt, tiếng Anh theo kiểu của bài thi IELTS không trùng khớp 100% với tiếng Anh dùng trong cuộc sống thực tế - IELTS hỏi về tiếng Anh học thuật, chủ yếu dùng trong môi trường đại học trở lên, học sinh 10-12 tuổi một là hầu hết chưa đủ kiến thức để sử dụng tiếng Anh đó một cách hiệu quả, hai là có học tốt cũng chưa có cơ hội dùng nhiều ngoài phòng thi.

Từ thực trạng này dẫn đến một thứ học vẹt và dạy mẹo chỉ để qua bài thi, một bài thi chưa thiết thực với độ tuổi đó, không có tính ứng dụng cho hệ thống giáo dục của Việt Nam, và tăng thêm áp lực không cần thiết lên cả học sinh (học thêm một môn), phụ huynh (tốn thêm tiền), và giáo viên (buộc phải đảm bảo học sinh đạt điểm cao).

Gián tiếp hơn nữa, thêm một trường dùng IELTS tuyển sinh một cách không cần thiết là tăng thêm tầm quan trọng ảo cho bài thi này.

Thầy Đạt cho rằng, không nên đánh đồng bài thi IELTS với trình độ tiếng Anh thực chất; và việc học sinh (gần như chắc chắn) không đạt được số điểm như ý khi mới lớp 5 sẽ tiếp thêm động lực cho ngành công nghiệp dự đoán đề thi, các đường dây lộ đề, 'bao trọn gói' đề thi, thậm chí 'du lịch kiêm thi IELTS'.

Chuyện này thực tế đã xảy ra, đã có những trường hợp người Trung Quốc đổ xô sang Việt Nam thi IELTS theo các đường dây giới thiệu vì lời đồn thi IELTS ở Việt Nam dễ hơn hoặc lặp lại đề đã thi bên Trung Quốc.

Từ những phân tích trên, thầy Đạt khuyến cáo, khi xem IELTS là chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6, có lẽ cần phải hiểu rõ về IELTS, biết IELTS hỏi gì? Có phù hợp với học sinh lớp 6 hay không?

Điều quan trọng hơn cả là phải đánh giá được những tác động cụ thể từ việc tuyển sinh bằng điểm IELTS sẽ tác động như thế nào đến việc học tập của những học sinh lớp 5, lớp 6.

Bên cạnh đó, thầy Nguyễn Tiến Đạt cũng đề cập thêm tới việc có hầu hết các trường cấp 3, đại học đều đang lấy tiêu chuẩn IELTS để xét tuyển khi tuyển sinh, việc này được cho là phù hợp nhưng chưa đủ.

Thầy Đạt phân tích, với học sinh cấp 3, sự sẵn sàng về mặt kiến thức và nhận thức đã cao hơn nhiều so với học sinh cấp 1. Ngoài ra nhu cầu cũng thiết thực hơn, vì sau 18 tuổi nhiều học sinh đã có thể đi du học. Vì thế, luyện thi IELTS để chuẩn bị cho mốc thời gian đó từ năm 16, 17 tuổi có hơi sớm nhưng cũng hợp lý.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, những việc này chỉ thực hiện khi bản thân học sinh đó muốn học và có trình độ nền rồi chứ không phải học theo kiểu bắt ép, khiên cưỡng, học chỉ để lấy chứng chỉ.

Theo Thái Bình/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều