Hoàng Thùy Linh và album vol.3 'Hoàng': Làm tốt nhất những gì mình thích chứ không 'làm màu'

Nữ ca sĩ đã có những trải lòng chân thành nhất khi ra mắt album vol.3 'Hoàng' sau 8 năm kể từ album vol.2.

21/10/2019 10:00

Không biết từ lúc nào, Hoàng Thùy Linh đã trở thành nữ nghệ sĩ hiếm hoi ‘dám' đưa những chất liệu văn học, dân gian vào âm nhạc, tạo nên một phong cách riêng chẳng hề đụng hàng ở làng nhạc Việt.

Với sự sáng tạo không ngừng nghỉ, Hoàng Thùy Linh đã tự xây dựng nên một ‘vũ trụ văn học' của riêng mình, bắt đầu từ Bánh Trôi Nước đình đám và sau đó là Để Mị nói cho mà nghe, Tứ phủ, cuối cùng là album vol.3 mang tên Hoàng. 

Hoàng Thùy Linh và album vol.3 'Hoàng': Làm tốt nhất những gì mình thích chứ không 'làm màu' 0

Chỉ nhìn vào tracklist của album, có thể cảm nhận được cả hơi thở dân gian và văn học dạt dào toát lên ở Hoàng. Đó là một Duyên âm mang tín ngưỡng dân gian, có chất nhạc hơi u ám, ma mị một chút nhưng cuốn hút đến từng giai điệu. Đến Em đây chẳng phải Thúy Kiều, màu sắc âm nhạc lại tươi sáng và nhí nhảnh hơn, nói lên được sự dứt khoát, gọn gàng của một người con gái trong tình yêu. 

Những ca khúc khác như Kẽo cà kẽo kẹt, Lắm mối tối ngồi không, Kẻ cắp gặp bà già… cũng cho thấy sự linh hoạt biến đổi của Hoàng Thùy Linh trong âm nhạc. Không gói gọn mình trong văn học, nữ ca sĩ còn mượn chất liệu từ ca dao tục ngữ để phỏng thành một bài hát, thậm chí còn rất bắt tai và ca từ còn vô cùng có ý nghĩa. 

Có thể nói, sự trở lại của album vol.3 Hoàng sau 8 năm ròng rã chờ đợi từ album vol.2 hoàn toàn xứng đáng.  

Có thể nói, sự trở lại của album vol.3 Hoàng sau 8 năm ròng rã chờ đợi từ album vol.2 hoàn toàn xứng đáng. 

Nói về việc mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị cho album thứ 3 trong sự nghiệp, Hoàng Thùy Linh cũng thừa nhận rằng cô đã chuẩn bị nhiều hơn một album vol.3, nhưng rồi chẳng một thành phẩm nào trọn vẹn hay đủ để Hoàng Thùy Linh ưng ý. Ngày một qua đi, yêu cầu của cô cũng ngày càng khắt khe hơn.

Sự thành công bùng nổ của Để Mị nói cho mà nghe đã thay đổi hiện trạng của Hoàng Thùy Linh, mà như cô nói là ‘một cái duyên đúng thời điểm, khởi sự cho mọi điều lành'. Từ tinh thần mạnh mẽ, bất chấp tất cả để phá tan xiềng xích mà cô Mị mang đến, Hoàng Thùy Linh quyết tâm phải hoàn thành album vol.3 ngay. 

Để Mị nói cho mà nghe đã mở đầu cho một năm âm nhạc không thể thành công hơn của Hoàng Thùy Linh

Nữ ca sĩ Tứ phủ cho biết, 7 bài hát nằm trong album vol.3 lần này được sản xuất với ý đồ tái hiện lại hành trình cuộc đời nhiều giai đoạn thăng trầm mà người phụ nữ nào cũng sẽ phải trải qua trong cuộc đời. Chính Hoàng Thùy Linh cũng từng trải qua những giai đoạn này. Có thời điểm cô tận hưởng hạnh phúc, cũng có những lúc gặp phong ba sóng gió, vấp ngã để rồi chịu vết thương thật đau, đôi khi khó khép lành được kể cả về sau này. 

Hoàng Thùy Linh và album vol.3 'Hoàng': Làm tốt nhất những gì mình thích chứ không 'làm màu' 2

Nhưng sau cùng, Hoàng Thùy Linh vẫn ‘chấp nhận đó là một phần của cuộc hành trình và giải thành công những ‘bài toán khó' mà cuộc đời dành cho mình'. Khi nhìn lại những ngày tháng trong quá khứ đã giúp bản thân trưởng thành, Hoàng Thùy Linh quyết định cô sẽ kể lại những cảm xúc đó qua những bài hát trong album Hoàng. 

‘7 bài hát như hai phần ‘ngày' và ‘đêm' của một vòng tròn thời gian. Đối với chúng ta, một ngày có thể chỉ là 24 tiếng nhưng với nhiều sinh vật trong vũ trụ này, có khi là cả một vòng đời. 

Ta thay đổi thế nào trong 24 tiếng kia, tích cực, tiêu cực hay chẳng thay đổi gì hoàn toàn là do ta quan niệm về mọi sự ra sao. Đối với Hoàng Thuỳ Linh, dù ở bất kì giai đoạn nào, tôi cũng sẽ tự nắm bắt hạnh phúc của chính mình. Hy vọng album này sẽ cho bạn thêm cái động lực đó', Hoàng Thùy Linh chia sẻ. 

Hoàng Thùy Linh và album vol.3 'Hoàng': Làm tốt nhất những gì mình thích chứ không 'làm màu' 3

Từ Bánh Trôi Nước đến nay, Hoàng Thùy Linh đã nhiều lần được hỏi những câu đại loại như: ‘Cứ phải cố gắng đưa văn hoá Việt vào âm nhạc, có áp lực quá không?', nhưng với nữ ca sĩ, cô nhận thức được bản thân chỉ đang cố gắng làm tốt nhất những gì muốn làm, chứ không phải chỉ để ‘làm màu mà không có nội hàm'. 

Hoàng Thùy Linh tự hào vì được có cơ hội được hơi thở văn hóa truyền thống vào thế giới âm nhạc đương đại, nhưng Hoàng sẽ không phải một album dành riêng cho đối tượng khán giả nào cả. Bất kỳ ai, bất kỳ khán giả nào, từ sinh viên mới chập chững trước ngưỡng cửa trưởng thành đến những người đã ‘kinh' qua bao phong ba của cuộc đời này, rồi đều sẽ nhìn thấy bản thân mình đâu đó qua không gian âm nhạc của Hoàng.

Theo Thục Trinh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều