Các loại thực phẩm đặc biệt không thể thiếu trong mâm cơm dịp Tết 2021

Bữa cơm ngọt lành trong những ngày Tết không chỉ khiến không khí gia đình ngày sum họp càng thêm ấm cúng mà còn đem lại may mắn cho cả năm, cùng tìm hiểu nhé!

13/02/2021 23:18

Có lúc nào bạn tự hỏi vì sao trên mâm cơm ngày Tết Nguyên Đán không thể thiếu một vài loại thực phẩm? Những thực phẩm này không chỉ mang đến những món ăn mang đậm không khí Tết cho mọi gia đình mà còn mang đến lời cầu chúc một năm mới tốt lành an khang thịnh vượng. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của các thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết nhé!

1. Cá

Cá là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn ngày Tết, cho dù là món canh hay món kho đều là món ăn đứng hàng đầu. Cá không chỉ ngon mà còn mang ý nghĩa đặc biệt, từ ‘cá' trong tiếng Trung xuất phát từ ý nghĩa 'dư dả mỗi năm'. Hy vọng rằng ăn cá vào dịp Tết sẽ giúp mọi người năm nào cũng có của cải và thức ăn dư dả, đó là một việc làm vô cùng tốt đầu năm mới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Thịt gà

Ăn thịt gà trong dịp Tết mùa xuân mang một điềm lành. Từ 'gà' trong tiếng Trung đồng âm với chữ 'cát' mang hàm nghĩa may mắn. Điều này có nghĩa là nếu ăn thịt gà thì năm tới sẽ sung túc, thịnh vượng. Chữ 'móng gà' cũng đồng âm với chữ 'nắm bắt', nghĩa là người ăn chân gà có thể kiếm được nhiều tiền hơn trong năm tới. Việc ăn xương gà cũng mang ý nghĩa 'vượt trên người khác' nên trên bàn ăn dịp Tết mùa xuân thường sẽ có thịt gà.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

3. Hạt dưa và đậu phộng

Hạt dưa và đậu phộng là món ăn nhẹ phổ biến nhất của chúng ta trong Tết mùa xuân, hầu như nhà ai cũng sẽ có hai món ăn nhẹ này trên bàn trà. Hạt dưa tượng trưng cho 'bạc' trong thời cổ đại, lấy được nắm hạt dưa có nghĩa là nắm được bạc và thịnh vượng trong năm tới. Còn đậu phộng đồng âm với 'điều lành sẽ xảy ra' và mang hàm nghĩa 'đông con nhiều cháu', vì vậy đây đều là những điềm may mắn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

4. Cam quýt

Cam quýt mang ý nghĩa may mắn với hình tròn màu vàng mang ý nghĩa tròn trịa đầy đặn và vàng bạc châu báu, đây đều là những ý nghĩa rất tốt. Ngoài ra vị cam quýt chua chua ngọt ngọt rất thích hợp cho chúng ta ăn sau bữa tối giao thừa đã béo ngậy với nhiều thịt và dầu mỡ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Theo Linh Trần/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều