Đang cắt cỏ trong vườn, cụ ông chết thảm vì bị 'ong sát thủ' đốt - Loài này truy sát người tận 400 mét

Vết đốt của ong sát thủ có thể gây sốc phản vệ và ngừng tim

05/05/2021 18:47

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thảm kịch xảy ra ở Breckenridge, Stevens County, bang Texas, Mỹ. Vợ chồng cụ ông bị ong tấn công khi đang cắt cỏ trong vườn nhà. Cụ ông bị chích nặng, tim ngừng đập, dù được nhân viên cấp cứu ngay lập tức nhưng cụ vẫn tử vong. Cụ bà may mắn được nhân viên cứu hộ giải cứu và đưa đi bệnh viện kịp thời.

Sau khi tất cả những người bị thương rời khỏi hiện trường, cảnh sát khuyến cáo người dân gần đó không sử dụng thiết bị tạo tiếng ồn ngoài trời trong thời gian này cho đến khi đàn ong tập trung trở lại tổ và bình tĩnh trở lại.

Bobby Chaisson, Giám đốc điều hành của một công ty diệt ong chuyên nghiệp tại địa phương (Georgia Bee Removal), giải thích rằng những con ong này là ong mật châu Phi (danh pháp: Apis mellifera scutellata), thường được gọi là 'ong sát thủ' vì tính khí hung dữ. Nếu loài ong gặp phải những rung động tương tự như máy cắt cỏ hoặc trẻ em chạy xung quanh gần đó, chúng sẽ cảm thấy bị kích động và thực hiện các biện pháp phòng thủ bản năng.

Nọc độc trong ong sát thủ

Đuôi ong có một chiếc gai cứng, được nối với các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Cơ quan nội tạng sản sinh ra chất độc này được gọi là 'tuyến nọc độc'. Khi ong đốt, nó thường để lại ngòi trên vết thương.

Ong mật châu Phi (danh pháp: Apis mellifera scutellata), thường được gọi là 'ong sát thủ' vì tính khí hung dữ. Ảnh: David Hablützel/Pixabay

Ong mật châu Phi (danh pháp: Apis mellifera scutellata), thường được gọi là 'ong sát thủ' vì tính khí hung dữ. Ảnh: David Hablützel/Pixabay

Nọc ong chủ yếu chứa Axit formic (CH₂O₂), chất độc thần kinh và Histamine (C5H9N3)… Nọc ong sát thủ có thể gây tan máu và xuất huyết, ức chế hệ thần kinh trung ương, gây dị ứng ở người. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bị ong sát thủ đốt có thể tử vong vì suy tim.

Có ba loại ong chính thường thấy ở Bắc Mỹ: Ong vò vẽ, ong bắp cày và ong sát thủ.

1. Ong vò vẽ: Thông thường, loài ong khi đốt sẽ để lại ngòi trên vết thương. Nhưng ong bắp cày có thể rút ngòi ra khỏi vết đốt sau khi đâm vào người và vẫn có thể tiếp tục gây thương tích cho người khác bằng ngòi độc đó. Theo báo cáo, ong vò vẽ gây ra hơn 50 ca tử vong ở châu Á mỗi năm.

2. Ong bắp cày: Sau khi bị loài ong đốt dễ xảy ra các triệu chứng như tan máu, dị ứng, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong do sốc phản vệ.

3. Ong sát thủ: To gấp đôi ong vò vẽ, có một ngòi độc lớn chứa đầy chất độc thần kinh. Vết đốt có thể gây sốc phản vệ và ngừng tim.

Petworld cho biết, ong sát thủ có thể săn đuổi con người một quãng đường tới 400 mét nếu chúng cảm thấy bị đe dọa.

Tham khảo: SC

Theo Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục