Xót xa hình ảnh tan hoang sau lũ của trường Tiểu học ở Quảng Bình, đã 20 ngày học sinh không thể đến lớp

Là một trong những ngôi trường chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận lũ lịch sử vừa qua, những ngày tháng này đối với thầy cô giáo và học trò trường Tiểu học Lộc Thủy thật khó khăn.

28/10/2020 18:23

Trận lũ kinh hoàng giữa tháng 10 vừa qua không chỉ là nỗi ám ảnh với đồng bào Miền Trung mà nó còn kéo theo những thiệt hại nặng nề chưa biết khi nào mới có thể khắc phục được. 

Với những ngôi trường trong rốn lũ như trường Tiểu học Lộc Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) học sinh đã hơn 20 ngày không thể đến trường. Sau khi nhấn chìm toàn bộ cơ sở vật chất ở tầng 1 của trường, lũ rút đi để lại cả tấn bùn đất, tường các phòng học bong tróc do ngâm nước,... thống kê thiệt hại ban đầu ước tính gần 1 tỷ đồng.

Cô Nguyễn Thị Hoàng Lan (Hiệu trưởng nhà trường) tâm sự: 'Mình cũng đã dự tính lũ sẽ to nhưng không nghỉ nó lên nhanh và cao như vậy, ngoài sức tưởng tưởng của mọi người.'

Xót xa hình ảnh tan hoang sau lũ của trường Tiểu học ở Quảng Bình, đã 20 ngày học sinh không thể đến lớp 0

Nước ngập mênh mông, nhấn chìm tầng 1 của trường

Nước ngập mênh mông, nhấn chìm tầng 1 của trường

Ngay khi có chỉ đạo về công tác phòng chống bão lụt của PGD &ĐT Lệ Thủy và của các cấp lãnh đạo, nhà trường đã huy động toàn bộ CB, GV, NV, phụ huynh và có sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức thanh niên, công an xã,… di dời bàn ghế, trang thiết bị, tài sản ở các phòng học và phòng chức năng ở tầng 1 lên tập trung bảo quản tại tầng 2. Đã cột, nẹp lại hệ thống cửa các phòng, phủ bạt che mưa gió tại ở các phòng tin học, anh văn và các phòng khác nhằm đảm bảo an toàn nếu có gió lốc xảy ra. 

Thế nhưng sức ảnh hưởng của lũ quá lớn, những thiệt hại sau lũ khiến cô Lan cũng như các thầy cô giáo nặng lòng. Đã 20 ngày học sinh không thể đến trường.

Những ngày qua, thầy cô giáo trong trường đã liên lạc động viên học sinh, nắm bắt hoàn cảnh học sinh để có kịp thời hỗ trợ cho các em. Theo cô Lan, thống kê sơ bộ, 15 học sinh của trường nhà bị sập do mưa lũ, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 8 thầy cô trong trường sập tường nhà, cơ sơ vật chất trong nhà hư hỏng nặng.

Sau khi lũ rút, các thầy cô giáo cùng lực lượng chức năng trong xã đã khẩn trương dọn dẹp trường, phu thuốc khử khuẩn. Tuy nhiên, 7 phòng học của tầng 1 cùng nhà để xe của trường đều hư hỏng nặng. 

 

Clip: Công tác khắc phục hậu quả sau lũ nhanh chóng được triển khai

Xót xa hình ảnh tan hoang sau lũ của trường Tiểu học ở Quảng Bình, đã 20 ngày học sinh không thể đến lớp 2

Xót xa hình ảnh tan hoang sau lũ của trường Tiểu học ở Quảng Bình, đã 20 ngày học sinh không thể đến lớp 3

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xót xa hình ảnh tan hoang sau lũ của trường Tiểu học ở Quảng Bình, đã 20 ngày học sinh không thể đến lớp 5

Xót xa hình ảnh tan hoang sau lũ của trường Tiểu học ở Quảng Bình, đã 20 ngày học sinh không thể đến lớp 6

Xót xa hình ảnh tan hoang sau lũ của trường Tiểu học ở Quảng Bình, đã 20 ngày học sinh không thể đến lớp 7

Tiểu học Lộc Thủy là một trong những ngôi trường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Lệ Thủy trong đợt lũ lụt vừa qua

Tiểu học Lộc Thủy là một trong những ngôi trường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Lệ Thủy trong đợt lũ lụt vừa qua

Tuy nhiên, công tác khắc phục và kinh phí sửa chữa không phải ngày 1, ngày 2 có thể thực hiện. 

"Do điều kiện cơ sở vật chất ở 7 phòng học tầng 1 bị hư hỏng nặng, chưa thể sử dụng được, nên chúng tôi đành phải dồn học sinh học ở các phòng tầng 2, luân phiên theo hình thức 1 buổi/ngày. Chờ xin được kinh phí khôi phục lại tầng 1 thì công tác dạy và học mới ổn định được như trước đây." - Cô Hoàng Lan chia sẻ.

Cũng theo cô Lan, mặc dù trường dự kiến đón học sinh trở lại trường vào 29/11, tuy nhiên do tình hình bão số 9 diễn biến phức tạp, nên kế hoạch cho học sinh đi học lại có thể sẽ phải lùi lại thêm.

Mong ước của các thầy cô và học sinh Tiểu học Lộc Thủy lúc này là nhanh chóng khắc phục hậu quả sau lũ để sớm ổn định việc dạy và học.

Theo Thư/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều