Xúc động bức thư học sinh lớp 4 tâm sự về thời gian học online, có 1 câu hỏi nghe mà thương cả cô lẫn trò

Với đề bài 'viết thư kể về những điều con muốn tâm sự trong thời gian học online vừa qua' cô Nguyễn Nhung đã nhận được rất nhiều bức thư xúc động của các bạn học sinh. Trong đó, câu hỏi mà các bạn thường hỏi nhất là 'bao giờ được đến trường'.

14/01/2022 20:30

Năm học vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, nhiều địa phương phải áp dụng hình thức học trực tuyến xen kẽ học trực tiếp. Thậm chí có những địa phương phải học trực tuyến từ đầu năm đến nay. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như chất lượng dạy và học của cả cô và trò. 

Mới đây, một bức thư của học sinh lớp 4 tâm sự với cô giáo chủ nhiệm về quá trình học online được đăng tải khiến nhiều người xúc động. Trong bức thư, bạn học sinh nói có một câu hỏi rất khó mà mình nghĩ mãi không ra, nhờ cô giáo trả lời giúp. Ngay khi đọc được câu hỏi đến cô giáo cũng phải nghẹn ngào: 'Bao giờ đi học ở trường ạ cô'. 

Nội dung chú thích ảnh

Câu hỏi của bạn học sinh khiến cô giáo cũng phải nghẹn ngào không biết nên trả lời làm sao.

Bạn học sinh cũng cho biết lý do mình muốn học ở trường là bởi: 'Con mong được đến trường gặp cô và các bạn quá! Học online chán lắm cô ơi! Con toàn bị mạng lag chập chờn và lỗi. Con thích học trực tiếp hơn trực tuyến'.

Được biết, bức thư là của một bạn học sinh lớp 4 trường Tiểu học Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội. Liên hệ với cô giáo chủ nhiệm của bạn học sinh, cô cho hay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên cô trò đã phải dạy và học online từ đầu năm. Các bạn đều rất nhớ trường lớp và muốn được đến trường. 

Cô Nguyễn Nhung cũng chia sẻ, với đề bài này cô muốn các bé tự viết ra suy nghĩ của mình để hiểu các con hơn và có thể gần gũi, trò chuyện tâm sự cùng các bé. 

'Mình rất hay tìm hiểu tâm tư của các con bằng cách này, các con được viết ra những suy nghĩ trong lòng mình. Khi đọc bài viết của các con mình rất cảm động. Tuy rằng câu cú có nhiều chỗ vẫn sai ngữ pháp, chính tả nhưng giọng điệu thì rất hồn nhiên, đáng yêu và tình cảm lắm'.

Nội dung chú thích ảnh

Cô Nhung là giáo viên chủ nhiệm lớp 4 của trường Tiểu học Láng Thượng (Quận Đống Đa, Hà Nội).

Cô Nhung cũng chia sẻ thêm một số bức thư rất xúc động của các bạn học sinh khác. Ví dụ như bài làm của bạn Gia Hân dưới đây, từng câu văn của bé như chạm vào nỗi lòng chung của cả cô và trò hiện nay.

'Con mong rằng sang học kỳ II là được tới trường để được gặp mặt cô và các bạn. Nhưng dịch ngày càng nhiều, ở Hà Nội có nhiều ca nhiễm mới cô ạ! Không những thế đã có biến chủng mới tên là Omicron nên con không đi ra ngoài. Con nghĩ sẽ rất lâu nữa mới được tới trường. Học qua zoom con thấy mỏi mắt vì nhìn máy tính quá nhiều, với cả khi mạng lag cứ out ra out vào làm ảnh hưởng tới cả lớp và cô cũng vất vả...'

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Một bức thư khác được cô giáo chia sẻ khiến nhiều người xúc động vì tình cảm của các bạn học sinh.

Chia sẻ về những khó khăn khi học online, cô Nguyễn Nhung cho biết: 'Mình rất trăn trở một điều là không sát sao được học sinh kĩ như học trực tiếp và không được gặp học sinh để ôm các con. Mình chỉ hi vọng nhanh hết dịch để cô trò lại được đến trường gặp nhau thôi'.

Đây cũng là nỗi niềm chung của rất nhiều học sinh và giáo viên Hà Nội trong thời điểm hiện tại, khi mà dịch Covid-19 ngày càng gia tăng. So với các địa phương, Hà Nội đóng cửa trường học quy mô rộng và thời gian dài nhất. Trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT bắt đầu dừng đến trường từ cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021. Sau lễ khai giảng trực tuyến, học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 của Hà Nội học trực tuyến, trẻ mầm non ở nhà.

Nội dung chú thích ảnh

Hầu hết các bạn học sinh đều mong muốn được đến trường học trực tiếp.

Nội dung chú thích ảnh

Cô Nhung cũng trăn trở việc học online không thể sát sao với từng học sinh như ở trên lớp.

Đến đầu tháng 11, học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã ngoại thành được đến trường. Đầu tháng 12, ở những quận, huyện thuộc vùng 1 học sinh lớp 12 được đi học trực tiếp. Tuy nhiên, do số ca mắc Covid-19 ngày một tăng, nhiều quận, huyện gia tăng mức độ dịch từ vùng vàng sang vùng cam và trường học lại tiếp tục đóng cửa. Học sinh các khối lớp ở Hà Nội đến nay đã có gần 8,5 tháng nghỉ hè và học trực tuyến.

(Ảnh: NVCC)

Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều