'Choáng' với bộ xương khủng long bạo chúa có giá 737 tỉ đồng

Mẫu hóa thạch khủng long bạo chúa T-Rex hoàn chỉnh nhất thế giới có mức giá cao kỷ lục 31,8 triệu USD, tương đương khoảng hơn 737 tỉ đồng.

08/10/2020 15:53

Bộ xương khủng long bạo chúa Stan có giá hơn 737 tỉ đồng

Bộ xương khủng long bạo chúa Stan có giá hơn 737 tỉ đồng

Công ty đấu giá Christie's tại New York, Mỹ đã bán một trong những mẫu hóa thạch khủng long bạo chúa T-Rex hoàn chỉnh nhất thế giới với giá cao kỷ lục 31,8 triệu USD, cao gần gấp 4 lần so với mức đấu giá cao nhất trước đó cho một mẫu hóa thạch khủng long. Vụ bán bộ xương khủng long bạo chúa lần này đã lập kỷ lục thế giới mới về giá. 

Bộ xương con khủng long T-Rex, loài vật từng đi lại trên Trái Đất khoảng 67 triệu năm trước, có tên là Stan, đặt theo tên của nhà cổ sinh vật học đầu tiên phát ra hóa thạch của nó. Được biết, Stan Sacrison tìm ra vào năm 1987 tại bang Dakota Nam, Mỹ.

Người ta trưng bày bộ xương đồ sộ tại nhà đấu giá ở New York, Mỹ, ước tính giá ban đầu là 6-8 triệu USD. Tuy nhiên, chốt phiên đấu giá, một người không rõ danh tính đã sở hữu bộ xương khủng long nổi tiếng với mức giá kỷ lục.

'Choáng' với bộ xương khủng long bạo chúa có giá 737 tỉ đồng 1

Bộ xương là một phần của dự án bán đấu giá thế kỷ 20 của Christie, trong đó có đấu giá khoảng 59 tác phẩm của thế kỷ 20 và 21, đáng chú ý có bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Cy Twombly với giá gần 38,7 triệu USD.

Trong hai thập kỷ qua, bộ xương Stan được nghiên cứu tại viện Black Hills ở Nam Dakota với kết quả thu được là hàng chục bài báo nghiên cứu của các nhà cổ sinh vật học.

Bộ xương khủng cao cao khoảng 3,9 mét, dài 12,2 mét với tổng cộng 188 đoạn xương, đây là một trong những bộ xương T-Rex lớn nhất và hoàn chỉnh nhất trên thế giới. Ước tính, Stan có thể nặng 7-8 tấn, gấp đôi một con voi châu Phi ngày nay với những chiếc răng dài nhất có kích thước hơn 27 cm với các cạnh có răng cưa.

Con khủng long bạo chúa có thể gặng gấp đôi voi châu Phi ngày nay

Con khủng long bạo chúa có thể gặng gấp đôi voi châu Phi ngày nay

Phần xương của nó lần đầu tiên được tìm thấy ở khu vực Thành Hệ Hell Creek, kéo dài qua Montana, Bắc và Nam Dakota và Wyoming vào năm 1987. Ban đầu, các chuyên gia nhầm đó là xương khủng long ba sừng Triceratops, và ở nguyên tại vị trí đó cho đến năm 1992, khi các nhà cổ sinh vật học nhận ra nguồn gốc thực sự của chúng.

Sau đó phải mất hơn 30.000 giờ lao động thủ công, các nhà khảo cổ mới có thể khai quật và phục hồi bộ xương gần như hoàn chỉnh.

Stan bị gãy cổ, sau đó hai đốt sống của nó hợp nhất với nhau, đồng thời có vết thương thủng ở hộp sọ, một bên xương sườn bị gãy có thể do một con khủng long bạo chúa khác gây ra.

Theo HD (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục