Câu từ phản cảm, xúc phạm tôn giáo... hàng loạt rapper Việt đứng trước nguy cơ bị ‘phong sát’

Sự phát triển mạnh mẽ và dường như vượt ngoài tầm kiểm soát của dòng nhạc rap đang trở thành vấn đề nóng hổi trong cộng đồng gần đây.

08/10/2021 15:27

Sự xuất hiện của các show truyền hình như Rap Việt, King Of Rap đang dần đưa thể loại vốn dĩ ‘đường phố', gai góc này ‘ra ngoài ánh sáng'. Song song với ưu thế rap ngày càng có tầm ảnh hưởng và được biết đến nhiều hơn, việc đưa nó từ môi trường underground lên mainstream khiến các rapper phải cẩn thận hơn khi sáng tác để có thể phù hợp với đa dạng đối tượng.

Rap dần mở rộng môi trường từ underground lên mainstream

Rap dần mở rộng môi trường từ underground lên mainstream

Những ngày gần đây, nhiều cái tên rapper trẻ ‘gây bão' cộng đồng mạng khi bị ‘đào' lại loạt bài rap có chứa yếu tố nhạy cảm, thậm chí phản cảm như Censored (Chị Cả), Thích Ca Mâu Chí (Chí - Low G), Phú quý bò viên (Anh Phan - Tùng Chùa)…

Đứng trước những ồn ào này, nhạc sĩ Thế Hiển, thành viên Hội nhạc sĩ TP.HCM quan ngại rằng cần có ranh giới để không vi phạm thuần phong mỹ tục. Người lớn, có nhận thức sẽ đánh giá nội dung các ca khúc như Censored là sai trái, nhưng trẻ em có thể bị ảnh hưởng xấu, khiến suy nghĩ lệch lạc.

Đại diện Cục Nghệ thuật và Biểu diễn, ông Trần Hướng Dương, Phó cục trưởng cũng cho biết, Cục sẽ xem xét và siết chặt hơn đối với các sản phẩm âm nhạc. Theo Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn ca khúc khi phổ biến không phải xin cấp phép nhưng cần đảm bảo thực hiện đúng theo quy định tại Điều 3.

Big Daddy cũng nhận nhiều chỉ trích khi ra mắt MV có nhiều hình ảnh nhạy cảm

Big Daddy cũng nhận nhiều chỉ trích khi ra mắt MV có nhiều hình ảnh nhạy cảm

Coi thường khán giả, coi thường thuần phong mỹ tục chỉ khiến nghệ sĩ tự đạp đổ sự nghiệp và sự yêu mến của công chúng. Tuy nhiên, ‘đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại', nếu các rapper gây ồn ào gần đây thực sự nghiêm túc hơn trong con đường âm nhạc của mình, khán giả cũng sẽ bao dung với họ.

Đen Vâu là một trong những rapper 'được lòng' đại chúng

Đen Vâu là một trong những rapper 'được lòng' đại chúng

‘Kẻ thức thời là trang tuấn kiệt', bối cảnh phát triển hiện tại khiến các rapper không thể lấy lí lẽ ‘underground' để bao biện cho sự dị biệt hay thậm chí là tư duy lệch lạc của mình. Để có thể trở thành dòng nhạc đại chúng, để được đón nhận trên tinh thần tích cực, những ca từ trong rap cần được chau chuốt, đẹp đẽ, sâu sắc, đảm bảo yếu tố 'sạch', hợp chuẩn mực.

Theo Đặng Ngọc Huyền/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều