Thảm họa voi chết hàng loạt ở châu Phi

Những cái chết bất thường đầu tiên được báo cáo vào tháng 5 và khi đó, người ta phát hiện 169 con voi gặp nạn.

02/07/2020 10:08

Hàng trăm con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana. Cụ thể, có tới hơn 350 con voi đã chết không rõ nguyên nhân. Xác của chúng nằm rải rác trên đồng bằng Okavango và các khu vực khác ở phía bắc của đất nước này.

Những cái chết bất thường đầu tiên được báo cáo vào tháng 5. Khi đó, người ta phát hiện 169 con voi đã chết chỉ trong một thời gian ngắn ở đồng bằng Okavango.

Voi chết hàng loạt ở Botswana.

Voi chết hàng loạt ở Botswana.

Con số đó đã tăng gần gấp đôi vào giữa tháng 6, 70% số voi chết xảy ra xung quanh các vũng nước. Các nhà khoa học gọi đây là một thảm hoạ bảo tồn.

Hiện chính phủ Botswana chưa thể kiểm tra xác những con voi để tìm xem có nguyên nhân do chất độc hay mầm bệnh hay không. Nguyên nhân bệnh than, thứ chất độc nhiều kẻ săn trộm từng sử dụng trước đây, đã được loại trừ.

Chính phủ nước này đổ lỗi cho dịch Covid-19 khiến cho việc tìm ra nguyên nhân cái chết hàng loạt của loài voi bị chậm. Các xét nghiệm sẽ được gửi tới một quốc gia khác để phân tích.

Rất nhiều xác voi được tìm thấy xung quanh các hố nước

Rất nhiều xác voi được tìm thấy xung quanh các hố nước

Một nhà khoa học cho biết một số con voi có tư thế khi chết trong tư thế thẳng đứng khi chết chứng tỏ chúng chết rất nhanh trong khi số khác lại cho thấy cái chết diễn ra chậm hơn. Vì thế khó có thể tìm đưa ra suy đoán gì.

Botswana là quốc gia có số lượng voi rất lớn, chiếm 1/3 số lượng của châu Phi và trong khi tại nhiều quốc gia khác số voi đang giảm thì tại quốc gia này con số lại tăng đáng kể.

Những con voi giúp thu hút khách du lịch tới đồng bằng Okavango nhưng với nông dân, chúng lại là kẻ phá hoại mùa màng.

Theo Anh Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục