Duy nhất một fandom Việt được công nhận trên thế giới: FC Sơn Tùng, Jack hay Mỹ Tâm?

Để lọt được vào danh danh sách này, các fan của nghệ sĩ phải đáp ứng đủ các điều kiện, và duy nhất một FC Việt được vinh danh.

07/04/2021 11:30

Tồn tại song song với sự thành công của các nghệ sĩ, bên cạnh các sản phẩm đình đám gây tiếng vang và tạo dấn ấn riêng, chắc chắn phải nhắc đến bóng dáng của những người hâm mộ luôn bên cạnh và theo dõi họ. Với những ai theo dõi hoặc ít nhiều biết đến Kpop, cụm từ dành cho những người hâm mộ gọi tắt là fandom.

Mỗi nghệ sĩ, thần tượng đều có fandom riêng của mình cùng với lightstick không đụng hàng. Fan càng nhiều thì sức mạnh của thần tượng đó càng cao và có danh tiếng trong giới giải trí. Dần dần với sức ảnh hưởng của làn sóng Hallyu, thuật ngữ này được áp dụng rộng rãi với tất cả các nghệ sĩ trên thế giới. Cũng từ đó, danh sách những fandom nổi tiếng toàn thế giới đã ra đời, đặc biệt trong danh sách này duy nhất một cộng đồng fan của nghệ sĩ Việt lọt top - đó chính là FC Sky của Sơn Tùng M-TP.

Sơn Tùng và 'biển fan', trích đoạn trong Sky Tour Movie.

Sơn Tùng và 'biển fan', trích đoạn trong Sky Tour Movie.

Cụ thể, theo phát hiện của các Sky, tên fandom của họ bất ngờ được xếp hạng là một trong những fandom nổi tiếng trên toàn thế giới, bên cạnh rất nhiều fandom Kpop đình đám khác như: ARMY, BLINK, VIP, EXO-L, ELF,... Sky là fandom duy nhất của Việt Nam lọt bảng thống kê này, đồng thời cũng là FC đầu tiên ở Vbiz được gọi là fandom.

Sơn Tùng và FC Sky được đặt tên bên cạnh Sistar, SHINee, Sia, Shawn Mendes.

Sơn Tùng và FC Sky được đặt tên bên cạnh Sistar, SHINee, Sia, Shawn Mendes.

Dù danh sách kể trên được cập nhật tại Wikipedia (một 'thư viện mở', ai có tài khoản đều có thể update thông tin) tuy nhiên, so với các tiêu chí mà của một fandom nếu Sky không chuẩn fandom thì dường như không một FC nào ở Vbiz có đủ điều kiện để được công nhận ở thuật ngữ này.

Luôn được biết đến với lực lượng đông đảo và hùng hậu, Sky cũng là fandom Vpop đầu tiên không cần đính kèm tên ca sĩ, khán giả vẫn có thể nhận biết được họ là ai. Sky cũng luôn là FC tiên phong trong việc đưa văn hoá fandom về Việt Nam đặc biệt là việc cho ra mắt lightstick đặc trưng của Sơn Tùng M-TP.

FC Sky.

FC Sky.

Dù chưa xác nhận nhưng từ lâu, màu xanh dương - màu của bầu trời đã được mặc định là màu sắc đại diện cho Sơn Tùng. M-TP Entertainment cũng đã mở bán các vật phẩm liên quan như: khăn, quạt, lookbook, đặc biệt là album... điều tưởng chừng như 'rất khó với thị trường Việt' nhưng Sky luôn 'sold out' mọi thứ chỉ trong tích tắc.

Duy nhất một fandom Việt được công nhận trên thế giới: FC Sơn Tùng, Jack hay Mỹ Tâm? 3

Những sản phẩm độc quyền chỉ có ở M-TP Entertainment.

Những sản phẩm độc quyền chỉ có ở M-TP Entertainment.

Đặc biệt, sức mạnh của Sky được thể hiện rõ nét nhất ở những chiến dịch 'cày view' mỗi lần Sơn Tùng comeback. Mức độ chịu chi của Sky cũng thể hiện qua việc để mua quà, giúp idol quảng bá hình ảnh trên xe buýt, quảng trường nhân dịp sinh nhật.

MV Skyler

Theo Hero/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều