Xúc động bức thư thầy hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội gửi sinh viên năm cuối

'Sự hụt hẫng của thầy trò mình là rất đáng tiếc, nhưng sự hi sinh quên mình của bao người còn lớn lao hơn…', GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội viết.

14/06/2021 19:45

Bằng những lời tâm tình nhẹ nhàng và sâu lắng, lá thư của Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã chạm tới trái tim bao thế hệ học trò, đặc biệt là những sinh viên năm cuối.

Trong thư, GS.TS Nguyễn Văn Minh chia sẻ, thời điểm tháng 6 hàng năm là dịp nhà trưởng tổ chức trao bằng tốt nghiệp và làm lễ ra trường cho các sinh viên năm cuối. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 nên mọi kế hoạch đều dang dở. Khi nhìn thấy sinh viên của mình lác đác đến nhận bằng, trong lòng thầy Minh trào dâng niềm cảm xúc khó tả.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội

Trích lá thư của Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội gửi sinh viên.

'Các em sinh viên K67 thân yêu!

Sáng nay, lác đác một vài bạn đến nhận bằng và đứng chụp ảnh ở sân trường. Tự nhiên, trong thầy dâng lên một cảm xúc khó tả… Lẽ ra thầy và các thầy cô sẽ rất hạnh phúc khi trao những tấm bằng tốt nghiệp cho các em K67 và một vài bạn khóa trước.

Như mọi năm, khoảng đầu tháng 6 Nhà trường tổ chức Lễ Tốt nghiệp cho các em. Một ngày mà cảm xúc đan xen, nhưng cao hơn cả là sự trưởng thành, những sinh viên yêu quý của thầy ra đi, mang tình yêu thương đến với đàn em thơ ngây, và để góp sức xây đời. Mỗi dịp như thế, trong tâm tư của thầy ngổn ngang bao cung bậc, nửa vui, nửa buồn và lo lắng đan xen. Năm nay, thầy trò mình bỏ lỡ một dịp vô cùng quý giá.

Vẫn những đám mây màu cánh vạc trên nền trời cao vời vợi, vẫn những chùm hoa hoàng yến vàng rực cả một góc trường… Lặng im và thưa vắng đến nao lòng và giờ đây sắc vàng cũng dần xa ngái.

Những cánh phượng đỏ rực, nhưng những đôi mắt ngấn lệ, cay xè, những cái nắm tay vội vã trong tiếc thương tận sâu trong đôi mắt, vời vợi xa xăm lo đến ngày mai… và ngoài kia tiếng ve ran như xé nát cõi lòng… Đã bao mùa hè đi qua, mỗi mùa một khác, và có những mùa hè không thể nào quên. Mùa hè năm nay chỉ có nắng chói chang và chìm trong xa cách; dẫu trời vẫn cao xanh nhưng bè bạn, thầy cô đều phương trời cách biệt…'

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trong bức thư hiệu trường trường ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ cảm xúc của mình khi đọc tên và ký bằng cho từng sinh viên. Thầy nhớ lại về lần tiễn con gái mình ra trường, cảm xúc đó cũng giống như với những sinh viên đã gắn bó 4 năm ở mái trường đại học.

'Khi thầy tiễn con gái thầy đi, thầy cứ lo ngoài kia giông gió cuộc đời; cứ cầu mong chân cứng, đá mềm; và các em sinh viên yêu quý của thầy, khi đã gắn bó đời mình với nghiệp làm thầy, tình yêu thương, lo lắng đối với các em và con thầy đều tất thảy như nhau.

Niềm tin và lo lắng như là hai sắc thái đan cuộn vào nhau kết thành bầu trời hi vọng xanh thẳm phía trên cao và thôi thúc trong lồng ngực những nhịp đập rộn rã.
Có một điều gì đó hụt hẫng trong thầy khi tháng 6 rồi mà những dự định của thầy trò mình vẫn còn dang dở.

Thầy đọc tên từng em trên tấm bằng mà thầy đang ký, thầy cứ hình dung những khuôn mặt đầy thân thương trìu mến, những ánh mắt cháy bừng lên tình yêu đời và tràn đầy hi vọng nhưng ẩn đằng sau là nỗi lo lắng và thoáng vẻ suy tư. Thầy cô mãi mãi là người đưa tiễn và nơi đây lưu dấu mãi các em. Vẫy tay chào nhau và gửi trao bao điều ao ước'.

Những hình ảnh thân thương của ĐH Sư phạm Hà Nội được thầy Minh nhắc trong thư khiến nhiều thế hệ học trò xúc động.

Những hình ảnh thân thương của ĐH Sư phạm Hà Nội được thầy Minh nhắc trong thư khiến nhiều thế hệ học trò xúc động.

Mặc dù có sự hụt hẫng và tiếc nuối vì nhiều kế hoạch không thể thực hiện nhưng thầy Minh cũng nhắc nhở sinh viên của mình cần chấp hành quy định về phòng dịch. Đặc biệt, mỗi bạn cần biết chia sẻ, biết cảm thông và đặt sức khỏe của cộng đồng lên trên.

'Năm nay, dịch bệnh lại hoành hành và diễn biến của nó phức tạp hơn, khó khăn hơn. Các y sỹ, bác sỹ, các lực lượng quân đội, công an đang đối mặt với hiểm nguy; tất cả cơ quan, người dân đều đang lo lắng để phòng, chống dịch. Sự hụt hẫng của thầy trò mình là rất đáng tiếc, nhưng sự hi sinh quên mình của bao người còn lớn lao hơn.

Khi thấu hiểu những điều lớn lao, người ta thường dễ cảm thông những gì bé nhỏ. Thầy tin các em sẽ gói lại tâm tư vì cả đất nước đang căng mình chống dịch và bản thân mỗi em sẽ bằng việc làm của mình góp sức nhỏ nhoi vào việc chung này'.

Cuối thư, thầy Minh cũng không quên để lại lời nhắn nhất định nhà trường sẽ mời các sinh viên năm cuối trở về làm lễ ra trường khi tình hình dịch được kiểm soát. Lời chào thân thương của thầy khiến nhiều sinh viên cảm thấy thực sự ấm áp và xúc động.

'Chờ một ngày, một ngày khi mà dịch bệnh được kiểm soát, an toàn đến với muôn nhà, thầy cô Nhà trường sẽ mời các em trở lại để làm Lễ ra trường. Thầy đang hình dung ra ngày hôm đó, niềm vui sẽ vỡ òa…

Các em chịu khó chờ nhé!

Chúc các em và gia đình an toàn và hành động vì an toàn cho tất cả.

Thầy Minh'.

Bức thư xúc động của thầy được Đoàn TN - Hội SV trường ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ lại nhanh chóng gây bão mạng. Rất nhiều thế hệ sinh viên của trường đã để lại những bình luận cảm thấy hạnh phúc vì được thầy quan tâm và yêu thương hết mực.

'Đọc bài viết của thầy,mà em xúc động quá. Cảm ơn thầy vì đã luôn tạo động lực cho chúng em, thật vinh dự biết bao khi đã được học tại ngôi trường sư phạm với những người thầy cô giáo luôn tâm lý và tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Rồi mai đây chúng em vẫn nhớ mãi những kỉ niệm đẹp về thầy, về mái trường sư phạm mến yêu của chúng ta - nơi ươm mầm những ước mơ', Bạn H.Y xúc động bày tỏ.

Còn với bạn N.T.H bức thư của thầy đã truyền thêm cho bạn tình yêu với nghề.

'Đọc thư của thầy lúc nào cũng vậy, có một cảm giác gì đó thật lạ lẫm, cảm thấy trong mình được tiếp thêm sức mạnh, cảm thấy những dòng tâm thư của thầy thật ấm áp làm sao, cảm thấy yêu và muốn cống hiến hơn với nghề, lại cảm thấy muốn được giống như thầy một người có trái tim ấm áp, sự yêu thương dành cho sinh viên…'

Hiện, bức thư của hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội vẫn tiếp tục nhận được bão like và chia sẻ từ cư dân mạng.

Theo Ngân Doanh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều