Ca sĩ Việt bị tố đạo 90% MV của RM (BTS): Xử lý nhanh trong đêm nhưng vẫn than thở 'ARMY đừng dùng từ ngữ thiếu văn hoá như vậy'

Hiện tại, MV của nam ca sĩ đã 'bay màu' sau khi bị fan BTS đồng loạt tố cáo.

03/08/2021 15:09

Vào tối ngày 2/8, ARMY (cộng đồng fan BTS) tại Việt Nam đã đồng loạt tố cáo 1 MV của ca sĩ Việt Nam đạo nhái MV của RM (BTS). Cụ thể, artwork trong MV Đau Hơn Chữ Đau (Acoustic Ver.) của nam ca sĩ Phạm Nguyên Ngọc trùng lặp gần như hoàn toàn với artwork trong MV forever rain của RM.

Bên trái là artwork trong MV forever rain của RM. Bên phải là artwork trong MV Đau Hơn Chữ Đau (Acoustic Ver.) của Phạm Nguyên Ngọc

Bên trái là artwork trong MV forever rain của RM. Bên phải là artwork trong MV Đau Hơn Chữ Đau (Acoustic Ver.) của Phạm Nguyên Ngọc

Cộng đồng fan RM (BTS) tại Việt Nam đã lên tiếng, cho biết MV Đau Hơn Chữ Đau đang sử dụng rộng rãi sản phẩm thiết kế được sao chép từ artwork của MV forever rain của RM trên nhiều nền tảng âm nhạc trực tuyến.

Ngay sau đó, phía chủ nhân MV Đau Hơn Chữ Đau là ca sĩ Phạm Nguyên Ngọc đã chính thức lên tiếng, hé lộ cách giải quyết: 'Hiện tại để khắc phục sai lầm, mình sẽ ghi cụ thể trong phần mô tả của video là artwork được vẽ dựa trên ý tưởng của họa sĩ Jaehoon Choi trong MV forever rain của anh RM'.

Nam ca sĩ nhanh chóng lên tiếng ngay trong đêm sau khi bị ARMY tố cáo đạo nhái

Nam ca sĩ nhanh chóng lên tiếng ngay trong đêm sau khi bị ARMY tố cáo đạo nhái

Tuy nhiên, theo một fanpage lớn của RM (BTS) tại Việt Nam, cách giải quyết này là chưa hợp lý vì liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Việc chỉ đơn giản ghi thêm credit trong phần mô tả video là không hợp lý.

Fanpage RM tại Việt Nam lên tiếng phản biện cách giải quyết chưa hợp lý của ca sĩ Phạm Nguyên Ngọc

Fanpage RM tại Việt Nam lên tiếng phản biện cách giải quyết chưa hợp lý của ca sĩ Phạm Nguyên Ngọc

3 giờ sáng ngày 3/8, ca sĩ Phạm Nguyên Ngọc tiếp nhận ý kiến này và xử lý sự việc ngay trong đêm. Team của nam ca sĩ cho biết đã chủ động liên hệ với họa sĩ Jaehoon Choi và team Big Hit Music nhưng khó để mà nhận được phản hồi. Cho nên Phạm Nguyên Ngọc đã quyết định là xóa video trên để tôn trọng quyền tác giả và họa sĩ. Phía ca sĩ cũng cho biết sẽ thay lại artwork trên toàn bộ nền tảng nhạc số và gửi lời xin lỗi đến RM (BTS) cũng như ARMY.

Phạm Nguyên Ngọc quyết định xoá luôn video trong đêm

Phạm Nguyên Ngọc quyết định xoá luôn video trong đêm

Nam ca sĩ cho biết sẽ nghiêm túc kiểm điểm bản thân và xem là một bài học để không mắc phải trong tương lai. Phạm Nguyên Ngọc cũng hé lộ thái độ của cộng đồng ARMY: 'Mình có đọc qua khá nhiều bình luận hơi tiêu cực về cộng đồng ARMY, nhưng mong có thế nào thì mọi người hãy đóng góp 1 cách tích cực, văn minh. Đừng dùng những từ ngữ thiếu văn hóa như vậy'.

Nguyên văn bài viết từ Phạm Nguyên Ngọc:

Chào mọi người, chào các bạn ARMY.

Về vấn đề video lyrics của ca khúc Đau Hơn Chữ Đau mình đã nêu ở post trước.

Từ tối lúc phát hiện ra sai phạm đến giờ bên mình và team đã chủ động liên hệ với họa sĩ Jaehoon Choi và team Big Hit Music nhưng khó để mà nhận được phản hồi. Cho nên tới 1h sáng hôm nay ngày 3 tháng 8 thì mình quyết định là xóa video trên để tôn trọng quyền tác giả và họa sĩ.

Mình cũng là 1 người hoạt động âm nhạc nên hơn ai hết mình hiểu thế nào là bản quyền vì thế mình xin khẳng định đây là sự thiếu sót và không phải cố tình để đánh cắp chất xám.

Thật lòng trong quá trình thực hiện bọn mình có những thiếu sót trong khâu kiểm duyệt, chuyện hôm nay bọn mình nghiêm túc kiểm điểm và xem là bài học để trong quá trình hoạt động âm nhạc sau này sẽ tránh mắc phải những lỗi liên quan.

Về phía các bạn ARMY, một lần nữa mình và team xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến các bạn. Hiện tại vì đã trễ nên bọn mình chỉ kịp gỡ video trên Youtube và đoạt best cut trên Fanpage. Sáng mai khi hệ thống hoạt động trở lại team mình sẽ thay toàn bộ cover ở đa nền tảng. Các bạn đợi 1 lát nhé, bọn mình sẽ tôn trọng quyền tác giả và thay toàn bộ.

Về phía các bạn Pomer, mình sẽ cố gắng trong thời gian sớm nhất để có thể đăng tải video khác trên nền tảng YouTube, các bạn có nghe 1 lần rồi thì nhớ ghé nghe ủng hộ lại mình thêm lần nữa nha.

Mình có đọc qua khá nhiều bình luận hơi tiêu cực về cộng đồng ARMY, nhưng mong có thế nào thì mọi người hãy đóng góp 1 cách tích cực, văn minh. Đừng dùng những từ ngữ thiếu văn hóa như vậy. Thật lòng mình cảm thấy họ có lí do để bức xúc, đâm ra mong mọi người đừng hướng cái nhìn gay gắt ấy về phía các bạn. Ngoài ra thì chuyện tôn trọng, yêu mến BTS cũng là có lí do. BTS giỏi, tài năng, họ xứng đáng có được sự yêu thương ấy.

Lời cuối cảm ơn tất cả các bạn đã đọc tới mấy lời này của mình.

Nhân tiện thì tình hình dịch căng thẳng, mong cho mọi người dù ở bất cứ đâu sẽ bình an để vượt qua khó khăn.

Cũng khuya rồi, chúc các bạn ngủ ngon.

Ngọc

Phía fanpage RM tại Việt Nam tuy đã phát thông báo: 'Hy vọng mọi người bình luận lịch sự, bình tĩnh và không quá khích trên các page công cộng cũng như page của ca sĩ. Cảm ơn mọi người', nhưng có lẽ Phạm Nguyên Ngọc đã không tránh khỏi việc bị những thành phần fan tấn công bằng lời lẽ tiêu cực.

Nam ca sĩ Phạm Nguyên Ngọc

Nam ca sĩ Phạm Nguyên Ngọc

Nguồn: RM - BTS Vietnam Fanpage, Phạm Nguyên Ngọc

>> Xem thêm: Kpop mấy năm qua 'không có cửa' với 2016: BLACKPINK debut, BTS có 2 hit để đời, TWICE 'ra lò' ca khúc quốc dân​

Theo Kim Min/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều