#Drama Nathan Lee - Cao Thái Sơn khẩu chiến

Khắc Việt bất ngờ tiết lộ: Giá bài hát độc quyền tuỳ thuộc vào 'độ hot của nhạc sĩ', có thể hơn 5.000 USD!

Khắc Việt cho hay không có mức quy định cụ thể trong việc mua bán độc quyền ca khúc ở nhạc Việt Nam hiện nay, giá các ca khúc tuỳ thuộc vào 'độ hot của nhạc sĩ'.

24/05/2021 11:45

Còn nhớ chiều 21/5, trên trang cá nhân, quản lý Khắc Việt tiết lộ nhận được tin nhắn từ Nathan Lee, ngỏ ý mua độc quyền hai ca khúc từng được Cao Thái Sơn thể hiện thành công là Yêu thương quay về Bình yên nhé. Trong tin nhắn với quản lý Khắc Việt, Nathan Lee hỏi mua bài và liên tục giục báo giá để 'chốt đơn' nhanh gọn. Tuy nhiên, vị quản lý này chưa biết xử lý thế nào vì 'trước giờ anh Việt có bán bài cho ai đâu, toàn tặng không'.

Trên fanpage, Nathan Lee tuyên bố: 'Mình chốt đơn độc quyền đến cuối đời hai ca khúc Yêu thương quay về và Bình yên nhé của ca sĩ/ nhạc sĩ Khắc Việt rồi nhé'. Ngay sau đó, phía Khắc Việt cũng xác nhận Nathan Lee đã liên hệ với quản lý, ngỏ lời mua độc quyền hai ca khúc trên và nhận được sự đồng ý. Tuy nhiên, việc có bán độc quyền ca khúc trọn đời hay không còn đang trong quá trình thương thảo.

Khắc Việt được Nathan Lee ngỏ lời mua bản quyền các hit do Cao Thái Sơn thể hiện.

Khắc Việt được Nathan Lee ngỏ lời mua bản quyền các hit do Cao Thái Sơn thể hiện.

Trả lời phỏng vấn truyền thông, Khắc Việt cho hay không có mức quy định cụ thể trong việc mua bán độc quyền ca khúc ở nhạc Việt Nam hiện nay. Như anh đã tiết lộ bản thân viết nhiều ca khúc nhưng chưa từng bán cho ai, thay vào đó lại thường tặng bạn bè, đồng nghiệp thân thiết.

'Nếu 10 năm trước, con số nhạc sĩ nhận được cho một bài hát độc quyền chỉ vài triệu đồng nhưng hiện tại có thể lên tới 5.000 USD, phụ thuộc vào độ 'hot' của nhạc sĩ, nhạc sĩ có làm hòa âm, phối khí hoặc sản xuất không. Với một số nhạc sĩ như Khắc Hưng, Tiên Tiên số tiền cát-xê còn có thể cao hơn thế', nam ca sĩ kiêm nhạc sĩ Khắc Việt tiết lộ.

Anh cho biết sau thời gian ca sĩ độc quyền, tác giả có thể bán tác quyền cho người khác. Đó là một cách giúp nhạc sĩ có thêm thu nhập. Tuy nhiên, thông thường, các nhạc sĩ không chọn cách này vì như thế 'mất tình nghĩa' với ca sĩ thể hiện ban đầu.

Khắc Việt cho hay không có mức quy định cụ thể trong việc mua bán độc quyền ca khúc ở nhạc Việt Nam hiện nay.

Khắc Việt cho hay không có mức quy định cụ thể trong việc mua bán độc quyền ca khúc ở nhạc Việt Nam hiện nay.

Trong khi đó với sản phẩm ghi âm, ghi hình của ca sĩ mua độc quyền, nhạc sĩ vẫn được hưởng tiền tác quyền từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Đó là nguồn thu từ nhạc chuông nhạc chờ, YouTube... Khắc Việt tiết lộ mỗi năm anh nhận khoảng 2 tỷ đồng từ VCPMC.

Trong khi đó, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận cũng đã chia sẻ đến công chung cách đây ít ngày rằng tiền bán ca khúc độc quyền không có 'barem'. 'Với nhạc sĩ trẻ, chưa tên tuổi, 5 triệu đồng/ca khúc là cái giá quá cao. Đôi khi 100 triệu đồng ca sĩ có thể vẫn chưa thể mua được.

Tôi ít bán bài hát. Nếu thấy ca khúc phù hợp với nghệ sĩ, tôi sẽ gửi cho họ. Cả hai không có hợp đồng hay ràng buộc gì, làm việc trên cơ sở tình cảm, niềm tin. Khi ca khúc hot, ca sĩ sẽ tặng lại một món đồ nào đó, tôi cũng vui rồi. Nếu không có, tôi cũng không đặt nặng', nam nhạc sĩ nói.

MV Hiện Đại

Theo Hero/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều