Biến căng: Nhạc sĩ nổi tiếng viết lời cho EXO, Red Velvet, NCT… bị tố ăn cắp lời bài hát trong đêm

Sáng sớm ngày 9/5, người hâm mộ Kpop bất ngờ đón nhận thêm 'drama mới' liên quan đến một nhạc sĩ sở hữu hàng loạt ca khúc nổi tiếng của EXO, Red Velvet, NCT bị tố ăn cắp ý tưởng.

09/05/2021 09:26

Tối muộn ngày 9/5 (theo giờ Hàn Quốc), JQ là nhà soạn nhạc nổi tiếng và cũng là người viết lời nổi tiếng tại SM, được mệnh danh là cha đẻ lyrics của loạt hit đình đám Kpop, bất ngờ bị tố cáo ăn cắp toàn bộ lời nhạc do học viên trong học viện viết để nhận làm của mình và nhận tiền sáng tác từ các công ty.

JQ từng được biết đến là nhà soạn nhạc cho hàng loạt ca khúc nổi tiếng: Power - Tempo - Ko Ko Pop (EXO), Bad Boy (Red Velvet), Way Back Home (Shaun), Superhuman (NCT 127). Theo tờ SBS dẫn lời người tố cáo, tiết lộ rằng các bài hát hit của SM và một số bài hát của những công ty khác là do học viên từ học viện viết lời chứ không phải là của nhà soạn nhạc kể trên.

Bản tin của đài SBS đưa tin về vụ việc.

Bản tin của đài SBS đưa tin về vụ việc.

Những người này lấy cắp lời từ học viên học viết, sau đó đem bán cho các công ty giải trí. Một nguồn tin giấu tên cho biết thêm có một ghostwriter (nhà soạn nhạc ma, những người nhận viết lyrics hộ) trong một số bài hát Kpop nổi tiếng khác.

Theo nhiều nguồn tin từ Twitter, câu chuyện bắt nguồn từ việc một số học viện âm nhạc đã bán lời bài hát của những học viên khác trái phép ra bên ngoài. Sau đó, một vài vài nhà soạn nhạc khác đã mua lại phần lời bài hát này rồi tự nhận là mình viết, trong số người mua đó có nhà soạn JQ (trực thuộc team A&R của SM).

Công ty sau đó đã chi trả số tiền cho các nhà soạn nhạc mà không kiểm tra nguồn gốc hay bản quyền lời ca khúc một cách nghiêm ngặt. Số tiền này sau khi được chia cho 'các kẻ cắp', phần lớn sẽ rơi vào túi các nhà soạn nhạc đã mua đứt 'lời ca lậu'.

Biến căng: Nhạc sĩ nổi tiếng viết lời cho EXO, Red Velvet, NCT… bị tố ăn cắp lời bài hát trong đêm 1

Biến căng: Nhạc sĩ nổi tiếng viết lời cho EXO, Red Velvet, NCT… bị tố ăn cắp lời bài hát trong đêm 2

Những ca khúc mà JQ 'sáng tác'.

Những ca khúc mà JQ 'sáng tác'.

Nhiều netizen đã xâu chuỗi vụ việc, và khẳng định rằng rất có thể vụ việc liên quan đến tin tức cựu quản lý team A&R của SM lạm dụng chức quyền, ăn bớt tiền từ công ty cách đây ít hôm.

Còn nhớ cách đây vài ngày, mạng xã hội cũng từng rúng động trước thông tin cựu giám đốc A&R của SM Entertainment bị phát hiện đã bí mật thêm tên vợ mình là người viết lời cho các nhạc phẩm của công ty mà không hề xin phép trước. Người đàn ông này đã thêm tên vợ vào 15 bài hát bao gồm của EXO, BoA, Baekhyun EXO-CBX (nhóm nhỏ của EXO có 3 thành viên là Chen, Baekhyun Xiumin).

Biến căng: Nhạc sĩ nổi tiếng viết lời cho EXO, Red Velvet, NCT… bị tố ăn cắp lời bài hát trong đêm 4

JQ (phải) là nhà soạn nhạc nổi tiếng và cũng là người viết lời nổi tiếng tại SM, được mệnh danh là cha đẻ lyrics của loạt hit đình đám Kpop.

JQ (phải) là nhà soạn nhạc nổi tiếng và cũng là người viết lời nổi tiếng tại SM, được mệnh danh là cha đẻ lyrics của loạt hit đình đám Kpop.

A&R (Artist & Repertoire) là bộ phận phụ trách tìm kiếm, ký hợp đồng và bồi dưỡng các nghệ sĩ cũng như phát triển, sản xuất các tác phẩm âm nhạc phù hợp cho họ. Ngoài ra, nơi này còn tiếp tục tham gia nghiên cứu và tìm lời bài hát sau khi nhận được ca khúc nháp từ các tác giả.

Vì một phần trách nhiệm của bộ phận A&R là giám sát quá trình sản xuất bài hát nên đôi khi họ có quyền thu thập, lựa chọn lời bài hát từ những nhà viết lời và biên soạn phần credit. Tuy nhiên, vị giám đốc này đã lạm dụng quyền lực của mình để tham ô tiền bản quyền vốn không thuộc về mình. Báo chí cho biết thêm tất cả những ca khúc do vợ của cựu giám đốc đứng tên đều được viết cùng với một nhà viết lời nổi tiếng có mối quan hệ thân thiết với cả 2 vợ chồng.

Hiện thông tin vẫn đang gây bão mạng xã hội, và SM vẫn chưa liên tiếng về vụ việc.

MV Ko Ko Pop

Theo Hero/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều