Châu Đăng Khoa lên tiếng thanh minh scandal đạo nhạc, nhưng vấn đề là không ai hiểu anh nói gì

Lên tiếng thanh minh sau nghi vấn đạo nhạc lần 2, Châu Đăng Khoa tiếp tục bị netizen mỉa mai không thương tiếc.

03/01/2019 16:47

Mới đây, một sản phẩm âm nhạc mới được chắp bút bởi Châu Đăng Khoa - Tình nhân ơi - đã chính thức được phát hành rộng rãi đến khán giả qua sự thể hiện của nữ ca sĩ trẻ Orange và rapper Binz. Với giai điệu bắt tai, phần điệp khúc gây nghiện và MV 'nóng', Tình nhân ơi nhanh chóng tạo tiếng vang trong làng nhạc Việt những ngày cuối năm. 

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa

Thế nhưng, đi cùng với những lời khen của khán giả thì Tình nhân ơi còn vướng vào nghi án đạo nhạc nghiêm trọng. Không chỉ bị chính khán giả Việt tố cáo bài hát có phần giai điệu na ná như Nước mắt của nhóm nhạc V4Men 12 năm trước, Châu Đăng Khoa còn bị chính nhạc sĩ người Hàn nhắn tin hăm dọa, tố cáo anh đạo nhạc trắng trợn.

Tình Nhân Ơi - Orange, Binz

Nước mắt - V4Men

Trước sự việc này, Châu Đăng Khoa đã rất bức xúc và thẳng tay công khai loạt tin nhắn giữa anh và nhạc sĩ người Hàn trên. Dù vậy, khán giả Việt lại không đứng về Châu Đăng Khoa hoàn toàn. Nghi vấn đạo nhạc có hay không không dám khẳng định, nhưng giai điệu của Tình nhân ơi gợi nhớ đến Nước mắt đình đám một thời là điều không ai có thể phủ nhận được. 

Trước làn sóng phản ứng ngày càng dữ dội, những tranh cãi trái chiều xoay quanh vụ việc đạo nhạc này, Châu Đăng Khoa đành phải lên tiếng thanh minh lần nữa cho bản thân mình trên mạng xã hội. 

Trong bài viết được đăng tải lên tài khoản mạng xã hội vào trưa ngày 3/1, nam nhạc sĩ giãi bày: 'Với một người làm nghệ thuật và sáng tạo, cụm từ 'đạo nhạc' thật sự quá nặng nề và đau đớn, như một lưỡi dao đâm vào tim tôi'. 

Châu Đăng Khoa lần thứ 2 lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc

Châu Đăng Khoa lần thứ 2 lên tiếng về nghi vấn đạo nhạc

Sau nhiều ngày im lặng, lý do khiến Châu Đăng Khoa lần nữa lên tiếng là bởi anh không muốn làm mọi việc càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều người. Thế nhưng, miệng lưỡi của antifan ngày càng quá quắt, vì lẽ đó, Châu Đăng Khoa buộc phải đứng lên vì danh dự và lòng tự trọng của bản thân mình, cũng như bảo vệ những người xung quanh anh, gia đình anh và cả Orange, Binz khỏi lời lẽ công kích tàn nhẫn.

Châu Đăng Khoa đưa ra rất nhiều lý do chứng minh vì sao bản thân anh không cần và cũng không nhất thiết phải đạo nhạc: trong 10 phút, anh có thể viết được 10 giai điệu khác nhau, viết nhạc là đam mê, hoài bão của anh, anh có thể viết ra hàng trăm bài hát và càng nhiều hơn nữa.

Những lý lẽ trên không quá khó để hiểu. Song, khi Châu Đăng Khoa tiến vào phần lý luận, đưa ra bằng chứng thanh minh cho nghi vấn đạo nhạc, những điều anh viết lại có chuyên môn nhạc lý quá cao. Những người viết nhạc như Châu Đăng Khoa có thể hiểu, nhưng khán giả thì không. Lý thuyết mà Châu Đăng Khoa thì rất đúng, nhưng anh lại không thể giải thích vì sao hai ca khúc lại có giai điệu giống nhau, tương đồng nhau một cách kỳ lạ. Thậm chí, cả nghi vấn đạo thơ để 'tái chế' lại thành lời bài hát, Châu Đăng Khoa cũng chẳng màng ngó ngàng đến.

Những khía cạnh, lý thuyết nhạc lý mang tính chuyên môn cao khiến netizen cảm thấy khó hiểu

Những khía cạnh, lý thuyết nhạc lý mang tính chuyên môn cao khiến netizen cảm thấy khó hiểu

Trên thực tế, trường hợp những ca khúc có giai điệu tương tự (nhưng được chứng minh không phải đạo nhạc) không hề thiếu. Nhưng cách mà Châu Đăng Khoa giải quyết scandal đạo nhái của mình có vẻ như vẫn không khiến netizen cảm thấy hài lòng cho lắm.

Có lẽ ở lần lên tiếng thanh minh tiếp theo, Châu Đăng Khoa nên rút kinh nghiệm: hạn chế nói lý thuyết 'trên trời' lại (bởi netizen người ta không hiểu và cũng chẳng có ý định tìm hiểu sâu đâu!) và vào thẳng chủ đề chính nhé!

Theo Mỹ Mỹ/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều