Ca sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' đáp trả việc bị tố 'cướp bản quyền': 'Cậu ta đã 30 tuổi, không phải là đứa trẻ mà nói không hiểu hợp đồng viết gì'

'Xin thưa, cậu ta đã 30 tuổi, không phải là 1 đứa trẻ lên 3 mà nói rằng nếu không hiểu hợp đồng viết gì, và cậu ta ký đến 2 hợp đồng bán bài hát cho Quang Lập chứ không phải một nhé quí vị', Quang Lập tiết lộ.

07/06/2021 09:15

Tối ngày 6/6, nam ca sĩ Quang Lập - người vừa bị một nam nhạc sĩ trẻ tố 'cướp trắng trợn' bản quyền 17 ca khúc đã lên tiếng đáp trả bằng một bài đăng dài. Mở đầu bài đăng, nam ca sĩ chia sẻ đã định sẽ không nói gì về ồn ào với nhạc sĩ trẻ trong những ngày qua vì nghĩ không làm gì sai nên không cần phải lên tiếng.

'Nhưng nếu cứ im lặng thì mọi người chỉ nghe từ một phía và cậu ta đang cố tình đẩy câu chuyện theo hướng thật tội nghiệp cho cậu nhạc sĩ trẻ. Vì cậu ta đang tự bịa đặt (một sự bịa đặt không có căn cứ) ra 1 câu chuyện cảm động là cậu ta bị Quang Lập lừa, ký vào 2 hợp đồng bán bài hát cho Quang Lập mà không biết nội dung hợp đồng viết gì', nam ca sĩ viết.

Chân dung ca sĩ Quang Lập

Chân dung ca sĩ Quang Lập

Đặc biệt, nam ca sĩ nhấn mạnh: 'Xin thưa, cậu ta đã 30 tuổi, không phải là 1 đứa trẻ lên 3 mà nói rằng nếu không hiểu hợp đồng viết gì, và cậu ta ký đến 2 hợp đồng bán bài hát cho Quang Lập chứ không phải 1 nhé quí vị'. 

Ca sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' đáp trả việc bị tố 'cướp bản quyền': 'Cậu ta đã 30 tuổi, không phải là đứa trẻ mà nói không hiểu hợp đồng viết gì' 1

Ca sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' đáp trả việc bị tố 'cướp bản quyền': 'Cậu ta đã 30 tuổi, không phải là đứa trẻ mà nói không hiểu hợp đồng viết gì' 2

Bài đăng dài của nam ca sĩ trên fanpage 1 triệu người theo dõi

Bài đăng dài của nam ca sĩ trên fanpage 1 triệu người theo dõi

Tiếp đến nam ca sĩ đã trần thuật lại toàn bộ sự việc, cụ thể nam ca sĩ cho rằng nhạc sĩ trẻ đã tự tìm đến Quang Lập với mong muốn anh hát những sáng tác mới. 'Quang Lập có hỏi nếu mình hát bài của cậu ta thì sẽ thế nào. Cậu ta nói cậu ta sẽ tặng tất cả nhưng Quang Lập vẫn trao đổi rõ ràng rằng muốn mua đứt bài hát và trả tiền, ký hợp đồng rõ ràng để sau này khỏi phức tạp. 

Mình mua 17 bài của cậu ta và trả tiền mặt đầy đủ theo thỏa thuận giữa hai bên. Hơn nữa, giấy tờ hợp đồng ghi rất rõ đây là HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN TÁC GIẢ, cậu ta đồng ý ký cả 3 bản cho mỗi hợp đồng và còn giữ lại 1 bản mang về, sao cậu ta có thể vô trách nhiệm đến mức không cần biết mình ký vào hợp đồng gì?', nam ca sĩ nói.

Đồng thời nam ca sĩ sĩ nhấn mạnh việc nhạc sĩ trẻ dựng chuyện và nói rằng 'tưởng là hợp đồng chỉ ký để cho Quang Lập hát miễn phí suốt đời' là hoàn toàn bịa đặt. 'Đó là một cách dựng chuyện hết sức vô lý. Bài hát của cậu ta là những bài mới chưa ai biết đến, cậu ta tìm đến mình để mong mình hát, chứ không phải mình đi tìm cậu ta, nên không có chuyện mình cần cậu ta cho hát miễn phí. 

Thêm nữa, sau khi cậu ta ký hợp đồng bán bài cho Quang Lập, cậu ta còn xin Quang Lập cho cậu ta một tờ giấy với nội dung đồng ý cho cậu ta hát những bài cậu ta đã bán cho Quang Lập'.

Nam ca sĩ cũng đính kèm ảnh chụp giấy xác nhận đồng thời bày tỏ: 'Nếu cậu ta không hiểu hợp đồng trước đó là hợp đồng bán đứt tác phẩm, công nhận Quang Lập là chủ sở hữu của những bài hát đó, thì cậu ta đâu cần xin Quang Lập ký thêm giấy này.

Hơn nữa, việc cậu ta định nghĩa tặng tất cả tức là cho Quang Lập được hát bài hát thì thật là quá vô lý. Giải thích như thế giống như việc quý vị tặng ai đó món quà, nhưng người đó chỉ được sử dụng, còn quý vị vẫn là chủ, quý vị vẫn toàn quyền với món quà đó. Tặng khác hoàn toàn với việc cho phép sử dụng, tặng thì thứ đó thuộc sở hữu của người được tặng. Nhưng tất nhiên ở đây Quang Lập cũng không nhận tặng, mà mình mua và trả tiền'.

Ca sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' đáp trả việc bị tố 'cướp bản quyền': 'Cậu ta đã 30 tuổi, không phải là đứa trẻ mà nói không hiểu hợp đồng viết gì' 4

Hai bản hợp đồng nam ca sĩ đăng tải để minh oan cho bản thân

Hai bản hợp đồng nam ca sĩ đăng tải để minh oan cho bản thân

Nam ca sĩ cũng đặt vấn đề rằng: 'Nếu bài hát mà Quang Lập thể hiện không thành công thì sẽ không có gì xảy ra đâu, nhiều ca sĩ hỏi cậu ta xin mua bài hát, lúc này lòng tham cậu ta trỗi dậy và tiến hành trở mặt. Cậu ta đòi Quang Lập thay đổi lại Hợp đồng để ký lại, với nội dung rằng cậu ta chỉ cho hát miễn phí chứ không bán bài hát cho Quang Lập. 

Quý vị ơi, Quang Lập sao có thể đồng ý như thế được, mua bán đã hoàn tất, tiền cậu ta đã nhận rồi, không thể có chuyện không thích bán nữa thì đòi lại. Nếu quý vị đi mua bất kể 1 thứ gì mà người chủ đã bán xong xuôi và nhận tiền rồi, lại nói chưa nhận tiền và đòi lại thì quý vị nghĩ sao? Mình thì chắc chắn không đồng ý'.

Tin nhắn giữa hai nhân vật trong vụ việc

Tin nhắn giữa hai nhân vật trong vụ việc

Quang Lập cũng tiết lộ thêm rằng, sau đó nhạc sĩ này nói tài chính cậu ta gặp khó khăn nên anh 'nghĩ đến cái tình' và đã muốn trả thêm 20 triệu nữa. 'Nhưng cậu ta không chịu nhận 20 triệu mà đòi 35 triệu, Quang Lập nói sẽ suy nghĩ rồi sẽ trả lời sau. Thật sự thấy quá vô lý khi cậu ta đòi hỏi như thế. Hơn nữa, cậu ta không thừa nhận đã nhận tiền, mà chối bay biến nói là chưa nhận đồng nào. 

Vậy thì cứ theo hợp đồng mà làm. Quang Lập đâu có nhiều thời gian để nói đi nói lại với cậu ta chuyện này. Mình bỏ tiền ra mua nhạc của cậu ta và mới hát được 2 bài, mà 2 bài đó cũng bị cậu ta đánh gậy gỡ xuống. Quý vị có thể thấy 17 bài Quang Lập mua hiện tại không được dùng 1 bài nào. Người phải lên tiếng là mình chứ không phải cậu ta.

Cậu ta còn hãm hại Quang Lập bằng cách cố tình ghi âm lại đoạn nói chuyện giữa mình và cậu ta. Đoạn ghi âm là từ cuộc trao đổi giữa mình và cậu ta khi cậu ta đòi ký lại hợp đồng nhé quý vị, tuy nhiên cậu ta đã chỉnh sửa cắt ghép, làm sai lệch nội dung của mình nói, cũng như cố tình gây hiểu lầm cho các nhạc sĩ có tên tuổi về Quang Lập. 

Quý vị nghe đoạn ghi âm (mà thực chất là đoạn chỉnh sửa), có thể thấy các câu nói của mình bị gãy, không ăn nhập gì với các câu nói của cậu ta. Cậu ta còn cố tình làm cho giọng mình cà lăm nhằm mục đích bôi nhọ danh dự Quang Lập'.

Ca sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' đáp trả việc bị tố 'cướp bản quyền': 'Cậu ta đã 30 tuổi, không phải là đứa trẻ mà nói không hiểu hợp đồng viết gì' 7

Hình ảnh các ca khúc của Quang Lập bị đánh bản quyền

Hình ảnh các ca khúc của Quang Lập bị đánh bản quyền

Cuối bài đăng dài, nam ca sĩ nhấn mạnh đối với các nhạc sĩ mới, khi gửi bài cho Quang Lập thì anh cũng đều nói rõ ràng trước khi đi hát, nếu nhạc sĩ đồng ý theo thỏa thuận thì mới hát, còn không sẽ không đụng đến bài của họ. Tùy từng nhạc sĩ mới mà nam ca sĩ sẽ có những thỏa thuận khác nhau, nhưng anh chắc chắn 1 điều sẽ thỏa thuận và ký văn bản rõ ràng. 

'Quyền quyết định có hợp tác hay không là hoàn toàn từ các nhạc sĩ. Mình có quyền gì đâu ép buộc được ai. Tất cả trên tinh thần tự nguyện của hai bên. Mình nhắc lại, mình không lừa đảo mà bị cậu ta lừa đảo, cậu ta đang thêu dệt sự việc gây sức ép nhằm chiếm đoạt lại bài hát đã bán cho Quang Lập, đến giờ này mình không hề được sử dụng bài nào trong số 17 bài mà cậu ta đã bán.

Vậy mà cậu ta bù lu bù loa, vu khống, bịa đặt ra 1 câu chuyện để đánh vào lòng thương hại của cộng đồng, và lôi kéo mọi người vào chửi bới mình, nhưng chính mình lại là người bị hại và bị cậu ta lừa. Cậu ta hãy tôn trọng Pháp luật Việt Nam và hành xử sao cho đúng. Tòa án luôn rộng cửa đón tất cả mọi người, tại sao cậu ta không đến đó, nơi mà trắng đen, đúng sai sẽ được rõ ràng?', Quang Lập viết.

Theo Hero/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều