Trao thưởng cho ai loại bỏ cự đà 'xâm chiếm' thành phố ở Mỹ

Để đối phó với cự đà xâm hại ở thành phố Miami Beach, Florida, Mỹ, quan chức đề xuất giải pháp mới là trao thưởng cho ai bắt được cự đà, dù sống hay chết.

24/09/2022 16:12

Hàng trăm nghìn con cự đà sinh sôi nảy nở do thời tiết ấm đang xâm lấn nhà dân và khu vực công cộng ở bang Florida.

Ủy viên hội đồng thành phố Miami Beach ở Florida, Mỹ đề xuất giải pháp mới nhằm đối phó với tình trạng cự đà xâm chiếm lãnh thổ. Với mỗi con cự đà bắt được, dù sống hay chết, người dân địa phương sẽ được nhận thưởng là tiền mặt.

Nội dung chú thích ảnh

Cự đà xâm chiếm thành phố ở Mỹ

Cuộc sống của cư dân bị xáo trộn do sự bùng nổ số lượng cự đà hoang dã. Những con vật bò sát lớn xuất hiện khắp nơi trong khu dân cư, từ nhà dân, vỉa hè, bãi đỗ xe, sân golf đến nhà vệ sinh công cộng.

Kristen Rosen Gonzalez cho biết: 'Nếu không có bất cứ hành động nghiêm túc nào, mỗi ngày những con cự đà lại sinh sôi nảy nở. Nhưng bây giờ, mọi người bắt đầu ra ngoài và đi săn cự đà để nhận tiền thưởng'.

Thị trưởng Dan Gelber nói rằng thành phố đã tăng ngân sách cho việc loại bỏ cự đà lên 4 lần, từ 50.000 USD lên 200.000 USD.  

Cự đà xuất hiện nhiều trong khu vực gây ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và sinh hoạt của người dân địa phương. Gonzalez chia sẻ rằng những con cự đà đào bới các cấu trúc, phá nhà, tường chắn sóng, xả phân khắp nơi, có thể truyền vi khuẩn salmonella sang người và đôi khi gây ra cuộc chiến với người dân trong khu vực. 

Barbara Benis, cư dân địa phương cho biết: 'Cần phải làm gì đó nhiều hơn nữa. Chúng rất khó mắc bẫy'.

Nguồn gốc của cự đà không phải ở Florida. Chúng là loài ngoại lai đưa tới bang này cách đây khoảng sáu thập kỷ. Các nhà sinh vật học tin rằng những người thích nuôi thú cưng mang về cự đà từ môi trường sống bản địa ở Caribbean và Trung, Nam Mỹ về Florida nuôi nhốt.

Các chuyên gia xếp cự đà là loài xâm lấn do tác động của chúng đối với hệ động thực vật địa phương cũng như tài sản người dân.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục