18 thí sinh tranh tài vòng chung kết toàn quốc Sao Mai 2022

Vòng chung kết toàn quốc Sao Mai 2022 có nhiều sự thay đổi nhằm đem đến những trải nghiệm mới cho cả thí sinh và khán giả.

05/09/2022 18:31

Họp báo ra mắt vòng chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2022 đã được tổ chức ở Hà Nội vào chiều 5/9, với sự tham gia của đại diện BTC và các thí sinh. Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều phóng viên đến từ các cơ quan báo chí trong nước.

Ông Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng và ông Nguyễn Vọng Ngàn - Trưởng Ban Văn nghệ, Đài THVN tại họp báo ra mắt vòng chung kết toàn quốc Sao Mai 2022

Vòng chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2022 sẽ diễn ra tại thành phố Hải Phòng với 4 đêm thi (ngày 18, 25/9 và 2, 9/10) và 2 đêm biểu diễn (ngày 11/9 và 16/10), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Những đổi mới từ format cùng chất lượng tốt và đồng đều của thí sinh tham gia là những yếu tố quan trọng, quyết định tới diện mạo của mùa giải Sao Mai năm nay.

Chia sẻ về giải Sao Mai năm nay, ông Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định vị thế của cuộc thi âm nhạc uy tín trong dòng chảy âm nhạc Việt Nam. Với sự đổi mới mạnh mẽ nhằm nâng cao chất lượng, cuộc thi năm nay sẽ tiếp tục nâng cánh cho nhiều tài năng tỏa sáng, đồng thời giới thiệu tới công chúng vẻ đẹp của âm nhạc Việt.

Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ tại họp báo

'Sao Mai là một trong những chương trình Đài THVN luôn tự hào về bề dày truyền thống, giá trị âm nhạc cũng như việc lựa chọn, đào tạo, giới thiệu tới công chúng những giọng hát chất lượng. Thời gian sắp tới, Đài THVN sẽ đẩy mạnh hoạt động tiến tới trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện. Điều này đòi hỏi chúng tôi không chỉ làm tốt trên kênh sóng mà còn nhiều nền tảng Internet. Hy vọng trong năm 2022, Sao Mai có sự đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng và quan tâm tới hình ảnh thí sinh. Ngoài giọng hát và tài năng, cuộc thi còn giới thiệu tới công chúng những vẻ đẹp của âm nhạc Việt', ông Đỗ Thanh Hải cho hay.

Năm nay, lần đầu tiên, vòng chung kết toàn quốc Giải Sao Mai được diễn ra với 6 đêm liên tiếp. Trong đó, 4 đêm thi là những thử thách riêng biệt, phù hợp với từng phong cách âm nhạc nhằm chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất, 2 đêm biểu diễn là dịp để khán giả, các ca sĩ Sao Mai và thí sinh được gặp gỡ, hội ngộ, hòa mình trong không gian âm nhạc nhiều cảm xúc.

Vòng chung kết toàn quốc giải Sao Mai năm nay có 18 thí sinh tranh tài, nhiều hơn các mùa trước, được Ban tổ chức cân nhắc lựa chọn trên cơ sở số lượng thí sinh dự thi đông, có chất lượng tốt và đồng đều. Việc tăng thêm 3 thí sinh so với dự kiến ban đầu do Ban tổ chức mong muốn trao cơ hội cho nhiều thí sinh có chất lượng hơn. Đây cũng là yếu tố khiến sự cạnh tranh giữa các thí sinh sẽ càng quyết liệt hơn.

Tham gia giải Sao Mai 2022, các thí sinh được hưởng thêm nhiều quyền lợi. Thí sinh sẽ xuất hiện nhiều hơn thông qua các phần dự thi, biểu diễn âm nhạc hoặc trong 12 tập 'Đồng hành cùng Sao Mai 2022'. Thí sinh sẽ được sắp xếp làm việc cùng các nhà chuyên môn uy tín, các ca sĩ nổi tiếng, ê-kíp giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc và giải trí. Nhờ vậy, thí sinh sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm biểu diễn, dần định hình phong cách và các kỹ năng nghề nghiệp. Sau cuộc thi, tên tuổi của các giọng hát xuất sắc nhất sẽ tiếp tục được hâm nóng qua series chương trình mới dành riêng cho các Sao Mai, các chương trình phát sóng định kỳ, hay những sự kiện lớn hàng năm của VTV. Đặc biệt, các thí sinh tài năng còn là ứng viên sáng giá có cơ hội biểu diễn trong Liên hoan Ca nhạc Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU TV Song Festival).

Các thí sinh tham gia vòng chung kết toàn quốc Sao Mai 2022

Ban tổ chức mùa giải 2022 luôn đặt thí sinh và khán giả ở vị trí trung tâm để khởi nguồn những đổi mới, sáng tạo. Sao Mai năm nay đánh dấu quyết tâm thay đổi mạnh mẽ từ công tác tổ chức, cách chấm giải đến những sáng tạo nội dung. Sao Mai 2022 sẽ trẻ trung, đại chúng hơn bởi sự gần gũi và đa chiều. Những thay đổi rõ rệt này đến từ sự đa dạng hóa các kênh thông tin, mở rộng phương thức tiếp cận công chúng thông qua hệ thống nền tảng số của VTV như: Báo điện tử VTV News (chuyên trang www.saomai.vtv.vn), ứng dụng VTVgo và các kênh mạng xã hội: Facebook, Tiktok, Youtube với tên Sao Mai VTV. 

Sự đổi mới này giúp khán giả dễ dàng nắm bắt nguồn thông tin mong muốn và chủ động lựa chọn cách riêng để đồng hành với Sao Mai 2022. Các thí sinh cũng được trao thêm cơ hội tương tác với khán giả, lắng nghe góp ý thậm chí là ý tưởng, gợi ý cho việc chuẩn bị bài vở, vũ đạo trước mỗi lần xuất hiện trên sân khấu. Thông qua sự kết nối này, khán giả sẽ dần xác định giọng hát mình yêu thích. Sự trở lại của giải thưởng Thí sinh được yêu thích nhất Sao Mai 2022 chính là cách để khán giả cụ thể hóa những cảm xúc đó qua lượt bình chọn cho thí sinh yêu thích trên ứng dụng VTVgo. Khán giả hoàn toàn có quyền quyết định trong việc tìm ra chủ nhân giải thưởng này.

Năm 2022 là năm thứ hai giải Sao Mai đến với thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng. Tham gia vòng chung kết toàn quốc tại đây là cơ hội để 18 thí sinh được khám phá về văn hóa, truyền thống, lịch sử và hòa mình trong nhịp sống của người dân đất Cảng thông qua nhiều hoạt động tìm hiểu, giao lưu, kết nối bên lề cuộc thi.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo trả lời câu hỏi từ báo chí tại họp báo

Theo sát các thí sinh Sao Mai 2022 là nhạc sĩ Đỗ Bảo - Giám đốc âm nhạc vòng Chung kết toàn quốc, người đã sát cánh cùng các thí sinh từ vòng khu vực và nắm bắt được những ưu, nhược điểm của thí sinh để hỗ trợ, tư vấn về âm nhạc. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng nhận được hỗ trợ tạo hình và phong cách đến từ chuyên gia trang điểm làm tóc Quang Bi, NTK Lan Anh (Áo dài La Sen Vũ), Hà Duy, Vân Anh Scarlet.

Vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2022 đã sẵn sàng cho hành trình tìm kiếm các ngôi Sao Mai mới, những giọng hát xứng đáng chạm tới những giải thưởng giá trị. Năm nay, BTC sẽ trao 3 giải Nhất, 3 giải Nhì ở 3 phong cách âm nhạc. Bên cạnh đó, Sao Mai 2022 có 4 giải phụ, gồm: Giải Thí sinh trình diễn ấn tượng nhất; Giải Thí sinh có giọng hát ấn tượng nhất; Giải Thí sinh triển vọng; Giải Thí sinh được yêu thích nhất (Do khán giả bình chọn).

Giải Sao Mai 2022 vòng Chung kết toàn quốc hứa hẹn là chương trình truyền hình chất lượng dành cho khán giả VTV và tiếp tục là hành trình tìm kiếm tài năng âm nhạc đích thực đóng góp cho sự vận động và phát triển của âm nhạc Việt Nam.

Theo PV/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều