Đây là 10 biểu hiện của một cô gái có EQ cao, bạn có được bao nhiêu, nếu chiếm phân nửa cũng đủ được mọi người yêu mến vây quanh

Đối với mỗi người mà nói, để có được chỗ đứng vững chắc trong xã hội này, ngoài năng lực thì trí tuệ cảm xúc cũng đóng vai trò quyết định. Vậy làm cách nào để có thể cải thiện EQ, hay đặc điểm của những người có EQ cao là gì?

19/05/2021 10:12

01. Không phàn nàn, không đổ lỗi

Tục ngữ có câu: 'Nhân phi thành hiên, thục năng vô quá?', nghĩa là con người không phải bậc thánh hiền ai có thể không mắc lỗi? Trong mọi vấn đề không như ý, bạn không nên chỉ nghĩ về bản thân mà luôn nhìn vấn đề dưới góc độ của người khác. Đừng dễ dàng nói ra những lời gây tổn thương cho người khác chỉ vì bạn đang tức giận. Một trong những hành động được có EQ thấp chính là trút mọi cảm xúc tiêu cực lên những người thân thiết nhất.

02. Có niềm đam mê cho cuộc sống

Những người có EQ cao không tránh khỏi những lo lắng, nhưng họ sẽ chuyển trọng tâm sang việc duy trì niềm đam mê cuộc sống.

Nếu bạn đang phàn nàn về cùng một công việc hàng ngày khiến bạn quá tải, hãy mạnh dạn bỏ việc và tìm kiếm hạnh phúc như mong muốn; nếu không thể, đừng phàn nàn nữa, đối xử tốt với bản thân, đối xử tốt với cuộc sống, tất cả là do bạn lựa chọn.

Đây là 10 biểu hiện của một cô gái có EQ cao, bạn có được bao nhiêu, nếu chiếm phân nửa cũng đủ được mọi người yêu mến vây quanh 0

03. Học cách giao tiếp

Giao tiếp có vẻ đơn giản nhưng cũng phức tạp. Trong giao tiếp giữa hai người, 70% là cảm xúc và 30% là nội dung.

Những người có chỉ số EQ cao là những người biết 'nuốt' câu nói tổn thương nhất ngay cả khi họ đang tức giận.

04. Khen ngợi người khác nhiều hơn

Những gì bạn nghĩ trong lòng là những gì bạn nhìn thấy. Thông thường những người giỏi phát hiện ra những điều tốt đẹp của người khác sẽ dễ tìm thấy hạnh phúc, cuộc sống cũng dễ dàng và vui vẻ hơn. Những lời khen từ trái tim sẽ khiến con người thoải mái hơn là sự uy nghiêm tự cho mình là đúng.

05. Giữ một tâm trạng tốt

Ai cũng nói rằng cần phải giữ một tâm trạng tốt để đối diện với mọi vấn đề. Dạy người khác thì dễ nhưng điều chỉnh bản thân lại rất khó. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, một số người cho rằng mọi thứ xung quanh đang rất xấu nhưng thật ra đó chỉ là tâm lý nhìn nhận vấn đề của họ.

Đây là 10 biểu hiện của một cô gái có EQ cao, bạn có được bao nhiêu, nếu chiếm phân nửa cũng đủ được mọi người yêu mến vây quanh 1

06. Biết lắng nghe đồng nghĩa với việc có EQ tốt

Lắng nghe là cách giao tiếp tốt nhất giữa con người với nhau. Khi những người có EQ cao không đồng ý, họ không còn khăng khăng với ý kiến của mình nữa mà chọn cách lắng nghe. Nếu bạn không thể an ủi người khác, hãy nhớ đừng nói câu: 'Không sao đâu, mọi chuyện sẽ qua'. Tình cảm giữa người và người sẽ ngày càng thăng hoa nếu như bạn biết lắng nghe.

07. Có trách nhiệm

Hãy chịu trách nhiệm với bản thân mình. Khi gặp khó khăn đừng trốn tránh trách nhiệm, người có EQ cao sẽ tích cực giải quyết, biết đối mặt với thực tế, một khi đã hứa thì phải làm cho đến cùng.

08. Tiến bộ mỗi ngày dù chỉ là một chút

Đừng nghĩ rằng chỉ cần ăn một miếng bạn sẽ mập lên, mọi thứ đều có quá trình của nó. Sự tiến bộ cũng thế, bạn phải đi từng bước một thì mới hiệu quả. Ngay cả khi bạn không phạm sai lầm hôm nay, đó cũng đã là một sự tiến bộ. Đừng lo lắng về sự mơ hồ trong tương lai, điều bạn phải làm bây giờ là nỗ lực cho hiện tại.

Đây là 10 biểu hiện của một cô gái có EQ cao, bạn có được bao nhiêu, nếu chiếm phân nửa cũng đủ được mọi người yêu mến vây quanh 2

09. Đừng nói chuyện phiếm của người khác

Nếu bạn chưa biết rõ một người, bạn đừng bao giờ nhìn họ bằng ánh nhìn một chiều. Bạn nên dành thời gian đó để cải thiện bản thân mình. Làm thế nào để cải thiện? Chỉ cần không quan tâm đến những người chúng ta không quen biết là được.

10. Đừng khoe khoang

Nói sự thật và chia sẻ tình hình thực tế là điểm quan trọng nhất trong cách đối nhân xử thế. Đừng quá khiêm tốn, và đừng khoe khoang.

Đừng nghĩ rằng người khác chỉ có tai, họ cũng có mắt để tự tìm hiểu. Khi bạn khoe khoang thì người khác sẽ chỉ nghĩ rằng bạn là ếch ngồi đáy giếng.

Tóm lại, EQ không hẳn cho thấy sự sâu sắc hay sự khô khan, mà là chính chúng ta phải biết kiểm soát cảm xúc của mình, quan tâm đến cảm xúc của người khác. Mọi thứ tốt đẹp mà bạn muốn sẽ tự nhiên đến.

(Nguồn: Zhihu)

Theo TIẾU LƯƠNG/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều