Công nghệ AI của Facebook nhận nhầm người da màu là 'động vật linh trưởng'

Đại diện Facebook đã lên tiếng trước sự nhầm lẫn trí tuệ nhân tạo (AI) của họ mắc phải.

06/09/2021 19:26

Mới đây, tính năng đề xuất chủ đề của Facebook đã gặp phải một vấn đề nghiêm trọng khi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của Facebook nhầm lẫn một người đàn ông da màu với 'động vật linh trưởng'.

Theo đó, điều này xảy ra đối với một đoạn video được Daily Mail đăng tải vào 27/6/2020. Video ghi lại cảnh đụng độ của một người đàn ông da trắng với một nhóm người da màu. Trong video, người đàn ông da trắng cho biết đang gọi 911 và tố cáo rằng anh ta bị quấy rối bởi những người da màu.

Trong phần gắn nhãn dán, Facebook lại đưa ra đề xuất cho người xem với nội dung 'bạn có muốn tiếp tục xem thêm các video về động vật linh trưởng?'.

Đoạn video được AI của Facebook gắn đề xuất

Đoạn video được AI của Facebook gắn đề xuất

Sự việc này chỉ được biết đến rộng rãi khi New York Time phát hiện và chia sẻ. Nó đã nổ ra một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội những ngày vừa qua khi bị cho rằng có yếu tố phân biệt chủng tộc.

Đại diện Facebook đã lên tiếng xin lỗi vì sự nhầm lẫn tai hại này: 'Đây rõ ràng là một lỗi không thể chấp nhận được. Như đã đề cập, chúng tôi liên tục cải tiến AI của mình nhưng chúng tôi biết rằng nó chưa hoàn hảo và chúng tôi còn nhiều thứ phải cải thiện. Chúng tôi gửi lời xin lỗi tới bất cứ ai đã nhìn thấy những khuyến nghị xúc phạm này'.

Hiện tại, Facebook đã vô hiệu hóa toàn bộ tính năng đề xuất chủ đề để xem xét để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Năm 2015, Google cũng đã gặp phải một lỗi tương tự khi ứng dụng Photos của chọ xác định nhầm một người da màu là khỉ đột.

Theo C.M(TH)/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục