Á hậu Kiều Loan đã chấm dứt những tranh cãi tại King or Rap như thế nào?

Trước King of Rap, Kiều Loan là một á hậu. Sau King of Rap, cô đã trở thành một rapper, theo cách chưa từng có người đẹp nào ở Việt Nam thực hiện.

03/11/2020 17:00

Khác với Pháo, Chị Cả, thậm chí là ICD hay Hieuthuhai, Kiều Loan đã nổi tiếng đại chúng trước khi đặt chân đến King of Rap. Cô không xuất thân từ underground mà là một người đẹp cao 1m7, với số đo ba vòng 80-61-95, á hậu 1 của Miss World Vietnam.

Việc hoa hậu, á hậu đến từ những đấu trường sắc đẹp có tiếng đặt mình vào một cuộc thi âm nhạc trên sóng truyền hình là chưa có tiền lệ ở showbiz Việt. Vì việc gì phải đi thi khi thị trường hiện nay đã trao cho những danh xưng nhan sắc không ít hào quang, danh tiếng, thậm chí tiền bạc.

Á hậu Kiều Loan đã chấm dứt những tranh cãi tại King or Rap như thế nào? 0

Đó cũng là lý do khiến sự xuất hiện của Kiều Loan ở King of Rap đã nhận về không ít chú ý và cả những ồn ào. Không chỉ là chuyện người đẹp đi hát, hơn thế, là một người đẹp chọn trở thành một rapper – vị trí vẫn được cho là đến từ một cộng đồng gai góc, tăm tối và phóng túng nhất.

Tham vọng khác biệt của á hậu Kiều Loan

Hồi tháng 8, Kiều Loan xuất hiện ở King of Rap nhưng với một 'màn ứng xử' hoàn toàn khác những cuộc thi mà cô từng tham gia. 'Bạn có thấy tôi không? Lộng lẫy khác gì loài công! Tự tin đứng trước đám đông mà chẳng ngại thể hiện một lẽ sống', là tuyên ngôn đầu tiên của Kiều Loan, nhưng trong một vai trò mới, một thí sinh rap với rapname Lona.

Á hậu Kiều Loan đã chấm dứt những tranh cãi tại King or Rap như thế nào? 1

Công bằng mà nói bản rap không quá xuất sắc. Và có lý do để Datmaniac không bấm chọn. Xét về yếu tố kỹ thuật, nhất là về flow, Lona chưa thể thuyết phục hoàn toàn dân rap.

Nhưng có hai thứ cần ghi nhận ở Lona, cô có chất giọng tốt, đảm bảo được kỹ thuật gieo vần, cũng đã manh nha những thủ thuật chơi chữ. Hơn thế, là một gương mặt rất sáng sân khấu, nói cách khác, á hậu có kỹ năng trình diễn.

Việc Lona nhận được ¾ đồng ý từ mentor và thẳng tiến vào vòng trong có lẽ không phải vì cô là một á hậu. Hơn thế, Lona là một màu sắc khác biệt, không giống những thí sinh còn lại.

Lona khi đó cho biết tham vọng của cô là muốn khán giả hình dung khác về một nàng hậu. Một nàng hậu không chỉ có sự dịu dàng, nữ tính vì một nàng hậu có thể làm được nhiều hơn thế. Cô cũng muốn số đông có những hình dung khác về giới underground, về cộng đồng rap mà cô có thể trở thành một cầu nối.

Á hậu Kiều Loan đã chấm dứt những tranh cãi tại King or Rap như thế nào? 2

Rõ ràng, Lona biết cô là một á hậu, đó là lợi thế ở truyền hình thực tế. Nhưng có lẽ, cô cũng biết mình là gương mặt đầy tranh cãi. Ngay từ vòng đầu tiên đến những vòng tiếp theo, Lona luôn là thí sinh nhận nhiều chỉ trích, từ cả giới truyền thông lẫn khán giả.

Cô bị mang tiếng là được ưu ái, không xứng đáng đi tiếp. Một bộ phận người xem cho rằng Lona nên bị loại từ lâu thay vì vượt qua hết vòng này đến vòng khác, trong khi không ít thí sinh mạnh đã bị loại. Đến Hồ Hoài Anh, giám đốc âm nhạc của King of Rap cũng phải thành thật rằng: 'Danh hiệu á hậu là một gánh nặng cho em. Đâu đó, mọi người vẫn nghĩ cô này đi sâu là nhờ vào sắc đẹp'.

Nhưng chính Hồ Hoài Anh cũng nói: 'Âm nhạc là không biên giới và bất cứ ai đến với âm nhạc bằng sự nghiêm túc thì không bao giờ muộn cả. Xấu hay đẹp chỉ là một phần thôi'. Lona đã đúng như nhận xét ấy!

Lona đã chấm dứt những tranh cãi như thế nào?

Từng là thí sinh của không ít bình luận chê bai, Lona tiến bộ, thậm chí là tiến bộ vượt bậc ở King of Rap. Trong vòng Bán kết vừa qua, khi cô kết hợp với Phúc Du trong Cô nàng anh thích, mọi định kiến về một á hậu không có tài năng rap đã bị xóa bỏ.

Á hậu Kiều Loan đã chấm dứt những tranh cãi tại King or Rap như thế nào? 3

Phúc Du đã dành tặng cho Lona một sáng tác mà anh vốn để dành cho người con gái đặc biệt và không có ý định phát hành. Cả hai hòa quyện ăn ý, rút ngắn mọi chênh lệch về rap dù Phúc Du là rapper rất thiện chiến của dòng rap kỹ thuật, còn Lona là gương mặt đầy mới mẻ của rap.

Trong màn trình diễn, flow của Lona không nổi bật, với giới rap, nó có thể bị cho là quá đơn giản. Nhưng những yếu tố khác, cô đều đảm bảo được, từ chất giọng, trình diễn đến cách gieo vần. Lyrics cũng rất ấn tượng, chưa kể một câu punchline vừa hài hước và mang tinh thần tuyên chiến với đối thủ là Hieuthuhai: 'Thần tượng ở Việt Nam chẳng có anh thứ hai'.

Lona đã đối đầu với một trong những thí sinh được yêu thích nhất của King of Rap – Hieuthuhai, người vẫn nằm dự đoán là ứng viên cho ngôi vị quán quân của chương trình. Nhưng đặt hai màn trình diễn lên bàn cân đêm bán kết, Lona đã không hề tỏ ra thua kém. Trong khi Lona tiến bộ hơn rất nhiều so với những ngày đầu tiên, Hieuthuhai vẫn ở trong vòng an toàn của mình.

Á hậu Kiều Loan đã chấm dứt những tranh cãi tại King or Rap như thế nào? 4

Lona đã thua với khoảng cách rất ngắn về tỷ lệ bình chọn từ các mentor và khán giả có mặt ở trường quay. Nhưng cô đã nhận về không ít cổ vũ, khen ngợi. Lona đã dừng lại vừa đẹp ở King of Rap và chính thức chấm dứt mọi tranh cãi.

Có thể dễ dàng đọc được những bình luận tích cực dành cho Lona trong những diễn đàn rap những ngày qua, khác hẳn tâm thế mà cô phải hứng chịu những ngày đầu.

Nhưng không phải đến Bán kết, Lona mới bùng nổ. Cô thực tế đã tiến bộ từ nhiều vòng trước. Những non nớt, ngô nghê về kỹ thuật rap thuở đầu được khắc phục dần về sau. Lona trở thành một trong những thí sinh khắc phục tốt nhất những lổ hổng về flow và lyrics của chính mình.

Á hậu Kiều Loan đã chấm dứt những tranh cãi tại King or Rap như thế nào? 5

Từ Một cú lừa ở vòng Samples, Lona đã cho thấy khả năng đan vần tốt, chất giọng ổn và đan cài giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Đến Monalisa, cách đan vần còn cuốn hút hơn nữa với một câu punchline không chỉ khiến người nghe bật cười mà còn bất ngờ về độ ví von thú vị: 'Đường cong em như đường đua, Hieuthuhai còn phải vào cua'.

Lona đã biết che đi những khuyết điểm về flow và bù lại bằng cách phô diễn những thế mạnh khác, đến từ cặp vần so sánh hấp dẫn. Chưa kể, cô còn hát được và trình diễn được.

Từ vòng đầu tiên đến vòng cuối cùng, Lona luôn xuất hiện rất xinh đẹp. Nhưng khác là ở tập một của King of rap, cô gây chú ý hơn cả ở vị trí một á hậu Kiều Loan đi hát, còn đến vòng Bán kết, cô đã là một rapper Lona được công nhận.

Theo Lê Vũ/Saostar.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều