ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng người đó 1 tỷ

Quán quân King Of Rap chọn cách đối diện thẳng thắn khi bị antifan nghi ngờ về danh hiệu của mình. Đồng thời, ICD cũng chia sẻ cái nhìn về đối thủ Richchoi, Pháo, Suboi và Datmaniac.

23/11/2020 13:47

ICD trổ tài rap 'chay' những bài hát cực hit

King Of Rap mùa đầu tiên đã gọi tên ICD cho danh hiệu Quán quân. Điều này không khiến nhiều người bất ngờ, bởi anh đã được 'định danh' như một trong những ứng viên nặng ký nhất từ đầu mùa thi đến nay. 

ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng 1 tỷ 0

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chiến thắng của ICD khiến tất cả khán giả đều 'tâm phục khẩu phục'. Sau khi kết quả được đưa ra, cuộc 'khẩu chiến' trên mạng xã hội đã nổ ra giữa các rap fan, rằng ICD và Richchoi, ai mới xứng đáng là Quán quân.

Tiếp đến, câu chuyện ngày càng đi quá xa khi một loạt tin đồn 'từ trên trời rơi xuống' liên quan đến ICD, như việc anh ký hợp đồng trở thành nghệ sĩ độc quyền với đơn vị sản xuất chương trình để đổi lấy danh hiệu Quán quân, hay anh được BTC ưu ái hơn, mâu thuẫn với Richchoi vì vị trí Quán quân... 

Tất cả những tin đồn đó, đều sẽ được ICD giải đáp qua cuộc trò chuyện với Tiin. 

Tất cả những tin đồn đó, đều sẽ được ICD giải đáp qua cuộc trò chuyện với Tiin. 

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu đôi chút về ICD. Trước khi tham gia King Of Rap, anh chàng này được biết đến không thua gì Richchoi hay GTM, Gizmo trong underground vì... diss 'sạch' các rapper đình đám. Suboi, Datmaniac, Bray và thậm chí cả đối thủ Richchoi cũng từng 'vinh dự' có mặt trong các bản rap diss của ICD.

Bỏ qua những ồn ào xoay quanh việc lôi các rapper tên tuổi vào âm nhạc của mình, ICD được công nhận cực cao về khả năng viết lyrics. Datmaniac từng đánh giá anh là một trong những người chơi vần, gieo vần tốt nhất trong King Of Rap và xây dựng từ punchline đến nội dung cực ổn.

ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng 1 tỷ 2

Tại vòng bán kết, ca khúc Tài sản của bố do ICD feat với Orange đã gây sốt trên mạng xã hội với ca từ sâu sắc, chạm đến nỗi lòng của người nghe cùng với giai điệu bắt tai. Bên cạnh đó, Mặt trăng, Từ bao giờ hay đặc biệt là Một đêm trắng đều chứng minh được ICD là một rapper có tài năng sản xuất âm nhạc, sáng tạo các ý tưởng mới rất tốt.

Chiến thắng của anh chàng tuy vẫn khiến một bộ phận khán giả không hài lòng nhưng xét trên tổng thể thì được đánh giá là khá thuyết phục, đặc biệt từ đầu chặng đua đến nay, ICD vẫn luôn giữ phong độ rất tốt, beat cháy tai và thông điệp truyền tải qua từng vòng càng không chê vào đâu được.

ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng 1 tỷ 3

Thành thật mà nói, Quán quân của một cuộc thi lúc nào cũng rất áp lực và luôn là người bị 'soi' nhiều nhất, từ profile cho đến con đường sự nghiệp sau này. ICD có sẵn sàng cho tâm thế trở thành tâm điểm của công chúng trong ít nhất là 1 năm nữa chưa?

Ban đầu tôi hơi bất ngờ, nhưng bây giờ… tôi sợ bản thân mình thất vọng về chính mình nhiều hơn. Mọi người cũng đã nhìn thấy ICD nhận cúp Quán quân King Of Rap rồi, không thể vì áp lực hay những người ghét bỏ mình mà nói với ban tổ chức rằng 'cho em trả lại danh hiệu này cho người khác' được (cười). 

Tôi phải cho họ thấy mình đã sẵn sàng, cầu thị và đi được xa hơn nữa trên hành trình này. 

Áp lực mà tôi tự dành cho chính mình mới là lớn nhất, còn người ngoài thì cũng chỉ là điều một sớm một chiều. Có hàng nghìn, hàng chục nghìn người ngoài kia, làm sao chỉ trong một tuần, một tháng để khiến họ công nhận tôi được? Có những người họ cho rằng tôi không xứng đáng với giải Quán quân vì bản thân họ suy nghĩ như thế thật, nhưng cũng không thiếu người đơn thuần là tham gia 'hiệu ứng đám đông'. 

Còn với những người đã và đang ủng hộ tôi, tôi hiểu nếu chẳng may ICD có 'sảy chân' một chút, họ vẫn sẽ yêu thương và sát cánh cùng tôi. Vậy nên tôi sẽ chỉ tập trung làm tốt nhiệm vụ của tôi. 

ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng 1 tỷ 4

ICD nghĩ mình hơn Top 4 ở (những) điểm nào để trở thành Quán quân King Of Rap?

Có lẽ tôi hơn ở khả năng sáng tạo, cách tôi xử lý bài nhạc, xử lý nội dung, đặt trọng tâm cho bài, sử dụng lyrics, thậm chí là gieo vần, nói chung là các kỹ thuật. 

Bằng chứng là như mọi người thấy đấy, khi Top 10 lộ diện, cả 10 người đều trải qua những vòng thi y hệt nhau, nhưng đâu có nghĩa là cả 10 người đều nhận được sự quan tâm giống nhau? Có người được chú ý hơn, có người lại không được quan tâm nhiều bằng. 

Mục tiêu của tôi không phải là cứ thắng, thắng rồi thắng. Tôi tham gia King Of Rap với mong muốn nhiều người biết đến mình hơn, nhiều người ủng hộ mình hơn. Qua mỗi vòng thi, tôi đều nhận được lời khen và sự quan tâm của mọi người, không bị nhạt nhòa đi. Khán giả mong chờ sự xuất hiện của tôi ở từng vòng. Tôi nghĩ đó là những gì tôi hơn các thí sinh khác.

ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng 1 tỷ 5

Khi ICD được xướng tên cho vị trí Quán quân King Of Rap, cùng lúc đó, Richchoi - đối thủ của bạn - chỉ chia sẻ bài viết chúc mừng Dế Choắt lên ngôi vàng Rap Việt chứ không hề đả động gì đến ICD. Cũng vì động thái này mà dân tình nghi ngờ bạn và Richchoi mâu thuẫn với nhau vì vị trí Quán quân?

Tôi phải thành thật nói rằng, chúng tôi gặp nhau và trò chuyện một cách vô cùng bình thường. Không có gì khác biệt, vẫn như cũ, như những ngày trước chúng tôi gặp nhau. Bên trong Richchoi suy nghĩ như thế nào là chuyện của cậu ấy, còn tôi cảm thấy thế nào thì cũng là cảm xúc của riêng tôi. 

Ban đầu tôi không để ý lắm đến chuyện này, nhưng khi nghe nhiều người đề cập, tôi cũng biết đến chuyện này. Thật ra… cũng có lúc tôi thấy hơi có chút chạnh lòng. Nhưng đó thật sự không phải vấn đề đâu. Cách một số khán giả làm hơi quá chuyện đó khiến tôi cũng bị 'thả trôi' theo dòng hiệu ứng đó, chứ lần đầu tôi đọc status của Richchoi thì thấy không có vấn đề gì cả. 

Không chia sẻ lên mạng xã hội, vậy Richchoi có chúc mừng bạn khi cả hai gặp nhau ngoài đời?

Có thể là do thời gian và lịch trình bận rộn nên chúng tôi chưa thể gặp nhau, chưa nói chuyện được với nhau nhiều sau cuộc thi. 

ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng 1 tỷ 6

Có tin đồn ICD ký hợp đồng với công ty chủ quản của cuộc thi King Of Rap nên bạn mới thuận lợi trở thành Quán quân, còn Richchoi thì bị bỏ qua. ICD phản hồi ra sao về tin đồn này?

Tôi nói thẳng, cho đến ngày hôm nay, khi tôi trả lời bài phỏng vấn này, tôi vẫn chưa hề ký bất cứ một giấy tờ hay bản hợp đồng nào về việc sẽ trở thành nghệ sĩ độc quyền của công ty sản xuất chương trình King Of Rap. 

Richchoi ký những giấy tờ gì, tôi ký những giấy tờ đấy. 

Những ai nói rằng vì ICD ký hợp đồng gì đó, Richchoi không ký nên chiến thắng mới nghiêng về ICD, thì đều là bịa đặt. Tôi sẵn sàng trao giải thưởng 1 tỷ này cho ai tìm ra được bằng chứng tôi đã ký hợp đồng độc quyền để đổi lấy chiến thắng cho mình. 

Không khó để thấy được từ đầu đến nay, khán giả thường xuyên đặt ICD và Richchoi lên bàn cân so sánh. ICD có cảm thấy khó chịu vì điều đó?

Như tôi đã chia sẻ, cách để tôi thu hút được sự chú ý từ khán giả đối với mình là thông qua các bài nhạc đầu tư tâm huyết và công sức. Tôi chỉ mong khán giả tập trung vào âm nhạc của mình, biết ICD là một rapper chứ không phải vì những câu chuyện bên lề.

Richchoi được mọi người quan tâm đến cũng vì bạn ấy có sự nỗ lực, có tài năng âm nhạc. Thậm chí Richchoi đã có sức hút từ trước King Of Rap, đến với cuộc thi, cậu ấy cũng chiến đấu như bao người. Ai cũng vậy, ai cũng chiến đấu và nhận kết quả, vậy thôi!

ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng 1 tỷ 7

Richchoi trong mắt ICD là người như thế nào?

Đương nhiên tôi có những nhận định riêng của mình về Richchoi, nhưng tôi không chắc chắn đủ để nói ra những nhận định đó. Thời gian tôi tiếp xúc với Richchoi cũng chưa nhiều đến mức tôi có thể tiếp cận sâu với con người bên trong cậu ấy và nhận xét cậu ấy là người như thế nào. 

Tôi chỉ có thể nói Richchoi là một rapper đang trên con đường chinh phục của mình, như bao người khác.

ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng 1 tỷ 8

Cùng thời điểm ICD đăng quang Quán quân King Of Rap thì ở Rap Việt cũng công bố Dế Choắt cho danh hiệu cao nhất. Tuy nhiên, cũng vì tranh cãi xoay quanh việc Dế Choắt hay Gducky xứng đáng với ngôi vị Quán quân hơn mà chiến thắng của ICD có phần nào đó bị lu mờ về mặt hiệu ứng truyền thông. ICD nghĩ sao về điều đó?

Nói về marketing, về hiệu ứng truyền thông, làm sao phủ nhận được Rap Việt có độ phổ biến hơn King Of Rap? Đó là điều hiển nhiên khi nhìn vào những con số view, bài post, độ quan tâm của công chúng? 

Và cũng không cần phải chờ đến đêm chung kết, trong suốt quá trình 2 chương trình phát sóng song song, Rap Việt luôn chiếm ưu thế trên mạng xã hội. Nên đến đêm chung kết, Rap Việt nổi bật hơn là chuyện rất bình thường.

Bây giờ nhìn lại, bạn có cảm thấy tiếc không, rằng mình đã không chọn tham gia Rap Việt?

Nếu như tôi sang Rap Việt, liệu tôi có còn được là Quán quân? 

Chuyện biết trước tương lai cũng hay đấy, ví dụ như đặt trong trường hợp thi cử chẳng hạn. Nhưng bây giờ tôi đang đứng ở vị trí cao nhất của King Of Rap, thì vì sao tôi phải đắn đo? Chắc gì sang Rap Việt tôi sẽ thành Quán quân? 

ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng 1 tỷ 9

Đều là Quán quân như nhau, ICD có áp lực không khi bị đặt lên bàn cân so sánh với Dế Choắt?

Tôi bị so sánh suốt mà (cười), ngay cả trong cuộc thi tôi còn bị so sánh. Thực tế từ thời còn trong underground, trước khi rap bùng nổ như bây giờ, các rapper cũng đã được đem lên bàn cân, bị rap fan 'giải phẫu' nhiều lần. Vậy nên chuyện bị so sánh với Dế Choắt không phải điều gì đáng lo ngại với tôi. 

Tôi không biết Dế Choắt có kế hoạch tương lai thế nào, riêng tôi, tôi đang xây cho mình những khung sườn đầu tiên. Tuy khung sườn đó còn hơi thô sơ nhưng mọi người hãy đợi đi, phải chờ xem kết quả như thế nào đã.

ICD đang có 1 tỷ và được đầu tư 200 triệu cho MV sắp tới, ICD và ekip đã có những ý tưởng gì chưa?

Vì giải thưởng rất lớn, cuộc thi cũng chỉ mới kết thúc không lâu, nên phải dành thời gian đợi các thủ tục hoàn thành. 

Nhưng kể cả khi bây giờ tất cả đều đã sẵn sàng, tiền có sẵn trong tay, ekip cũng đã đầy đủ thì… tôi cũng chỉ biết để đấy thôi. Phần nhạc tôi vẫn chưa hoàn thành, ý tưởng chưa đâu vào đâu, mới chỉ lên hình hài một chút. Còn rất nhiều khâu phải qua để đến bước thực hiện MV nên tôi chưa sốt ruột quá đâu. 

Dù giành được vị trí cao nhất nhưng vẫn có nhiều ý kiến cho rằng ICD vẫn đang quá 'một màu' trong cách rap, ngoại trừ lời rap sâu sắc, hầu như những màn trình diễn của bạn đều nghe ‘hơi ngang' và tạo cảm giác nhàm chán, bạn nghĩ sao về điều này? 

Có 'một màu' hay không, tôi không thấy có gì đáng lo ngại. Với những người biết đến tôi từ trước, biết đến kho nhạc tôi có từ trước khi đến King Of Rap, tôi nghĩ không một ai nhận xét mình 'một màu'. Chỉ cần dành thời gian nghe mixtape tôi tự làm, cả những bài rap ngoài, chắc chắn 100% họ phải rút lại những lời này. 

Mà tôi thật tình không biết thế nào là 'một màu' và 'ngang'. Tôi thay đổi concept nhiều lần, flow và vần cũng được thay đổi liên tục, không hiểu sao vẫn có những đánh giá như thế. 

Cho đến tận chung kết, tôi mới nghe nhiều đến những lời chê mình 'một màu' và 'ngang'. Chứ ở những vòng trước, không một ai nói tôi 'một màu' hay 'ngang ngang' cả.

ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng 1 tỷ 10

Trước đây ICD từng có sản phẩm 'diss' Suboi - HLV của Rap Việt. Tuy nhiên gần đây nữ rapper lại đăng bài chia sẻ phần trình diễn 'Tài sản của bố' (của ICD), bạn có bất ngờ trước điều đó không?

Tôi tự thấy mình 'lãi' khá to. Suboi là huấn luyện viên của Rap Việt, còn King Of Rap cũng có 4 huấn luyện viên/ giám khảo riêng. Bây giờ tôi lại bất ngờ được thêm một huấn luyện viên nhận xét tiết mục của mình nữa (cười). 

Tiếc là tôi chưa được gặp chị Suboi bên ngoài bao giờ.

ICD (King Of Rap): Ai chứng minh tôi ký hợp đồng không minh bạch để làm Quán quân, tôi tặng 1 tỷ 11

Tôi nghĩ mình nên lý giải đôi điều về bài nhạc 'diss' Suboi trước đây. Việc đó xảy ra trước khi bắt đầu tham gia King Of Rap. Khi ấy, tôi muốn làm một sản phẩm âm nhạc với nội dung phản ánh thực trạng của underground. Những câu chỉ trích, 'disssing' trong bài nhạc đó chỉ như 'gia vị' dẫn dắt người nghe để đi đến cuối cùng và chạm vào thông điệp mà tôi hướng đến. Trong quá trình dẫn dắt người nghe, tôi có nhắc đến chị Suboi và anh Đạt (Datmaniac). 

Giờ ngẫm nghĩ lại, tôi vẫn thấy điều đó thú vị. Anh Đạt và chị Su đều là người trong giới, họ hiểu mục đích của tôi là gì. Tôi không phải đang cố chỉ trích anh Đạt hay chị Su mà chỉ muốn nói lên thực trạng lúc ấy của underground. 

Khi gặp Datmaniac trong vai trò huấn luyện viên, ICD có thấy ngại ngùng vì những câu rap 'diss' trước đó của mình?

Có chứ. Sau đó hai anh em cũng hẹn nhau một buổi cà phê, trò chuyện và san sẻ với nhau về những ý tưởng. Anh Đạt cũng nói với tôi về những bản demo và ý tưởng mà anh ấy đang có ý định làm. Chúng tôi thoải mái đưa ra quan điểm của mình về rap và tôi học được nhiều điều hay ho, thú vị từ anh Đạt.

Cảm ơn ICD vì những chia sẻ thú vị này!

Cảm ơn ICD vì những chia sẻ thú vị này!

Photo: Thanh Nguyễn 
Thiết kế: Hieuthu7

Theo Kkura/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều